Chủ đề

(Văn hóa) - Thông tin Nguyễn Chánh Tín phá sản mà PV nhận được vào hôm qua (14.3) có thể rất bất ngờ với nhiều người, nhưng đó lại là điều đã được dự đoán từ lâu…

Nguyễn Chánh Tín phá sản

Từng là một diễn viên tài hoa của nền điện ảnh nước nhà, sau đó lại là một nhà sản xuất điện ảnh đầy quyền lực với hàng loạt các phim “bom tấn” gây tiếng vang trong và ngoài nước, nay đối diện với thông tin Nguyễn Chánh Tín phá sản, đa số người hâm mộ không tránh khỏi cảm giác bùi ngùi, thương cảm cho số phận đầy lận đận lúc về già của ông.

Nguyễn Chánh Tín không chỉ có “chất” nghệ sĩ mà còn có “máu” kinh doanh. Ông từng là chủ 1 nhà hàng, giám đốc 1 hãng phim. Dường như cái “lời nguyền” nghệ sĩ kinh doanh đã “vận” vào cuộc đời Nguyễn Chánh Tín khiến ông không ít lần lao đao, lận đận.

nguyen chanh tin pha san

Chánh Tín vừa từ bệnh viện về hôm nay (14.3) và khẩn thiết mong tạm hoãn thi hành án! Ảnh: Phùng Bắc

Cuối năm 2010, NSƯT Nguyễn Chánh Tín đã hiện thực hóa ước mơ làm giàu của mình bằng cách thành lập công ty TNHH Chánh Tín – CTF – và tiến hành gặp gỡ các cơ quan chức năng từ UBND xã Đạ Ròn, UBND huyện Đơn Dương, Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Lâm Đồng… để thực hiện thủ tục thuê đất lập dự án tại xã Đạ Ròn với diện tích 5 ha.

Những tưởng mọi việc êm xuôi, CTF đã đầu tư kinh phí thuê tư vấn dự án, lập kế hoạch chi tiết, thực địa, bộ máy quản lý và điều hành dự án… Các bước tiến hành đã “ngốn” của nghệ sĩ Chánh Tín hàng tỉ đồng.

Nguyễn Chánh Tín phá sản và những điều rất nhảm!

Nguyễn Chánh Tín phá sản và những điều rất nhảm!

Trước thông tin Nguyễn Chánh Tín phá sản vì thua lỗ trong quá trình sản xuất và phát hành phim Dòng Máu Anh Hùng. Vậy có phải đây là nguyên nhân thực sự không? Cuối năm 2012, ca sĩ hải ngoại Anh Khoa...

Tuy nhiên, sau 3 năm trôi qua kể từ ngày xin thuê đất, CTF vẫn chưa nhận được phản hồi từ UBND tỉnh Lâm Đồng. Cũng từ đó, dự án rơi vào bế tắc, công ty hết vốn và không còn khả năng chi trả. Tháng 4/2013, Chánh Tín thừa nhận đang đứng trên bờ vực phá sản vì dự án bị “ngâm”.

Bẵng đi 1 năm, đến ngày 14/3/2014, dư luận xót xa khi hay tin Nguyễn Chánh Tín mang trọng bệnh và sắp phải…ra đứng đường vì phá sản ở tuổi 62!

Theo chia sẻ của NSƯT Nguyễn Chánh Tín, năm 2005, ông cùng gia đình thực hiện bộ phim Dòng Máu Anh Hùng. Để làm bộ phim này, tiêu tốn hết 1,5 triệu USD, riêng bản thân anh đã đứng ra bảo lãnh đi vay mượn ngân hàng, số tiền là 8,3 tỉ đồng. Tuy nhiên, khi phim ra rạp, chỉ thu về được được 7 tỉ đồng, chia rạp còn lại 3,5 tỉ đồng. Khi phim mang sang một số nước trình chiếu, thì ở đây đã có bản sao chụp, khiến bộ phim thất thu trầm trọng. Từ đó, Chánh Tín lâm vào hoàn cảnh nợ nần chồng chất, cho đến năm 2009, số nợ lên đến 10,5 tỉ đồng.

