Chủ đề
Thầy Thích Tâm Mẫn lễ lạy hành hương trước dòng xe cộ và ánh mắt hiếu kỳ của nhiều người (Ảnh chụp tại huyện Trảng Bom chiều 26-2)-Ảnh: LĐiền

(Chính sách phát triển - Chỉ đạo điều hành) - Sáng 11-3, nhà sư “nhất bộ nhất bái” (đi một bước lạy một lạy) đã đi đến địa phận phường Phú Bài (thị xã Hương Thủy), cửa ngõ phía nam của TP Huế, sau hơn hai năm khởi hành.

Nhà sư này là đại đức Thích Tâm Mẫn, xuất phát từ chùa Hoằng Pháp (Hóc Môn, TP.HCM) ngày 27-1-2009 (mồng 2 Tết Kỷ Sửu) nhằm đích đến là núi Yên Tử, với phát nguyện cầu cho quốc thái dân an. Một phật tử đi theo nhà sư cho biết mỗi ngày nhà sư đi khoảng 1,7km trong bảy giờ.

Tính đến nay nhà sư đi được khoảng 1.000km, khó khăn chủ yếu là thời tiết, riêng đèo Hải Vân phải mất tám ngày mới đi hết. Một phật tử khác còn cho biết dù thời tiết miền Trung hai tháng qua rất lạnh nhưng sức khỏe nhà sư vẫn tốt.

Đây là phương pháp lễ lạy hành hương đã được phật tử ở Tây Tạng (Trung Quốc) và Ấn Độ thực hành từ lâu, nhưng còn khá lạ lẫm với người Việt Nam nên hành trình của thầy Tâm Mẫn kéo theo nhiều ánh mắt hiếu kỳ.

Ðoạn đường bộ từ TP.HCM đi Yên Tử hơn 1.800km, tốc độ di chuyển khi lễ lạy là hơn 1,7km/ngày, chuyến hành hương này dự kiến kéo dài khoảng bốn năm.

Nhà sư Thích Tâm Mẫn xuất gia tu tại chùa Hoằng Pháp, TP.HCM từ năm 2004 đến nay. Lương thực dọc đường sẽ do phật tử chùa Hoằng Pháp đóng góp.

HOÀNG HẢI HIỀN

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyentandung.org
Thích và chia sẻ bài này trên