Chủ đề

(An Ninh Quốc Phòng) - Tờ VPK (Nga) đưa tin, các đại diện của nhà máy đóng tàu Admiralty mới đây xác nhận rằng họ đang có ý định mở một văn phòng tại thành phố Nha Trang (Việt Nam).

Tuy nhiên, không rõ thời điểm nào kế hoạch này sẽ chính thức được triển khai.

Nhà máy đóng tàu Admiralty tại thành phố Saint Petersburg là nơi đóng 6 tàu ngầm diesel-điện lớp Kilo Đề án 636.1 cho Việt Nam theo hợp đồng ký kết năm 2009. Trong đó, chiếc tàu ngầm Kilo đầu tiên mang tên HQ-182 Hà Nội đã được vận chuyển về Việt Nam vào cuối tháng 12/2013. Lễ tiếp nhận tàu ngầm Hà Nội đã được tổ chức trọng thể tại Cam Ranh hôm 15/1 vừa qua.

Một ngày sau lễ tiếp nhận tàu ngầm Hà Nội, hãng tin Interfax-AVN dẫn một nguồn tin trong ngành công nghiệp Nga cho biết đại diện của nhà máy Admiralty và Việt Nam đã tiến hành nghiệm thu tàu ngầm Kilo thứ hai mang tên HQ-183 TP Hồ Chí Minh. Một thời gian ngắn nữa, con tàu sẽ được đưa về Việt Nam.

Lễ khai trương văn phòng đại diện Công ty Avrora.

Lễ khai trương văn phòng đại diện Công ty Avrora.

Trước nhà máy Admiralty, công ty quốc phòng Avrora (Nga) đang có hợp tác với Hải quân Việt Nam đã khai trương văn phòng đại diện tại Nha Trang hồi tháng 3 năm ngoái. Đây là đơn vị hàng đầu tại Nga, chuyên sản xuất hệ thống tự động hóa cho ngành công nghiệp đóng tàu quân sự và dân sự.

Việc mở Trung tâm đào tạo thủy thủ tàu ngầm ở Cam Ranh nhận được sự hỗ trợ đắc lực từ phía công ty cổ phần Avrora. Công ty này đã phát triển và tạo ra 5 hệ thống huấn luyện cho tàu ngầm, trong đó đặc biệt là hệ thống quản lý thông tin tự động (AIUS) Lama và hệ thống điều khiển tàu ngầm Palladium.

Mặc dù chi tiết kế hoạch mở văn phòng của nhà máy Admiralty chưa được tiết lộ nhiều nhưng dễ thấy đối tượng khách hàng chính sẽ là các loại tàu chiến của Hải quân Nga và Việt Nam (trong đó có tàu ngầm Kilo 636), bởi phần lớn đều do Liên Xô hoặc Nga sản xuất.

Hai tàu hộ tống Gepard của Việt Nam tại Cam Ranh

Hai tàu hộ tống Gepard của Việt Nam tại Cam Ranh

Trước đó, báo Độc Lập (Nga) đưa tin tới cuối năm 2014, một điểm hậu cần của Hải quân Nga (E&P) có thể sẽ được thành lập tại Cam Ranh, nhằm phục vụ như một điểm tiếp tế nhiên liệu, thực phẩm, bảo dưỡng và sửa chữa cho các nhóm chiến hạm thuộc Hạm đội Thái Bình Dương sang vịnh Aden hoặc di chuyển theo hướng ngược lại. Dự đoán, phí thuê E&P sẽ được tính qua các thỏa thuận hợp tác kinh tế và kỹ thuật – quân sự giữa Nga và Việt Nam.

(Tri Thức Trẻ)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyentandung.org
Thích và chia sẻ bài này trên