Chủ đề

(Pháp luật) - Để điều hành, vận hành bộ máy một cách hiệu quả, ngoài việc đề ra những chính sách, chủ trương, đường hướng; ban hành quy chế, các văn bản quy phạm pháp luật thì trong quy trình hoạt động của các cơ quan Nhà nước cũng như sự vận động của xã hội, cần phải có công tác thanh tra, kiểm tra để rà soát, thực nghiệm thực tế xem việc thực hiện chủ trương của Đảng, các quy chế của Nhà nước có được đảm bảo hay không. Chính bởi vậy, công tác thanh kiểm tra có vai trò rất quan trọng. Tuy nhiên trong thời gian qua, công tác này đang bộc lộ nhiều vấn đề bất cập.


Thanh tra liệu có thanh liêm?

Chúng ta biết rằng, các cơ quan thanh tra từ Trung ương đến địa phương có nhiệm vụ tham mưu, giúp Ủy ban nhân dân các cấp thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo; thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên trong thực tiễn thời gian qua, tại nhiều địa phương trên cả nước, dường như nhiều cơ quan cũng như rất nhiều cán bộ không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ của mình.

Mới đây, vào sáng 07/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra công an tỉnh Bình Định cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với Hồ Minh Khiêm – 53 tuổi, trưởng phòng thanh tra thuế Cục Thuế tỉnh Bình Định – để điều tra tội danh “nhận hối lộ”.

Trước đó vào chiều 01/10, ông Khiêm bị lực lượng cảnh sát điều tra công an tỉnh Bình Định bắt quả tang đang nhận tiền của đại diện một doanh nghiệp có trụ sở tại Tp.Quy Nhơn (tỉnh Bình Định). Theo điều tra ban đầu của cơ quan chức năng, khi tiến hành thanh tra thuế đối với doanh nghiệp xây dựng nêu trên, ông Khiêm phát hiện có vi phạm nên liên tục đe dọa xử lý nặng, sau đó đòi “chung” với số tiền khá lớn. Sau quá trình thỏa thuận, hai bên thống nhất số tiền mà doanh nghiệp bị xử phạt là khoảng 70 triệu đồng do các vi phạm về thuế, còn 130 triệu đồng thì doanh nghiệp này phải đưa riêng cho ông Khiêm. Những ngày sau đó, ông Khiêm nhiều lần gọi điện cho lãnh đạo doanh nghiệp giục đưa tiền. Quá bức xúc, chủ doanh nghiệp đã làm đơn tố cáo với cơ quan điều tra. Sau khi bắt quả tang ông Khiêm vi phạm pháp luật, cơ quan cảnh sát điều tra ra quyết định tạm giữ hình sự và gia hạn tạm giữ tổng cộng 6 ngày để đấu tranh mới đủ cơ sở để khởi tố vụ án và bị can.

Còn nhớ, cách đây gần 3 tháng, TAND Tp.Cần Thơ đưa ra xét xử sơ thẩm vụ với 7 nguyên cán bộ thanh tra giao thông (TTGT) thuộc Sở GTVT Tp.Cần Thơ về việc nhận hối lộ hơn 4 tỉ đồng. Kết quả, hàng loạt các bản án thích đáng đã được đưa ra, trong đó có một bị cáo phải nhận mức án chung thân.

Quả thật những sự việc trên khiến cho chúng ta không khỏi bất ngờ, bàng hoàng. Những người được giao nhiệm vụ bảo vệ kỉ luật, bảo vệ chính sách, bảo vệ kỉ cương phép nước lại chính là những người thỏa hiệp với cái sai trái và mong muốn cái sai trái đó “có chốn dung thân” hòng trục lợi cho cá nhân. Rõ ràng biết sai mà không lên tiếng, không phanh phui, không làm tới cùng để cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp chịu trách nhiệm trước pháp luật, nhận ra lỗi lầm của mình, nhân dân được yên lòng đã là nghiêm trọng, vậy mà họ – những cán bộ thanh tra – còn dùng chính những vấn đề nhức nhối đó để làm quân bài, làm tiền, hạch sách, nhũng nhiễu người vi phạm, doanh nghiệp, dùng quyền lực, dùng “những thanh gươm sắc bén” mà Nhà nước trao cho chỉ để đe dọa, trục lợi, để cho cái xấu ngày càng tiếp diễn thì càng đáng lên án hơn nữa.

