Chủ đề

(Chính trị) - “Người Việt Nam ở trong hay ngoài nước, khi đất nước đứng trước những thách thức thì đều đồng lòng, hướng về Tổ quốc”

Bày tỏ quan điểm về việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam khi trả lời các phóng viên, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phú Bình, Chủ tịch Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài đây là một việc làm hết sức nghiêm trọng và nguy hiểm. Trung Quốc đang chính thức tìm cách từng bước hợp thức hóa đường lưỡi bò, để thực hiện ý đồ độc chiếm Biển Đông.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phú Bình

Nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phú Bình

Ông Nguyễn Phú Bình cho rằng, ai cũng biết Việt Nam- Trung Quốc là hai nước láng giềng, hai bên đã có quan hệ truyền thống tốt đẹp. Mặc dù Trung Quốc đang có những hành động sai trái nhưng mục đích của chúng ta là phải giữ được hòa bình ổn định. Trước hết, chúng ta sử dụng biện pháp ngoại giao gồm ngoại giao Nhà nước và ngoại giao nhân dân. Vừa qua có rất nhiều tổ chức trong và ngoài nước đã lên tiếng. Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài cũng đã ra Tuyên bố phản đối hành động sai trái của Trung Quốc. Dư luận quốc tế cũng đã và đang ủng hộ chúng ta.

“Chúng tôi rất mừng là Hội nghị thượng đỉnh ASEAN vừa qua cũng như rất nhiều chính giới và các học giả lên tiếng về vấn đề này. Bạn bè thế giới đánh giá cao thái độ thiện chí và hòa bình của Việt Nam”- ông Nguyễn Phú Bình nói.

Nguyên Thứ trưởng Nguyễn Phú Bình cho rằng, về pháp lý cũng là biện pháp chúng ta cần tính tới, bởi Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý để đấu tranh trong vụ việc này. “Cuộc đấu tranh về lâu dài, theo tôi chúng ta không nên bỏ qua bất cứ một cơ hội hay khả năng nào buộc để Trung Quốc phải rút giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam”.

Chúng ta đã huy động được sức mạnh toàn dân tộc

Nguyên Thứ trưởng Nguyễn Phú Bình cho rằng, chúng ta đang bảo vệ chính nghĩa, vì tất cả những việc Việt Nam làm đều theo luật pháp quốc tế. Công ước về Luật biển 1982 đã chỉ rất rõ vị trí Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 là nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, không ai có thể chối cãi được điều này.

Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan  Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam

Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam

“Chúng ta phải kiên trì vì mỗi một đối tượng có tính cách khác nhau. Chúng ta là láng giềng của Trung Quốc bao nhiêu năm rồi, chúng ta kiên trì, bình tĩnh. Không thể nghĩ rằng một sớm một chiều việc đấu tranh có kết quả”- Ông Nguyễn Phú Bình nói.

Theo nguyên Thứ trưởng Nguyễn Phú Bình, đến nay chúng ta đã huy động được sức mạnh của toàn dân tộc, trong đó có người Việt Nam ở nước ngoài. Người Việt Nam ở trong hay ngoài nước, khi đất nước đứng trước những thách thức thì đều đồng lòng, hướng về Tổ quốc. Ở các nơi đều có cuộc đấu tranh tuần hành đòi Trung Quốc phải rút giàn khoan ra khỏi vùng  đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

“Tôi nghĩ, chúng ra đang có sức mạnh đoàn kết dân tộc. Chúng ta tranh thủ sự đồng tình, ủng hộ của thế giới, trong đó không phải chỉ có dư luận của nhân dân. Lần này, chính giới của nhiều nước quan trọng, giới nghiên cứu, các tổ chức nhiều nước đều lên tiếng đồng tình với chúng ta và phê phán Trung Quốc. Chúng ta vẫn phải tiếp tục kiên trì việc đấu tranh này”- ông Nguyễn Phú Bình nói./.

(Theo VOV)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyentandung.org
Thích và chia sẻ bài này trên