Chủ đề

(Bạn đọc) - Những ngày qua, rất nhiều người nhân quan tâm theo dõi những diễn biến của cuộc biểu tình tại trụ sở Ủy ban nhân dân huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh với mục đích đòi bồi thường thiệt hại bởi tác động của thảm họa môi trường do công ty TNHH Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh gây ra. 

Chúng ta thấy rằng, trong gần một năm qua, chính phủ và chính quyền các địa phương đã nỗ lực để hỗ trợ người dân khôi phục sản xuất. Công tác chi trả tiền bồi thường thiệt hại vẫn đang được khẩn trương tiến hành với phương châm đảm bảo công bằng, kịp thời và đúng đối tượng. Ngư dân được bồi thường đã phấn khởi vươn khơi bám biển. Tuy nhiên tại huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh lại diễn ra tình trạng kích động giáo dân tụ tập đông người khiếu kiện trái pháp luật đối với công ty… làm ảnh hướng rất lớn tới an ninh trật tự và cuộc sống bình thường của người dân.

Hãy nhìn bằng mắt chứ đừng nghe bằng tai

Ngày 26/3, 5h30 sáng chúng tôi đã có mặt tại cảng cá Thạch Kim, huyện Lộc Hà để hòa mình vào không khí nhộn nhịp, phấn khởi chào đón những ngư dân ra khơi với mẻ cá, tôm tươi ngon trở về trong ánh bình minh xen lẫn vị mặn mòi của biển cả quê hương. Hình ảnh các tiểu thương đang cố đạp nhanh chuyến xe để kịp xuống cảng lấy hàng, tiếng cười, nói, gọi nhau í ới, tiếng người chào hàng; người trả giá; người chen lấn, kẻ xô đẩy để giành được những mẻ cá, tôm tươi ngon làm rôm rả cả khu cảng. Chứng kiến khung cảnh đó khó có thể nhận ra rằng gần một năm trước, nơi đây đã xẩy ra một chuyện buồn bà con phải gác lại mái chèo do sự cố môi trường biển làm cá chết hàng loạt ở vùng biển miền Trung.

Khung cảnh buôn bán ở cảng cá Thạch Kim, Lộc Hà, Hà Tĩnh

Khung cảnh buôn bán ở cảng cá Thạch Kim, Lộc Hà, Hà Tĩnh

Lan man nghĩ rằng chắc Trời còn thương, chưa triệt đường sống của người dân vùng biển miền Trung. Rồi cũng thẳng thắn mà nói rằng, sau vụ Formosa Đảng, Nhà nước và chính quyền các địa phương miền Trung nói chung, chính quyền huyện Lộc Hà nói riêng đã quyết liệt, tích cực bằng nhiều giải pháp xuất phát từ lợi ích của người dân và sự phát triển bền vững của đất nước đã nhanh chóng khắc phục hậu quả, giảm thiểu thiệt hại, ổn định đời sống của người dân trực tiếp chịu ảnh hưởng từ sự cố Formosa. Chính điều này đã được đại bộ phận người dân ở các vùng chịu ảnh hưởng đồng tình, ủng hộ và củng cố niềm tin vào chính quyền. Đến nay bà con ngư dân đã yên tâm vươn khơi bám biển.

Vậy mà tôi mới dời vùng biển miền Trung đầy nắng gió mới có hơn một tuần, tối ngày 4/4 xem chương trình thời sự, tôi lại được chứng kiến một khung cảnh hoàn toàn khác. Trong vụ việc này, một số giáo dân ở huyện Lộc Hà tập trung gây rối với nhiều băng rôn khẩu hiệu (nền xanh, chữ trắng), phá hoại của công, làm bị thương người thi hành công vụ. Trong đám đông ấy, có sự xuất hiện của những người từ nơi khác về với những danh hiệu như “nhà hoạt động dân chủ”, “nhà hoạt động nhân quyền”; sự tham gia của một số chức sắc tôn giáo đã lợi dụng niềm tin giáo dân nhằm kích động, lôi kéo tín đồ tham gia biểu tình và thực hiện một số hành vi vi phạm pháp luật… Lòng tôi không khỏi vương vấn nỗi buồn thương, lo lắng! Dân nghèo, quê nghèo vừa thoát ra khỏi cái “tai nạn Formosa” đang gắng sức trở lại với biển, bám biển, ổn định cuộc sống, xây dựng quê hương thì lại tiếp diễn cảnh biểu tình gây rối nơi công quyền, với những hành vi coi thường pháp luật.

Trong vụ biểu tình này, chắc hẳn mọi người không bao giờ quên hành động của kẻ hạ cờ Tổ quốc xuống và dựng cờ mà không biết là cờ của tổ chức hay nước nào lên nơi đại diện cho quyền lực của nhân dân Việt Nam. Lá cờ Tổ quốc màu đỏ tươi với ngôi sao vàng 5 cánh là biểu tượng cho xương máu của dân tộc, là tinh thần đoàn kết toàn dân. Để lá cờ đỏ sao vàng có thể tung bay trên nền trời xanh, trên biển cả bao la và rộng ra toàn thế giới thì ông cha chúng ta đã phải đổ xương, máu, mồ hôi và nước mắt. Ấy vậy mà giờ đây con cháu của họ lại vô duyên vô cớ, chỉ vì nghe lời kích động của những kẻ khẩu chúa, tâm xà, giả danh mình đạo đức, dân chủ, vì quyền lợi của người dân,  mà chà đạp lên thành quả đó, quay lưng lại với tổ tiên. Chỉ mới nhìn thôi chứ chưa kịp nghĩ gì đã thấy thực sự bức xúc và buồn lòng.

Xem xong tin tức mà thời sự đưa, tôi mới đặt ra câu hỏi: Hậu quả của hành động thiếu suy nghĩ kia ai gánh chịu? Đến tận hôm nay tôi vẫn nghĩ và chưa tìm ra đáp án nào khác ngoài đáp án: hậu quả chỉ có dân mà trực tiếp là những người tham gia vào vụ việc này! Bỏ công bỏ việc, nhà cửa, con cái, nghe theo xúi giục của kẻ xấu, đi biểu tình gây rối(?) cho bõ tức hay cho oai rồi vi phạm pháp luật bị xử lý…hỏi có đáng hay không?

Mong những ai còn mơ hồ hãy tỉnh táo, cảnh giác! Mong bình yên cho quê hương! “Đất quê mình còn nghèo lắm người ơi!”.

CTV Trúc Nhật

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyentandung.org
Thích và chia sẻ bài này trên