Tuy nhiên con giun xéo lắm cũng quằn, những người vi phạm thà vạch áo cho người xem lưng, tố cáo những hành vi hạch sách đó của các cán bộ thanh tra còn hơn ngày ngày vừa phải sống chung với cái sai của bản thân, cũng vừa bị cái sai của người khác khống chế, chi phối.

Nguyên Trưởng phòng thanh tra thuế Cục Thuế tỉnh Bình Định Hồ Minh Khiêm bị bắt

Nguyên Trưởng phòng thanh tra thuế Cục Thuế tỉnh Bình Định Hồ Minh Khiêm bị bắt

Chữ thanh trong từ thanh tra có nghĩa là trong sạch, minh bạch, tuy vậy những cán bộ ấy rõ ràng không xứng đáng đứng trong đội ngũ những người làm công tác thanh tra, kiểm tra. Hằng năm Nhà nước bị chậm thu hàng ngàn tỉ đồng tiền thuế, thậm chí không thể thu được từ các doanh nghiệp. Liệu qua sự việc ông trưởng phòng thanh tra thuế của Bình Định nói trên có khiến cho chúng ta nghĩ rằng ngoài việc nhiều doanh nghiệp làm ăn không trong sạch, lợi dụng kẽ hở của pháp luật để trốn tránh nghĩa vụ thì những cán bộ thanh tra thuế liệu có dung túng, tiếp tay cho những hành vi đó.

Hằng năm có rất nhiều những con đường bị xuống cấp trầm trọng do các phương tiện quá tải, do thi công không đảm bảo đúng quy trình, quy chuẩn kĩ thuật, liệu một phần nguyên nhân có phải do những vị thanh tra giao thông biến chất đã dung túng, thỏa hiệp, “làm luật” với các chủ phương tiện, chủ nhà thầu hay không?

Khi mà công tác thanh tra, cán bộ thanh tra đã không còn thanh liêm, không giữ lấy được chữ “thanh” thì rõ ràng có kiểm tra, có quyết liệt vào cuộc cũng chả giải quyết được vấn đề, cái sai không thể trừng trị cái sai mà chỉ làm xã hội càng thêm rối ren hơn mà thôi.

Thanh tra có làm hết trách nhiệm?

Công cuộc chống tham nhũng, tiêu cực đang đi vào giai đoạn cam go nhất nhưng cũng quyết liệt nhất. Chỉ thị, chủ trương của Bộ chính trị, Ban Bí thư là phải làm triệt để, trừng trị triệt để tham nhũng, đẩy lùi, không cho tiêu cực có chốn nương náu. Gần như trong thời gian vừa qua, cả hệ thống chính trị đang hối hả vào cuộc, quyết tâm làm nóng, cháy rực lò lửa tiêu diệt tham nhũng, tiêu cực.

Tuy vậy vẫn còn một số trường hợp mà có thể do bởi “củi quá tươi” hay những người nhóm lò không quyết tâm khiến cho nhân dân vẫn chưa yên lòng. Đơn cử như vụ việc biệt phủ của giám đốc ở tài nguyên và môi trường tỉnh Yên Bái. Từ cuối tháng 6, đoàn của Thanh tra chính phủ đã về làm việc với UBND tỉnh Yên Bái, làm rõ số tài sản của ông Phạm Sỹ Quý. Dư luận, nhân dân đánh giá rất cao sự kịp thời ấy, nhưng đến nay, 3 tháng trôi qua, 7 lần khất, hoãn xin công bố kết quả. Từ chỗ đánh giá cao sự vào cuộc rất nhanh chóng thì bây giờ những ánh nhìn từ hàng triệu con mắt mòn mỏi của dư luận lại đành nhắm nghiền, quá lâu để trông chờ vào một kết luận thỏa lòng dân.

Hay đối với vụ việc “hot girl” xứ Thanh Trần Vũ Quỳnh Anh với con đường quan lộ thần tốc, phải mất đến những 5 tháng, cho đến cuối tháng 9 vừa rồi, UBKT tỉnh ủy Thanh Hóa mới có kết luận kiểm tra chính thức, đưa ra những hình thức kỷ luật đối với những người có liên quan. Vậy, công tác thanh tra kiểm tra có đang cho thấy được tác dụng, giải quyết triệt để vấn đề, các cán bộ thanh tra, kiểm tra có đang quyết tâm, làm tới cùng, làm ra nhẽ, phân minh đúng sai, phải trái, có đang nhìn về nhân dân, nhìn về dư luận, nhìn về sự mong mỏi, quyền được biết của nhân dân.

