Chủ đề

(Quốc tế) - Nhà báo Dana Milbank đã viết một bức thư gửi tới nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Trong thư, ông Milbank cảnh báo ông Kim nên thận trọng trước mọi hành động và lời nói cũng như từ bỏ hạt nhân để mang lại hòa bình cho khu vực.

Theo Washington Post, nhà báo Dana Milbank đã viết một bức thư nhắn gửi tới nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Trong bức thư này, nhà báo Milbank đã chia sẻ những suy nghĩ cá nhân về tính cách và lối hành xử của hai nhà lãnh đạo Mỹ – Triều Tiên. Ngoài ra, ông Milbank còn khuyên ông Kim nên thận trọng trước Tổng thống Mỹ bởi ông Trump là con người cực kỳ khó đoán.

Tổng thống Mỹ Donald Trump được đánh giá là con người khó đoán hơn cả nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Sau đây, Infonet xin lược dịch bức thư mà nhà báo Milbank đã viết:

Thân gửi ông Kim,

Tôi viết bức thư này để gửi lời chúc mừng tới ngài nhân dịp kỷ niệm lần thứ 105 ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành. Tôi biết ngài đã thất bại trong vụ phóng thử một tên lửa mới vào cuối tuần qua.

Trong suốt 55 năm qua, đây là lúc thế giới đang cận kề rơi vào một cuộc chiến hạt nhân. Và tôi muốn cảnh báo ngài về một người mà ngài phải thận trọng.

Tôi sẽ gọi ngài là ông Jong, như ngài biết đây chỉ là một cái tên thân mật. Trong nhiều năm qua, các đời Tổng thống Mỹ không muốn tấn công Triều Tiên là vì Mỹ không muốn có thêm một cuộc chiến tranh. Nhưng đó đã là chuyện của quá khứ.

Tổng thống Mỹ hiện thời là ông Donald Trump đang thi hành “chính sách ngông cuồng”. Có thể hiểu là,nếu mọi người nghĩ ngài có vấn đề, họ sẽ tránh xa ngài. Nhưng với ông Trump, không phải công việc hiện thời ông ấy đảm nhận mới biến ông ấy trở nên ngông cuồng mà đây là bản chất con người của ông ấy. Điều này có thể khiến ngài cảm thấy bất ngờ nhưng ở Mỹ, chúng tôi có thể chỉ trích các nhà lãnh đạo của mình mà không lo ly cà phê của mình sẽ bị tẩm độc. Tôi chỉ có ý đùa chút thôi!

Nhưng tôi khuyên ngài nên để ý tới phản ứng của ông Trump trong vụ dùng tên lửa hành trình Tomahawk tấn công Syria ngay khi ông ấy ngồi họp bàn ở khu nghỉ dưỡng bang Florida. Trong khi đang ngồi thưởng thức món bánh socola ngon tuyệt với nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình, ông ấy đã đưa ra quyết định dùng tên lửa tấn công Syria mà sau đó ông ấy còn gọi nhầm là Iraq.

Nếu ngài nghĩ ông Trump sẽ giống các đời Tổng thống Mỹ tiền nhiệm thì ngài đã lầm. Hồi năm 2014, ông Trump từng chia sẻ trên Twitter rằng ông ấy muốn tới Triều Tiên cùng cựu cầu thủ bóng rổ nhà nghề Mỹ Dennis Rodman. Nhưng nay suy nghĩ này đã chuyển thành ý định phóng tên lửa. Bởi ngay trong bài phát biểu dịp lễ Phục sinh, ông Trump đã nhấn mạnh Triều Tiên “nên biết điều” còn nếu không “hãy coi chừng”.

Nhưng giờ vẫn còn cơ hội cho các cố vấn của ông Trump tìm cách thuyết phục vị Tổng thống. Một trong những người có tầm ảnh hưởng lớn nhất hiện nay chính là Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jame Mattis.

Tôi có một ý tưởng dành cho ngài là nếu muốn đối phó với ông Trump, ngài hãy làm theo cách của người Mỹ. Đó là đệ đơn kiện. Thực tế, ông Trump đã bị kiện tới hàng trăm lần nhưng với ngài là trường hợp đặc biệt. Bởi ngài có thể giải thích rằng hàng động và lời nói của ngài về việc phát triển và thử nghiệm các loại tên lửa và vũ khí không thể gây ra tình cảnh bạo lực khủng khiếp. Đây cũng giống như trường hợp vào năm 1994, cựu công chức bang Arkansas Paula Jones tố cáo trong một vụ kiện rằng ông Bill đã sàm sỡ mình trong một phòng khách sạn ba năm trước đó. Mặc dù tòa án đã bác bỏ vụ kiện vì Jones không chứng minh được thiệt hại, nhưng ông Clinton đã thương lượng riêng và đồng ý trả Jones 850.000 USD.

Nhưng tôi e rằng, ngài buộc phải từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân mới có thể phát đơn kiện. Tôi tin ông Trump sẽ đền đáp lại thiện ý của ngài với cái giá cao hơn nhiều so với ông Clinton đã trả cho cô Jones.

Tôi còn được biết ngài rất thích nữ ca sĩ người Mỹ Katy Perry và các viên trân châu. Mặc dù tôi không thể hứa trước nhưng nếu như ngài tuyên bố từ bỏ vũ khí hạt nhân và từ bỏ vụ kiện ông Trump, rất có thể ca sĩ Katy Perry sẽ biểu diễn riêng cho ngài xem. Còn tôi sẽ chia sẻ sở thích chiêm ngưỡng các viên trân châu với ngài.

Ngài hãy cân nhắc về các giải pháp mang lại hòa bình. Còn nếu ngài vẫn quyết tâm đi theo con đường của riêng mình, không ai có thể biết được ông Trump sẽ làm gì. Ngay cả bản thân ông ấy cũng sẽ không thể biết trước được.

(Theo Infonet)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyentandung.org
Thích và chia sẻ bài này trên