Chủ đề

(Kinh tế) - Hội nghị về Nguyên liệu Titan Thế giới 2013 được Ruidow.com tổ chức vào ngày 24, 25, và 26.5 tại khách sạn Wangjiang ở Chengdu, tỉnh Sichuan, Trung Quốc. Tại hội nghị, các nhà đầu tư nước ngoài đã trao đổi cùng đại diện doanh nghiệp Việt Nam và bày tỏ mong muốn hợp tác đầu tư chế biến sâu quặng Titan.

Hội nghị năm nay thu hút hơn 150 doanh nghiệp, trong đó có các đơn vị khoáng sản hàng đầu thế giới như Rio Tinto, Huntsman, Tronox,Dupon, TOHO, Nikko Metal,Trimex,TZMI, Iluka,Sibelco, CRL , Atlantic Welding, Baosteel ,Tianhe…..

Đất Quảng Chu Lai là doanh nghiệp khai thác và chế biến Titan Việt Nam được mời diễn thuyết tại hội nghị này.

Ông Nguyễn Thượng Đắt-đại diện hiệp hội Titan VN phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Thượng Đắt, phó Chủ Tịch Hiệp Hội Titan Việt Nam và Chủ Tịch công ty Đất Quảng Chu Lai chia sẻ định hướng của chính phủ Việt Nam về việc khuyến khích đầu tư chế biến sâu, hạn chế xuất thô quặng Titan (ilmenite) bằng cách tăng thuế xuất khẩu quặng ilmenite từ 30% lên 40%.

Ông Đắt cũng cho biết, chính phủ Việt Nam dự kiến sẽ tăng công suất chế biến xỉ Titan từ 65.000 tấn / năm trong năm 2013 đến 850.000 tấn / năm trong năm 2015. Đây là áp lực cho các công ty khai thác và chế biến quặng Titan trong nước, và cũng là cơ hội đầu tư cho các đơn vị trong và ngoài nước.

Ngay sau bài phát biểu của ông Đắt, đại diện các tập đoàn Titan lớn của thế giới đặt ra nhiều câu hỏi về chính sách thuế của Việt Nam, định hướng phát triển và quy hoạch cho ngành Titan, và bày tỏ mong muốn cùng đầu tư phát triển nhà máy chế biến sâu cùng Đất Quảng Chu Lai.

Các bài thuyết trình khác tập trung vào báo cáo và phân tích hiện trạng ngành chế biến xỉ, pigment, và Spong ở Trung Quốc và Ấn Độ. Nhìn chung, nhu cầu cho đầu ra của các nhà máy chế biến sâu đang và sẽ tiếp tục tăng, là bức tranh đáng khích lệ cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư. Bên ngoài hội trường chính của hội nghị, đại diện các doanh nghiệp tấp nập trao đổi cơ hội thương mại và đầu tư.

Trong bối cảnh kinh tế khó khăn ở Việt Nam, thu hút đối tác nước ngoài để cùng đầu tư xây dựng các nhà máy chế biến sâu là một hướng đi hợp lý cho nền kinh tế đất nước và phù hợp với định hướng của chính phủ.

(BLD)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyentandung.org
Thích và chia sẻ bài này trên