Đảng, Nhà nước ta luôn luôn quán triệt quan điểm: Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra. Về bản chất, nhân dân đã ủy nhiệm, ủy thác quyền kiểm tra của mình cho chính các cán bộ, các cơ quan thanh tra. Việc không làm hết tinh thần trách nhiệm, xử lí ì ạch, chậm trễ vấn đề đã phần nào làm cho tính dân chủ không phát huy được hiệu quả.

Mỏi mòn chờ đợi công bố kết luận thanh tra vụ việc biệt phủ của ông Phạm Sỹ Quý

Mỏi mòn chờ đợi công bố kết luận thanh tra vụ việc biệt phủ của ông Phạm Sỹ Quý

Hãy để cơ quan thanh tra làm đúng chức trách của mình

Nhìn vào sự chậm trễ trong công tác thanh tra nhiều vụ việc tiêu cực trong thời gian qua, chúng ta không khỏi băn khoăn, đặt ra câu hỏi, liệu các cơ quan, cán bộ thanh tra có đang khách quan, vô tư, không hề bị ràng buộc?

Mới đây, trả lời về sự chậm trễ của vụ việc tại Yên Bái, Phó tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam cho biết: “Chúng tôi thấy có trách nhiệm trong việc chậm công bố kết luận thanh tra vụ việc nhưng việc chậm đó cũng không có mục tiêu, mục đích nào khác ngoài việc xem xét một cách khách quan, chính xác, thận trọng nhất là với cán bộ quản lý và chưa chịu một sức ép nào và nó có những nguyên nhân khách quan và chủ quan”.

Tất nhiên, để xem xét, giải quyết vấn đề một cách thấu đáo, không vội vàng kết luận, tránh ảnh hưởng đến uy tín cán bộ, uy tín cơ quan thanh tra là điều đúng đắn. Tuy nhiên việc “ngâm” quá lâu và sự khất, xin hoãn một cách miễn cưỡng, lúng túng ấy khiến cho dư luận có quyền hoài nghi. Đằng sau sự lúng túng ấy có chăng sự đan xen, sự chồng chéo về lợi ích, liệu có sự cản trở khiến cho các hoạt động thanh, kiểm tra không phát huy được hiệu quả, cán bộ thanh tra, kiểm tra không thể nắm hết ngọn ngành vấn đề. Liệu sau một sự việc tiêu cực được đưa ra làm rõ có là nguồn cơn của những vấn đề tiêu cực khác hay không? Phải chăng bởi thế cho nên có sự khó dễ, chưa thuận lợi cho công tác này? Rõ ràng muốn nhanh chóng giải quyết vụ việc, làm yên lòng nhân dân, ngoài sự quyết tâm, minh bạch, vô tư, khách quan từ các cơ quan thanh tra, cán bộ thanh tra còn là sự tạo điều kiện tối đa để họ làm tốt, làm tròn trách nhiệm của mình.

Cơ quan thanh tra, cán bộ thanh tra là những thanh gươm sắc bén, những cánh tay đắc lực của Nhà nước trong công tác điều hành, vận hành và làm trong sạch bộ máy.

Đó còn là những “tấm gương chiếu yêu”, những trợ thủ đắc lực của Đảng, Nhà nước đẩy lùi, ngăn chặn tham nhũng, tiêu cực, sách nhiễu. Bởi thế, những thanh gươm, tấm gương ấy cần phải được mài dũa, trui rèn, luôn luôn làm sáng bóng mới có thể phát huy được tối đa hiệu quả. Một chính phủ kiến tạo, một hệ thống chính trị trong sạch chỉ thực hiện được khi mỗi cơ quan, mỗi cán bộ thanh tra làm hết tinh thần trách nhiệm, làm tròn bổn phận, quyết tâm tới cùng, luôn giữ ngọn lửa vì lẽ phải, vì sự nghiêm minh của pháp luật chứ không phải chỉ để hoạt động hình thức, làm phình to bộ máy.

CTV Quảng An

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyentandung.org
Thích và chia sẻ bài này trên