Chủ đề

(Kinh tế) - Không ít nhà đầu tư chứng khoán tại Việt Nam đang khá nuối tiếc khi nhiều thông tin hỗ trợ thị trường rơi đúng vào kỳ nghỉ lễ.

Nhà đầu tư chứng khoán Việt Nam hẳn đang vô cùng tiếc nuối khi nghỉ Tết dài ngày

Kỳ nghỉ Tết nguyên đán Đinh Dậu kéo dài từ ngày 26/1 – 1/2/2017 thực sự là khoảng thời gian quý báu giúp mọi người đoàn viên sau một năm lao động, học tập vất vả.

Dù vậy, đối với không ít nhà đầu tư trên TTCK Việt Nam thì quãng thời gian nghỉ này có phần dài (5 phiên giao dịch) bởi thị trường đang khá hưng phấn và có nhiều yếu tố hỗ trợ tăng điểm thì lại tạm ngừng giao dịch. Sau kỳ nghỉ lễ, nếu như thị trường không còn giữ được đà bứt phá thì hẳn là điều đáng tiếc với nhà đầu tư.

Dưới đây là những yếu tố khiến nhà đầu tư chứng khoán Việt Nam đang nuối tiếc vì kỳ nghỉ lễ dài ngày:

Tâm lý hưng phấn bị gián đoạn sau khi VnIndex lên mức cao nhất trong vòng 9 năm

Không được kỳ vọng nhiều nhưng trong những ngày đầu năm mới 2017, TTCK Việt Nam đã có sự bứt phá khá ấn tượng. Kết thúc phiên giao dịch 25/1 (phiên cuối cùng trước kỳ nghỉ lễ), chỉ số VnIndex đã leo lên mốc 697,28 điểm, tăng gần 5% so với thời điểm cuối năm 2016. Đây cũng là mức điểm cao nhất VnIndex đạt được kể từ ngày 28/2/2008 tới nay.

VnIndex lên mức cao nhất trong vòng 9 năm

VnIndex lên mức cao nhất trong vòng 9 năm

Một điểm tích cực được ghi nhận của đợt tăng trưởng vừa qua là dòng tiền thay vì tập trung vào một vài cổ phiếu riêng biệt đã lan tỏa rộng ra nhiều nhóm ngành. Ngoài ra, tâm lý nghỉ tết nguyên đán cũng không ngăn cản được dòng tiền tham gia vào thị trường.

Bởi vậy, việc thị trường đang thăng hoa bỗng gặp phải kỳ nghỉ lễ dài hẳn khiến không ít nhà đầu tư phải nuối tiếc.

Khối ngoại trở lại mua ròng sau khi bán ròng hơn 6.000 tỷ đồng trong năm 2016

Sự bứt phá của TTCK Việt Nam trong thời gian qua có sự hỗ trợ không nhỏ của khối ngoại. Chỉ tính riêng trong tháng 1, khối ngoại đã mua ròng tổng cộng 912 tỷ đồng trên 3 sàn giao dịch. Đây là con số khá ấn tượng khi biết rằng họ đã bán ròng hơn 6.000 tỷ đồng trong năm 2016 (không tính giao dịch mua Vinamilk).

Đóng góp vào lượng mua ròng của khối ngoại phải kể tới giao dịch của quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF (V.N.M ETF). Cụ thể, quỹ đầu tư này đã huy động ròng 5,31 triệu USD trong tháng 1 (khoảng 118 tỷ đồng). Hiện tại, V.N.M ETF dành khoảng 80% danh mục quỹ đầu tư vào TTCK Việt Nam. Do đó, có thể ước tính V.N.M ETF đã mua ròng cổ phiếu Việt Nam với giá trị 95 tỷ đồng trong tháng 1.

V.N.M ETF liên tục hút ròng vốn trong tháng 1

V.N.M ETF liên tục hút ròng vốn trong tháng 1

Chỉ số Dow Jones lần đầu vượt đỉnh 20.000 điểm

Kể từ khi Tổng thống D.Trump đắc cử, TTCK Mỹ đã liên tục bứt phá mạnh mẽ và trong đêm 26/1, chỉ số Dow Jones đã leo lên 20.051 điểm, mức cao nhất mọi thời đại.

Chỉ số Dow Jones lên mức cao nhất mọi thời đại trong dịp nghỉ Tết nguyên đán

Chỉ số Dow Jones lên mức cao nhất mọi thời đại trong dịp nghỉ Tết nguyên đán

Trong những năm gần đây, TTCK Việt Nam và TTCK Mỹ đã dần có sự liên hệ chặt chẽ hơn. Tất nhiên, không phải lúc nào TTCK Mỹ tăng thì TTCK Việt Nam cũng tăng theo và ngược lại, TTCK Mỹ giảm thì TTCK Việt Nam giảm theo. Tuy nhiên, thống kê cho thấy khi TTCK Mỹ bứt phá thường sẽ mang lại nhiều yếu tố tích cực hơn cho TTCK toàn cầu, trong đó có Việt Nam.

Dù vậy, một điều đáng tiếc là lần bứt phá của chỉ số Dow Jones lại rơi đúng vào kỳ nghỉ lễ của Việt Nam và nhà đầu tư chưa thể tận dụng xu hướng tích cực này.

Giá hàng hóa nguyên liệu đồng loạt tăng mạnh

Tương tự chỉ số Dow Jones, giá một số hàng hóa cơ bản trên thế giới đã hồi phục khá ấn tượng trong quãng thời gian nghỉ lễ tại Việt Nam. Trong đó, giá cao su thiên nhiên – hàng hóa cơ bản gắn liền với khá nhiều doanh nghiệp niêm yết (PHR, TRC, DPR, HNG…) đã có sự bứt phá ấn tượng.

Trong đêm 30/1, giá cao su thiên nhiên trên sàn Tocom đã leo lên 351 Yên/kg, mức cao nhất trong gần 4 năm qua. Tuy nhiên, do trùng với kỳ nghỉ lễ nên nhà đầu tư trong nước chưa thể tận dụng cơ hội từ việc cao su tăng giá.

Giá cao su lên cao nhất trong vòng 4 năm vào thời điểm Tết nguyên đán

Giá cao su lên cao nhất trong vòng 4 năm vào thời điểm Tết nguyên đán

(Theo CafeF)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyentandung.org
Thích và chia sẻ bài này trên