Chủ đề

(Xã hội) - Mặc dù công việc cuối năm khá bận rộn, nhưng 5h sáng khi nồi cháo “khủng” được nấu chín, vị “bếp trưởng” nhanh tay nêm nếm các thứ gia vị rồi cùng một số anh em, chiến sĩ của công an huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng đưa cháo lên ôtô chở đến bệnh viện để phục vụ những bệnh nhân nghèo.

Thấu hiểu, chia sẽ nỗi đau cùng bệnh nhân nghèo

Sáng sớm 26 Tết, sân Bệnh viện Đa khoa huyện Mỹ Tú (Sóc Trăng) có hàng trăm người nói chuyện rôm rả. Thỉnh thoảng họ lại nhìn ra cổng như trông chờ người thân tới thăm. 6h họ đồng loạt đứng dậy reo lên “Năm Liệt tới”, “cháo tới rồi”. Tôi hướng mắt ra cổng đúng là chiếc xe chở nồi cháo to, khói nghi ngút, tỏa hương thơm ngào ngạt của Đại tá Trần Quyết Liệt, Trưởng Công an huyện Mỹ Tú vừa tới.

Đại tá Liệt múc cháo phục vụ bệnh nhân nghèo

Đại tá Liệt múc cháo phục vụ bệnh nhân nghèo

Bưng tô cháo nóng bốc khói thơm lừng mùi hành ngò quyện với mùi thịt băm, bệnh nhân Đặng Văn Biển (xã Thiện Mỹ, huyện Châu Thành, Sóc Trăng) nói: “Cháo thơm ngon, nóng hổi, ăn vào thấy khỏe hẳn lên cô ơi. Mới ăn, ai cũng nghĩ cháo này phải do người giỏi nội trợ nấu mới ngon đến thế. Nhưng khi hỏi ra mới biết cháo do các chiến sĩ công an huyện nấu”.

Đại tá Trần Quyết Liệt (Trưởng Công an huyện Mỹ Tú), chủ nhân của nồi cháo “khủng” tâm sự: Khi về nhận nhiệm vụ ở huyện, ông đi khảo sát và thấy nhiều bệnh nhân đang điều trị ở bệnh viện huyện có hoàn cảnh rất khó khăn, bữa ăn của nhiều bệnh nhân chỉ có cơm trắng với rau củ là chính, còn nhiều người bữa sáng thường ăn cháo trắng hoặc đồ chay, trông rất tội nghiệp.

“Tôi vốn xuất thân trong một gia đình cũng khó khăn nên thấu hiểu được sự khó khăn của bà con nghèo đang điều trị bệnh ở bệnh viện huyện. Tôi nghĩ mình phải có cách gì để giúp bà con cải thiện bữa ăn, nhanh chóng phục hồi sức khỏe để trở về với gia đình, với công việc sán xuất của mình”, đại tá Liệt nói.

Đại tá Liệt và nồi cháo nghĩa tình

Cũng theo đại tá Liệt, sau đó không lâu, ông trực tiếp sang bàn bạc với lãnh đạo bệnh viện huyện tìm cách cải thiện bữa ăn cho bà con và rất mừng khi được lãnh đạo bệnh viện hỗ trợ ngay. Từ đó, ông tổ chức nấu cháo thịt phát cho bà con vào mỗi buổi sáng tất cả các ngày trong tháng.

Để có được những nồi cháo thịt thơm ngon giúp bệnh nhân nghèo, Đại tá Trần Quyết Liệt bắt tay vào thực hiện ngay việc vận động kinh phí từ đồng nghiệp, bạn bè, người thân và chính Đại tá Liệt cũng trích một phần tiền túi của mình vào quỹ để phát động cũng như duy trì nấu cháo cho đến hôm nay và ngày sau.

Khi được mọi người ủng hộ, nồi cháo tình nghĩa của công an huyện Mỹ Tú chính thức được đưa vào hoạt động, phát cho người bệnh ở bệnh viện huyện vào mỗi buổi sáng trong ngày. Biết chuyện, nhiều tiểu thương ở chợ thị trấn Huỳnh Hữu Nghĩa của huyện Mỹ Tú cũng ủng hộ nồi cháo của các chiến sĩ công an bằng nhiều hình thức khác nhau, người góp tiền, góp gạo, người góp chất đốt, người bán giá rẻ rau, thịt….

