Chủ đề

(Quốc tế) - Trên thế giới có những lễ hội kỳ lạ và bất thường đến mức khó tin và đều được tổ chức hàng năm… Cùng Petrotimes tìm hiểu những lễ hội độc đáo, có một không hai này.

1. Lễ hội lăn pho mát (Cheese rolling)

Lễ hội lăn pho mát

Hàng ngàn người thi nhau đuổi theo 1 miếng pho mát tròn nhỏ xíu được thả lăn từ trên đỉnh đồi xuống và người tham gia có nhiệm vụ lăn theo, bắt được miếng pho mát trước khi nó chạm chân đồi. Lễ hội này đã ra đời từ cách đây 200 năm và tồn tại cho tới ngày nay. Lễ hội lăn pho mát được tổ chức định kỳ vào ngày thứ 2 cuối cùng của tháng 5 trên ngọn đồi nổi tiếng Cooper Hill. Tuy nhiên nhiều người phản đối vì lễ hội này khá nguy hiểm và gây nhiều thương tích cho người tham gia.

2. Lễ hội nhảy qua người bé sơ sinh (The Baby Jumping Festival)

Lễ hội nhảy qua người bé sơ sinh

Lễ hội được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1620, là một phần của lễ hội Công giáo của Corpus Christi. Lễ hội diễn ra vào tháng 6 hàng năm tại thành phố Castrillo de Murcia, Tây Ban Nha. Các bé sơ sinh được quấn trong những chiếc chăn trắng và những người đàn ông hóa trang giống quỷ dữ sẽ nhảy qua những đứa trẻ này. Theo quan niệm của người Tây Ban Nha điều này có ý nghĩa tẩy sạch linh hồn và rửa sạch tội ác cho những đứa trẻ sau này.

3. Lễ hội vác vợ (Wife Carrying World Championships)

Lễ hội vác vợ

Lễ hội có một không hai này diễn ra ở Sonkajarvi, Phần Lan vào ngày thứ 7 đầu tiên của tháng 7. Theo luật, những người đàn ông sẽ cõng cô vợ hoặc người yêu của mình trên vai vượt qua những chướng ngại vật trong thời gian ngắn nhất. Các hình thức cõng có thể là cõng xuôi, cõng ngược (thường được áp dụng nhiều nhất). Các cặp đôi tham gia sẽ phải vượt qua một chặng đường dài 253m trong đó có một chặng đường mòn, một chặng đường dốc đầy cát và lội qua một hồ sâu 1m. Cô vợ hay người yêu phải trên 17 tuổi và có trọng lượng tối thiểu 49kg.

4. Lễ hội cam ở Italy (Ivrea Orange Festival)

Lễ hội cam ở Italy

Mỗi năm tại thị trấn Ivrea, người dân ở đây lại mặc trang phục thời trung cổ để chuẩn bị cho một trận chiến cổ đại mà vũ khí là… những quả cam. Lễ hội diễn ra vào tháng 2 hàng năm. Hàng nghìn trái cam chín được dùng để ném vào nhau, đường phố chẳng mấy chốc lấp đầy bởi ruột và vỏ cam.

5. Lễ hội ném cà chua tại Tây Ban Nha (La Tomatina)

Lễ hội ném cà chua tại Tây Ban Nha

Được tổ chức vào ngày 26/8 hàng năm tại Buñol, Valencia, Tây Ban Nha. Lễ hội cà chua chào đón tới 20.000 du khách tới tham gia vào một cuộc chiến thực sự bằng cà chua. Hàng tấn cà chua chín đỏ được chuẩn bị sẵn cho người dân địa phương và du khách có thể sử dụng để tấn công nhau tới khi nào tất cả đều bê bết một màu đỏ. Có nhiều giả thuyết khác nhau về nguồn gốc lễ hội và một trong số đó cho rằng, nó bắt nguồn từ cuộc biểu tình chống Pháp năm 1945.

6. Lễ hội lặn trong bãi lầy (World Bog Snorkelling Championships)

Lễ hội lặn trong bãi lầy

Lễ hội diễn ra vào tháng 8 hàng năm tại Powys, xứ Wales. Những người dân trang bị đồ lặn, đeo chân nhái, với những bộ quần áo ướt sượt. Họ sẽ lặn ở đầm lầy với chiều dài chừng 50m, và tất nhiên họ không được phép dùng mái chèo hỗ trợ.

7. Lễ hội Buffet cho khỉ ở Thái Lan (Monkey Buffet Festival)

Lễ hội Buffet cho khỉ ở Thái Lan

Được tổ chức vào tháng 11 hàng năm tại Lopburi, Thái Lan, hơn 600 chú khỉ sẽ được đưa tới tham dự bữa tiệc Buffet khổng lồ với hơn 2 tấn xúc xích nướng, kem đá, trái cây tươi…. Những người dân địa phương coi lễ hội là dịp để trả ơn những con khỉ, loài vật thu hút hàng ngàn lượt khách du lịch tới khu vực mỗi năm.

8. Lễ hội bùn Boryeong Hàn Quốc

Lễ hội bùn Boryeong Hàn Quốc

Lễ hội được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1998, Lễ hội bùn Boryeong hiện nay thu hút gần 2 triệu du khách đến Hàn Quốc. Boryeong sở hữu một vùng đất có hàm lượng quặng khoáng sản cao. Bùn ở đây được cho là giàu các khoáng chất có lợi cho sức khỏe con người. Trong lễ hội diễn ra nhiều hoạt động đặc sắc như: đấu vật trên bùn, chạy thi trong bùn, trượt trên bùn.

9. Lễ hội đấu lạc đà ở Thổ Nhĩ Kỳ (Camel Wrestling Championship)

Lễ hội đấu lạc đà ở Thổ Nhĩ Kỳ

Được tổ chức vào tháng 1 hàng năm ở Selcuk, Thổ Nhĩ Kỳ, lễ hội đấu lạc đà thu hút rất đông người dân địa phương tới xem. Hai chú lạc đà sẽ được đưa vào sân đấu và dùng miệng để tấn công nhau. Cuộc đấu sẽ kết thúc khi một trong hai con vật ngã gục hoặc bỏ chạy. Thường thì khi thua cuộc, chú lạc đà yếu thế sẽ lao thẳng vào đám đông xem đấu để tìm đường thoát thân.

10. Cuộc thi “mặt méo, mặt xấu, mặt kì cục” (World Gurning Championships)

Cuộc thi “mặt méo, mặt xấu, mặt kì cục”

Lễ hội Egremont Crab – một trong những sự kiện lạ nhất của nước Anh bắt đầu diễn ra vào thế kỉ thứ 13 khi lãnh chúa Manor ra lệnh phát những quả táo dại cho nhân dân. Gurning là một kĩ năng tạo kiểu mặt như cao su là một điều kì lạ và chỉ có ở nước Anh. Những thí sinh của cuộc thi họ cố gắng tạo ra những khuôn mặt xấu nhất, kì cục nhất, méo nhất. Lễ hội diễn ra vào tháng 9 hàng năm.

(NLM)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyentandung.org
Thích và chia sẻ bài này trên