Chủ đề

(Xã hội) - Theo ông Đậu Anh Tuấn, Ban Pháp chế Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), hiện tại, người dân dường như chưa hài lòng nhiều đối với tình hình hiện tại và sự thay đổi trong thời gian vừa qua. Đồng thời, một số lớn người dân (47%) cùng bày tỏ sự bức xúc trước khoảng cách giàu – nghèo tăng lên ở Việt Nam.

Sáng nay (23/7), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Ngân hàng thế giới (WB) vừa tổ chức họp báo: “Việt Nam chuyển đổi: Thay đổi cảm nhận về Nhà nước và thị trường của Việt Nam năm 2014” – CAMS 2014.

Quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế thị trường

Ông Đậu Anh Tuấn, Ban Pháp chế Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, gần 30 năm thực hiện chuyển đổi từ nền kinh tế kế hoạch hoá tập trung sang nền kinh tế thị trường thành phần, Việt Nam đã có những bước chuyển biến nhất định. Mặc dù vậy, cảm nhận của người dân, hay cụ thể là từng nhóm xã hội đối với quá trình này vẫn còn chưa rõ ràng.

Chia sẻ về báo cáo này, ông Tuấn cho biết, từ thành công của lần đầu tiên công bố Báo cáo “Việt Nam chuyển đổi – Thay đổi cảm nhận về Nhà nước và thị trường của người Việt Nam” năm 2011, Phòng thương mại công nghiệp Việt Nam và Ngân hàng thế giới tiếp tục phối hợp thực hiện đánh giá cảm nhận của một số người dân Việt Nam, đối với vai trò của Nhà nước và thị trường tại Việt Nam.

Ảnh minh họa

Một số lớn người dân (47%) cùng bày tỏ sự bức xúc trước khoảng cách giàu – nghèo tăng lên ở Việt Nam. Ảnh minh hoạ

Theo báo cáo này, về tốc độ cải cách kinh tế, chỉ có 29% người được khảo sát cho rằng tốc độ chuyển đổi sang nền kinh tế thị trường của Việt Nam trong 5 năm qua là nhanh, trong khi có tới 36% cho biết tốc độ này còn chậm. Rõ ràng, quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế thị trường vẫn tiếp tục song tốc độ thực tế còn chậm so với kỳ vọng.

Khảo sát cũng cho thấy đa số người ủng hộ nền kinh tế thị trường vẫn muốn có bàn tay can thiệp của Nhà nước, để bình ổn giá của những hàng hoá thiết yếu. Tỷ lệ này năm 2014 là 75%, tăng 7% so với năm 2011.

Theo đại diện Ban Pháp chế Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), để lý giải xác đáng mâu thuẫn trên cần những nghiên cứu sâu hơn. Tuy vậy, từ con số trên có thể phần nào thấy rằng, việc vận hành kinh tế thị trường ở Việt Nam chưa thực sự tạo niềm tin và đem lại hiệu quả tích cực cho xã hội, như tạo sự cạnh tranh, thúc đẩy giảm giá, cải thiện chất lượng sản phẩm, dịch vụ và do vậy lại càng khiến người dân có tâm lý mong chờ ban tay can thiệp của Nhà nước. “Điều này giải thích tại sao tốc độ chuyển đổi sang nền kinh tế thị trường trong 5 năm qua, vẫn còn thậm hoặc rất chậm (36% đồng tình trong khi chỉ có 29% đánh giá nhanh)”, ông Tuấn cho biết.

Mức độ minh bạch hầu như không có sự cải thiện

Cũng theo Báo cáo “Việt Nam chuyển đổi – Thay đổi cảm nhận về Nhà nước và thị trường của người Việt Nam”, vừa được công bố tại cuộc họp báo sáng nay cho thấy, trong những công cụ chủ yếu mà Nhà nước sử dụng để ổn định thị trường và giá cả, thì cả vai trò của doanh nghiệp Nhà nước lẫn các chương trình bình ổn giá lại đều bị người dân đánh giá thấp về hiệu quả.

Theo đó, 1/2 số người tham gia khảo sát cho rằng giá cả hàng hoá thiết yếu được quyết định bởi thị trường, số còn lại cho biết phần lớn giá cả các nhóm mặt hàng này được điều chỉnh bởi các quy định của Nhà nước. Tuy nhiên, chỉ có 47% đánh giá chương trình này hiệu quả. Đa số người tham gia không đánh giá cao mức độ đóng góp của các doanh nghiệp Nhà nước lớn vào nền kinh tế. Trung bình chỉ có 19% nhận định là tích cực hoặc rất tích cực. Tỷ lệ đánh giá tiêu cực ở mức 29%.

Về tính minh bạch, khảo sát CAMS 2014 cho thấy còn nhiều dư địa để cải thiện và nâng cao tính minh bạch, trong quá trình hoạch định và thực thi chính sách của Việt Nam hiện nay. Trung bình chỉ 44% người cho biết tính minh bạch của quá trình này 5 năm qua (2009 – 2014) tăng, thấp hơn so với năm 2011 (53%).

Đặc biệt, dữ liệu điều tra theo thời gian, trong suốt ba năm, mức độ minh bạch hầu như không có sự cải thiện (tỷ lệ đánh giá là minh bạch chỉ dừng ở 15%).

Năm nay, người tham gia khảo sát cũng thể hiện rõ quan điểm ủng hộ xu hướng Nhà nước chuyển một số dịch vụ công sang cho khu vực tư nhân. Mặc dù ủng hộ “xã hội hoá”, một số dịch vụ công và thừa nhận khu vực tư nhân cung cấp dịch vụ tốt hơn Nhà nước, nhưng tỷ lệ ủng hộ song còn quan ngại (57%) vẫn cao hơn tỷ lệ hoàn toàn ủng hộ (42%) chủ trương xã hội hoá các dịch vụ công.

Cuối cùng, người dân dường như chưa hài lòng nhiều đối với tình hình hiện tại và sự thay đổi trong thời gian vừa qua. Tỷ lệ hài lòng với tình hình kinh tế hiện nay của đất nước đã giảm  xuống mức rất thấp (chỉ 19%). Dù quá nửa số người tham gia điều tra vẫn có niềm tin ở tương lai của con em, song tỷ lệ niềm tin trong CAMS 2014 đã giảm so với CAMS năm 2011, đồng thời một số lớn người dân (47%) cùng bày tỏ sự bức xúc trước khoảng cách giàu – nghèo tăng lên ở Việt Nam.

Được biết, khảo sát về sự thay đổi nhận thức của người Việt Nam đối với vai trò của Nhà nước và thị trường (CAMS 2014) do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Ngân hàng thế giới (WB) phối hợp tiến hành từ tháng 7 – 9 năm 2014. Cuộc khảo sát này nhằm tìm hiểu sự thay đổi trong nhận thức của người Việt Nam đối với vai trò của Nhà nước và thị trường trong giai đoạn 2009 – 2014.

(Theo Vnmedia)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyentandung.org
Thích và chia sẻ bài này trên