Chủ đề

(Quốc tế) - Trung Quốc nhấn mạnh, Mỹ và Triều Tiên nên coi đối thoại là cơ hội để duy trì bầu không khí tích cực hiện nay trên bán đảo Triều Tiên.

Ngày 10/2, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, đồng thời là Đại sứ Trung Quốc về các vấn đề trên Bán đảo Triều Tiên, ông Khổng Huyễn Hựu cho biết, Trung Quốc hy vọng các bên liên quan có thể đưa ra những nỗ lực chung để sớm tổ chức các cuộc đối thoại giữa Mỹ và Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên.

trung quoc keu goi my trieu ung ho sang kien thao ngoi khung hoang hinh 1

Trung Quốc kêu gọi Mỹ-Triều ủng hộ sáng kiến tháo ngòi khủng hoảng

Tuy nhiên, ông Khổng Huyễn Hựu cũng khẳng định, điều này sẽ phụ thuộc vào sự chân thành của Mỹ và Triều Tiên, cũng như vai trò tích cực của các bên liên quan.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh, Mỹ và Triều Tiên nên coi đối thoại là cơ hội để duy trì bầu không khí tích cực hiện nay trên Bán đảo Triều Tiên. Ông cũng đề nghị Mỹ và Triều Tiên tuân theo đề xuất “2 dừng” của Trung Quốc để xây dựng lòng tin, tạo điều kiện để giải quyết các vấn đề phức tạp hơn.

Đề xuất của Trung Quốc đưa ra trước đó kêu gọi Triều Tiên ngừng các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo để đổi lấy việc Mỹ và Hàn Quốc ngừng các cuộc tập trận chung quy mô lớn.

“Đề xuất của Trung Quốc nhằm tạo ra các điều kiện cần thiết cho các bên tái khởi động tiến trình cho một giải pháp chính trị với vấn đề trên Bán đảo Triều Tiên. Bước tiếp theo, Mỹ và Triều Tiên sẽ thông qua cách tiếp cận mà Trung Quốc đưa ra, thúc đẩy các cuộc đối thoại nhằm thiết lập một cơ chế hòa bình trong khi thảo luận vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên”, Thứ trưởng Khổng Huyễn Hựu nhấn mạnh.

Trong cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung Quốc trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đánh giá cao vai trò của Trung Quốc trong việc giải quyết vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều  Tiên.

Theo Thứ trưởng Khổng Huyễn Hựu, Trung Quốc cam kết thúc đẩy phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên thông qua đối thoại, duy trì hòa bình và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên.

Những trông đợi từ cuộc gặp giữa Donald Trump – Kim Jong-un

Nhiều chuyên gia hy vọng, cuộc gặp gỡ vào khoảng tháng 5 tới đây của Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un sẽ là bước ngoặt lớn đối với vấn đề Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới chia sẻ trên trang Twitter cá nhân: “Ông Kim Jong-un đã bàn với các đại diện Hàn Quốc về phi hạt nhân hóa, không chỉ đóng băng. Trong giai đoạn này, Triều Tiên cũng không thử tên lửa”. Ngay lập tức, thông tin này nhận được chú ý, quan tâm lớn của công chúng cũng như giới chuyên gia.

Đặc biệt, sáng ngày 9/3 (giờ Việt Nam), lãnh đạo Văn phòng An ninh quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong có bài phát biểu tại Nhà Trắng và cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã đề nghị gặp Tổng thống Trump sớm nhất có thể.

Ông Chung Eui-yong cho biết thêm Tổng thống Trump đã chấp nhận lời đề nghị và sẵn sàng gặp lãnh đạo Triều Tiên trước cuối tháng 5 tới đây để hiện thực hóa cam kết giải trừ hạt nhân ở bán đảo Triều Tiên.

Cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Donald Trump – nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ diễn ra trước cuối tháng 5.

Trước đó, vào tháng 5/2017, Tổng thống Donald Trump cho biết ông sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào lúc thích hợp và chắc chắn ông sẽ làm điều đó.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Madeleine Albright là quan chức Mỹ cấp cao nhất từng gặp một nhà lãnh đạo Triều Tiên. Cuộc gặp lịch sử này diễn ra vào năm 2000. Khi ấy, cựu Ngoại trưởng Albright thảo luận về chương trình hạt nhân của Triều Tiên với ông Kim Jong-il – cha của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Nếu như Tổng thống Trump gặp nhà lãnh Kim Jong-un vào tháng 5 như tuyên bố mới đây của lãnh đạo Văn phòng An ninh quốc gia Hàn Quốc thì sự kiện này sẽ trở thành bước ngoặt quan trọng trong mối quan hệ giữa hai nước.

Trước sự việc trên, giới quan sát nhận định cuộc gặp giữa Tổng thống Trump với nhà lãnh đạo Kim Jong-un nếu diễn ra như tuyên bố trên sẽ là một bước ngoặt lớn đối với vấn đề Triều Tiên sau diễn biến căng thẳng những năm vừa qua.

Chia sẻ quan điểm về sự việc đang “nóng” dư luận, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera cho rằng, Triều Tiên phải cam kết từ bỏ hoàn toàn việc phát triển hạt nhân để tiến hành các cuộc đàm phán có ý nghĩa.

Nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu hy vọng cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ – Triều Tiên sẽ diễn ra trong tương lai gần và trông chờ sẽ đạt được những kết quả khả quan, trong đó có tình hình trên bán đảo Triều Tiên sẽ bớt căng thẳng hơn.

Đặc biệt, dư luận thế giới bày tỏ hy vọng vấn đề giải trừ hạt nhân ở bán đảo Triều Tiên có những tiến triển mới sau cuộc gặp lịch sử giữa ông Donald Trump và ông Kim Jong-un dự kiến diễn ra vào khoảng tháng 5.

Hồng Anh (Tổng hợp)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên