Chủ đề

(Quốc tế) - Cảnh sát Malaysia tình nghi một nhân viên xuất nhập cảnh đã trợ giúp nhiều thành viên IS từ Indonesia và các bang khác của Malaysia vào bang Sabah để sang Philippines.

Cảnh sát Malaysia bắt giữ một nghi phạm khủng bố /// Cảnh sát Hoàng gia Malaysia

Cảnh sát Malaysia bắt giữ một nghi phạm khủng bốCảnh sát Hoàng gia Malaysia

Theo tờ The Star (Malaysia) ngày 13.3, cảnh sát Malaysia đã tạm giữ 7 người bị tình nghi là thành viên tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trong các đợt truy quét tại bang Sabah và thủ đô Kuala Lumpur từ ngày 8 – 12.3.

Trong số 7 nghi phạm có một nhân viên xuất nhập cảnh, là một phụ nữ 31 tuổi (không nêu tên). Người này bị cáo buộc đã sắp xếp cho thành viên các nhóm nổi dậy đến Sabah trước khi sang miền nam Philippines. Ngoài ra nhóm này còn có 3 người Philippines thường trú tại Malaysia.

Tổng thanh tra cảnh sát Malaysia, Khalid Abu Bakar cho hay cảnh sát đầu tiên bắt giữ 2 người Philippines, 27 tuổi và 18 tuổi, ở Kota Kinabalu vào ngày 8.3.

“Nghi phạm 27 tuổi có đăng ký thường trú đã tài trợ cho Mahmud Ahmad và Mohamad Joraimee Awang Raimee hiện đang bị truy nã. Nghi phạm còn lại là một thành viên IS đã liên kết với lãnh đạo Abu Sayyaf là Isnilon Hapilon”, ông nói.

Trong số các nghi phạm có một người bán vé phà 53 tuổi cùng một công nhân bị bắt ngày 9.3. Hai người này bị cho là đã hỗ trợ 3 thành viên IS ở Indonesia sang Philippines qua ngả Sabah.

“Còn nhân viên xuất nhập cảnh đã sắp xếp cho nhiều người đến Sabah mà không cần giấy tờ, trong đó có nhiều chiến binh IS từ Indonesia và Malaysia và tiếp tục di chuyển sang Philippines”, ông Khalid nói.

Hai nghi phạm còn lại là một người Philippines 36 tuổi bị tình nghi đang tìm cách sang Syria để gia nhập IS, và một người Malaysia 36 tuổi từng làm việc tại bệnh viện Jerantut ở bang Pahang (Malaysia). Người Malaysia này từng đến Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 10.2016 và tìm cách vào Syria nhưng đã bị chính quyền địa phương bắt vào ngày 16.1 và trục xuất về nước.

(Theo Thanh Niên)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyentandung.org
Thích và chia sẻ bài này trên