Dậy từ 4h sáng để nấu cháo

Để có nồi cháo ngon cho bệnh nhân, hằng ngày đúng 4h sáng các cán bộ, chiến sĩ công an huyện Mỹ Tú phải thức, người ra chợ lấy thịt, rau củ, người vò gạo, người xay thịt, gọt rau củ, người chuẩn bị xoong nồi… để tầm 5h30 là cháo được nấu xong. Đúng 6h, cháo được đưa lên xe chuyển tới bệnh viện phát cho bà con khi còn nóng hôi hổi.

Trò chuyện cùng chúng tôi, Đại tá Trần Quyết Liệt cho biết: “Người bệnh mà được ăn cháo nóng, cháo ngon thì sức khỏe mau bình phục. Do đó, chúng tôi luôn quan tâm đến chất lượng gạo, thịt, rau củ,…để làm sao có nồi cháo thơm ngon, bổ dưỡng phục vụ bà con với tinh thần người bệnh là người nhà của mình”.

Những ngày mới nấu, bệnh nhân đăng ký ăn cháo chỉ được khoảng 50 người. Sau đó, nhiều người thấy cháo ngon, vừa miệng mà không mất tiền nên số người cứ tăng dần. Đến nay, cứ một buổi sáng, có từ 100-120 suất cháo phục vụ bà con ở bệnh viện. Một nồi cháo do các cán bộ, chiến sĩ công an huyện Mỹ Tú thực hiện trị giá khoảng từ 400.000 – 450.000 đồng.

Để có nồi cháo ngon, đúng giờ cho bệnh nhân ăn, uống thuốc các chiến sĩ công an phải thức dậy từ 4h sáng

Để có nồi cháo ngon, đúng giờ cho bệnh nhân ăn, uống thuốc các chiến sĩ công an phải thức dậy từ 4h sáng

Chia sẻ khó khăn với người nghèo, tất cả cán bộ, chiến sĩ Công an Mỹ Tú đã cùng các nhà từ thiện không chỉ duy trì mà con phát triển nồi cháo cả về số lượng và cả về chất lượng bằng nhiều hình thức khác nhau. Người giúp gạo, người hỗ trợ bột ngọt, gia vị, người giúp bình gas, người ủng hộ tiền gây quỹ phục vụ lâu dài…Nhiều người từng điều trị bệnh ở bệnh viện, được ăn cháo của công an Mỹ Tú, sau khi ra viện đã trở thành người ủng hộ nhiệt tình và giới thiệu thêm cho người khác cùng chung tay góp sức với các cán bộ, chiến sĩ công an Mỹ Tú để nồi cháo ngày càng đầy hơn, ngon hơn. Tiếng lành đồn xa, không chỉ trong huyện Mỹ Tú mà còn có nhiều người ở ngoài huyện, ngoài tỉnh, người định cư nước ngoài… cũng nhiệt tình ủng hộ nồi cháo nghĩa tình của công an huyện Mỹ Tú đối với bệnh nhân nghèo.

Một chiến sĩ công an huyện Mý Tú tâm sự với chúng tôi: “Những lần được giao nấu cháo và đi phát cháo cho bà con nghèo ở bệnh viện, anh em chúng tôi càng thấu hiểu hơn hoàn cảnh khó khăn của bà con ở địa phương. Từ đó, chúng tôi thấy mình phải có trách nhiệm với bà con, chăm sóc họ như người thân yêu của mình”.

Ngoài việc chăm lo cho nồi cháo phục vụ bệnh nhân nghèo, hàng năm, cứ mỗi độ xuân về, Đại tá Trần Quyết Liệt cùng các cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị còn tham gia vận động được hàng trăm phần quà hỗ trợ cho người nghèo ăn tết. Vào đầu năm học, các anh vận động được hàng trăm chiếc xe đạp, hàng nghìn quyển tập cùng nhiều phần quà khác tặng cho học sinh nghèo để các em có điều kiện đến trường học tập tốt hơn.

Đại tá Trần Quyết Liệt tâm sự thêm: “Năm cũ sắp kết thúc, năm mới đã cận kề, nồi cháo của anh em chúng tôi ngoài sự chia sẽ nỗi khó khăn với bệnh nhân nghèo thì cũng mong muốn bà con hiểu sâu sắc hơn về công việc của người chiến sĩ công an nhân dân, từ đó giúp chúng tôi giữ gìn sự bình yên trong cuộc sống, chung tay xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn, ổn định hơn, đắt biệt, bà con giúp chúng tôi nhiều hơn trong công tác giữ gìn an ninh trật tự, chung tay phòng chống tội phạm ở địa phương. Khi được bà con giúp đỡ, chúng tôi như được thêm tay, thêm mắt”, đại tá Liệt nói.

(Theo Dân Trí)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyentandung.org
Thích và chia sẻ bài này trên