Chủ đề

(Xã hội) - Nếu bỏ ra một khoản tiền lớn mà chỉ sử dụng được trong một thời gian ngắn, lại không hiệu quả thì tốt nhất là không nên làm”

Liên quan đến mô hình rồng lạ màu vàng trên đường Lê Hồng Phong (Q.Ngô Quyền, TP.Hải Phòng) gây xôn xao dư luận trong những ngày gần đây, trao đổi với Đất Việt, ông Nguyễn Huy Ánh – Chủ tịch hội sinh vật cảnh TP. Hải Phòng chia sẻ:

”Thực sự không thể tưởng tượng nổi con vật được cắt tỉa trên phố Lê Hồng Phong là con rồng. Mọi chi tiết trên con vật này ngoài việc thân dài ra tôi không thấy còn chi tiết nào giống con rồng theo trí tưởng tượng của người phương Đông cả.

Hơn nữa, một tác phẩm nghệ thuật chào mừng năm mới mà xấu xí như vậy, để người dân đi qua họ nhìn thấy thực sự rất phản cảm. Người thì nói rằng đầu con vật được cắt tỉa trên đường Lê Hồng Phong giống đầu vịt, cá nhân tôi thì thấy giống đầu chó.”

Nghe nhan cay canh: Rong Hai Phong chi giong cai than dai - Anh 1

Rồng mô hình trên đường Lê Hồng Phong

Theo ông Ánh, đối với người phương Đông thì rồng là con vật linh thiêng. Tuy mỗi triều đại phong kiến Việt Nam, hình tượng con rồng có đôi chút thay đổi nhưng hầu hết đều lột tả được sự uy nghiêm, mạnh mẽ, phóng khoáng của con rồng.

”Phần đầu rồng phải có tua lửa tỏa đều ở đầu, mõm hơi dẹt, to bạnh và dài, mắt lồi, lỗ mũi to, râu dài sừng dài. Thân rồng uốn lượn theo hướng ”thăng thiên”, thân rồng và chân rồng phải cân đối, hài hòa, có sự thống nhất… có như thế mới đúng hình tượng con rồng.

Trên thực tế, việc uốn nắn, cắt tỉa, tạo thế cây thành hình rồng không có, có điều là hơi mất thời gian. Nhưng một khi đã xác định làm thì dù mất thời gian một chút nhưng xây dựng lên hình tượng con rồng một cách chân thực thì phải chấp nhận, còn hơn ăn xổi, cắt tỉa thành một con vật có hình thù quái lạ…”, ông Ánh phân tích.

Bên cạnh đó, Chủ tịch hội sinh vật cảnh TP. Hải Phòng cho rằng, việc tạo thảm cỏ xanh, làm đẹp cho thành phố là việc tốt. Tuy nhiên, nếu bỏ ra một khoản tiền lớn mà chỉ sử dụng được trong một thời gian ngắn, lại không hiệu quả thì tốt nhất là không nên làm, dùng khoản tiền đó cho những mục đích khác, có ý nghĩa hơn.

”Được biết, chi phí tạo ra con rồng lạ trên đường Lê Hồng Phong tốn cả trăm triệu. Theo tôi, đúng ra phía công ty cây xanh Hải Phòng nên tham khảo ý kiến của các nhà mỹ thuật, lịch sử… trước khi làm ra con rồng đó. Bây giờ làm xong, bỏ thì thương vương thì tội, thực sự rất lãng phí ngân sách, lãng phí tiền thuế của người dân.”, ông Ánh nhấn mạnh.

Hiện tại, UBND TP Hải Phòng đã có văn bản gửi Sở Xây dựng yêu cầu sở này chỉ đạo Công ty cổ phần Công viên cây xanh khẩn trương tháo dỡ 2 con rồng bằng hoa nhựa bọc ngoài cây xanh tại dải phân cách giữa trên đường Lê Hồng Phong.

Trao đổi với phóng viên về thông tin này, ông Nguyễn Văn Thương, Chánh Văn phòng Sở Xây dựng Hải Phòng khẳng định sẽ tuân theo ý kiến chỉ đạo của thành phố trong việc giải quyết 2 mô hình rồng trên đường Lê Hồng Phong.

Trước đó, người dân qua lại trên đường Lê Hồng Phong (quận Hải An, Hải Phòng) đoạn đối diện Viện Kiểm sát nhân dân thành phố đã rất bất ngờ khi thấy hai con rồng tạo hình bằng cây xanh ở dải phân cách giữa bỗng đổi màu vàng rực.

Theo nhiều người dân, việc này đã biến con rồng bằng cây được cắt tỉa đẹp thành con vật có hình dáng lạ kỳ.

Để phục vụ Tết Nguyên đán, Hải Phòng đang tiến hành trang trí nhiều tuyến phố trung tâm với tổng mức đầu tư khoảng 60 tỷ đồng. Việc đổi màu rồng, theo lãnh đạo thành phố, do Công ty cổ phần Công viên cây xanh tự thực hiện, không nằm trong tổng thể dự án trang trí Tết.

(Theo Đất Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyentandung.org
Thích và chia sẻ bài này trên