Chủ đề

(Chính sách phát triển - Chỉ đạo điều hành) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định, quy định mức phạt tiền từ 80 – 100 triệu đồng đối với tàu thuyền nước ngoài tham gia vận tải nội địa, hoặc thực hiện các hoạt động đặc thù khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép theo quy định.

Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông hàng hải, đường thủy nội địa bao gồm: Vi phạm quy định về xây dựng và khai thác cảng biển; về hoạt động hàng hải của tàu thuyền tại cảng biển; hoạt động kinh doanh vận tải biển và dịch vụ hàng hải; về hoạt động tìm kiếm, cứu nạn hàng hải, trục vớt tài sản chìm đắm và báo hiệu hàng hải; về hoạt động đào tạo, huấn luyện thuyền viên…

Tàu thuyền nước ngoài tham gia vận tải nội địa khi chưa được cho phép sẽ bị xử phạt từ 80 - 100 triệu đồng (Ảnh minh họa - Infonet)

Tàu thuyền nước ngoài tham gia vận tải nội địa khi chưa được cho phép sẽ bị xử phạt từ 80 - 100 triệu đồng (Ảnh minh họa - Infonet)

Quy định về thủ tục vào, rời cảng biển hoặc quá cảnh, sẽ áp dụng mức phạt từ 1 – 3 triệu đồng đối với hành vi khai báo không đủ hoặc sai một trong các thông tin trong thông báo. Hành vi làm thủ tục cho tàu thuyền vào, rời cảng biển hoặc quá cảnh chậm hơn thời gian quy định cũng bị phạt từ 3 – 5 triệu đồng.

Đối với hành vi không có giấy phép rời cảng cuối cùng theo quy định hoặc cố tình rời cảng khi chưa được phép của cơ quan có thẩm quyền sẽ bị xử phạt từ 10 – 100 triệu đồng, tùy thuộc vào dung tích từng loại thuyền. Ngoài ra thuyền trưởng còn có thể bị hình phạt bổ sung tước giấy chứng nhận khả năng chuyên môn của thuyền trưởng từ 1 – 6 tháng.

Nghị định cũng quy định mức phạt tiền từ 80 – 100 triệu đồng đối với hành vi của tàu thuyền nước ngoài tham gia vận tải nội địa hoặc thực hiện các hoạt động đặc thù khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép theo quy định.

Quy định về an toàn, an ninh, trật tự, vệ sinh đối với các hoạt động liên quan đến tàu thuyền cũng quy định: tàu thuyền nước ngoài treo cờ lễ, cờ tang mà không thông báo trước, hoặc treo cờ hiệu không đúng quy định sẽ bị phạt tiền từ 1 – 2 triệu đồng.

Tương tự mức phạt tiền từ 2 – 4 triệu sẽ được áp dụng đối với hành vi không treo hoặc treo Quốc kỳ Việt Nam không đúng quy định.

Đối với hành vi bỏ trốn sau khi gây tai nạn hàng hải; không cung cấp hoặc cung cấp không đầy đủ, không trung thực các tài liệu, vật chứng có liên quan trong quá trình điều tra tai nạn sẽ bị áp dụng hình thức xử phạt từ 40 – 60 triệu đồng.

Điều động tàu thuyền vào, rời cảng biển hoặc cập, rời cầu cảng gây tai nạn nghiêm trọng mà thuyền trưởng không có mặt, ngoài bị phạt tiền từ 25 –  35 triệu đồng, thuyền trưởng còn có thể bị tước giấy chứng nhận khả năng chuyên môn từ 3 – 6 tháng.

Điều 54 cũng quy định về vi phạm vận chuyển người, hành khách áp dụng mức xử phạt hành chính đối với hành vi chở vượt quá sức chở người của phương tiện vận tải hành khách ngang sông, phương tiện vận tải hành khách theo hợp đồng bị xử phạt từ 50 – 100 nghìn đồng mỗi người.

Hành vi không mặc áp phao cứu sinh, hoặc không mang dụng cụ nổi cứu sinh khi tham gia giao thông trên phương tiện vận tải hành khách ngang sông bị phạt từ 100 – 200 nghìn đồng…

(IFN)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyentandung.org
Thích và chia sẻ bài này trên