Ông buộc lòng quyết định bán lại ngôi nhà của mình với giá 10,5 tỷ đồng để trang trải nợ nần. Tuy nhiên, trước đó ngôi nhà này đã được vợ chồng Chánh Tín thế chấp để bảo lãnh vay cho Cty CP điện ảnh và truyền thông Chánh Tín, do ông Nguyễn Chánh Minh Thức làm Tổng Giám đốc, vay 8,3 tỉ đồng của Ngân hàng Phương Nam, thời gian vay từ ngày 9/7/2008 đến ngày 9/7/2011.

nguyen chanh tin pha san

Chánh Tín thời trai trẻ với những vai diễn để đời !

Do không hiểu biết, nên Nguyễn Chánh Tín đồng ý đơn phương hủy hợp đồng vay vốn để thực hiện giao dịch bán nhà trong khi đó không được sự bàn bạc đồng ý của ông Nguyễn Chánh Minh Thức, Tổng Giám đốc Cty CP điện ảnh và truyền thông Chánh Tín, là người có quyền và nghĩa vụ liên quan. Vì thế, giao dịch mua bán nhà của Chánh Tín là trái luật.

Ông bị Ngân hàng Phương Nam đã kiện ra tòa. Ngày 18/7/2012, TAND quận 10, TPHCM tuyên Chánh Tín và gia đình phải bàn giao ngôi nhà cho ngân hàng. Mặc dù đã kháng cáo, song Chánh Tín vẫn không thể “cứu” được ngôi nhà.

Theo bản án này, trong vòng 7 ngày nữa, Chánh Tín sẽ phải…đứng đường vì bị thu hồi nhà. Hiện, anh đang cầu cứu VKSND tối cao, TAND tối cao, Cục Thi hành án dân sự TPHCM xin tạm hoãn thi hành án vì ông đang mắc căn bệnh hiểm nghèo, chưa có thời gian đi tìm nơi nương náu!

Nguyễn Chánh Tín phá sản, tương lai ra sao?

Trước thông tin Nguyễn Chánh Tín phá sản, PV đã có mặt tại ngôi nhà số PP1Bis đường Ba Vì, phường 15, quận 10, TPHCM vào trưa nay (14.3), ngôi nhà duy nhất mà ông vừa trở về khi không còn tài sản, sau thời gian điều trị bệnh hiểm nghèo tại Bệnh viện 115, Nguyễn Chánh Tín trầm ngâm… “buồn lắm !”.

Chánh Tín đang cầu cứu VKSND tối cao, TAND tối cao, Cục Thi hành án dân sự TPHCM xin tạm hoãn thi hành án, vì theo bản án dân sự phúc thẩm của TAND TPHCM, ngôi nhà duy nhất của vợ chồng Chánh Tín chỉ còn chưa đầy 7 ngày nữa là Chánh Tín phải… ra đường ! Trong khi đó anh đang mắc căn bệnh hiểm nghèo, chưa có thời gian đi tìm nơi nương náu!

Nguyễn Chánh Tín phá sản

Nguyễn Chánh Tín là nghệ sĩ, nhưng lại rất yêu thích kinh doanh.

Nguyễn Chánh Tín tha thiết: “Tôi đã làm đơn gửi VKSND tối cao, TAND tối cao, Cục trưởng Thi hành án dân sự TPHCM… xin các cấp cho được tạm hoãn thi hành án có điều kiện, trong thời gian từ tháng 3 đến 9.2014, vì tôi đang phải chữa bệnh hiểm nghèo, nên chưa đủ điều kiện tìm kiếm chỗ ở mới sau khi thi hành án. Gia đình tôi cũng cam kết sẽ thực hiện thi hành án… Rất mong các cấp lãnh đạo các cơ quan tố tụng dân sự xem xét thỉnh cầu này của tôi !”.

Nguyễn Thành An (Tổng Hợp)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyentandung.org
Thích và chia sẻ bài này trên