Chủ đề

(Bạn đọc) - Cuộc sống sẽ đem lại cho chúng ta hàng ngàn định nghĩa về hạnh phúc. Hạnh phúc là thứ để lan tỏa chứ không phải mang ra áp đặt. Hãy định nghĩa hạnh phúc, nhưng đừng tìm mọi cách chứng minh.

ngay-quoc-te-hanh-phuc-1-640x415Hôm nay ngày 20/3, ngày Quốc tế hạnh phúc. Vào ngày này cách đây 5 năm –năm 2012 Liên hợp quốc đã tuyên bố chọn ngày 20/3 là ngày Quốc tế hạnh phúc. Ngày Hạnh phúc được lấy ý tưởng từ BuTan – vương quốc nhỏ bé nằm sâu trong lục địa miền đông dãy Himalaya vốn là nước được đánh giá là có chỉ số hạnh phúc cao dựa trên các yếu tố như sức khỏe, tinh thần, giáo dục, môi trường, chất lượng quản lý và mức sống của người dân.

Việc Liên hợp quốc chọn ngày 20/3 là ngày Quốc tế hạnh phúc bởi vì đây còn là ngày đặc biệt trong năm khi mà mặt trời nằm ngang với đường xích đạo. Nên trong ngày này có độ dài ngày đêm là bằng nhau là biểu tượng cho sự cân bằng hài hòa của vũ trụ, cũng là biểu tượng cho sự cân bằng âm và dương, giữa ánh sáng và bóng tối, giữa giấc mơ và hiện thực.

Hạnh phúc là gì? Có bao giờ bạn tự hỏi? Một trong những câu nói mà tôi sẽ phải dặn mình nhớ trong suốt quãng đời còn lại của mình: “Hạnh phúc không phải là đích đến, đó là cách sống”. Khi ai đó tự hỏi mình rằng mình có hạnh phúc không? ấy là lúc họ sống không hạnh phúc nhất. Hạnh phúc hiện diện mỗi ngày. Nhưng cho đến khi nó mất đi, con người ta mới cảm nhận được mình bất hạnh. Ấy là bởi họ không quen với những khó khăn, với những mệt nhoài của cuộc sống; ấy là họ vẫn nghĩ cuộc sống bình yên đơn giản chỉ là cuộc sống không khó khăn chứ họ không hề nghĩ chính điều đó là hạnh phúc rồi.

Hạnh phúc của tôi là một bữa cơm quay quần bên bố mẹ, bữa cơm mà một đứa con xã nhà như tớ thèm và ngạc nhiên biết bao khi thấy những bạn đang sống với bố mẹ ghét bữa cơm ấy. Họ đâu có biết rằng được ở bên bố mẹ, được bố mẹ chở che là niềm hạnh phúc biết bao với những đứa xa nhà như tôi. Họ cũng chẳng biếtnhững thứ đó quý giá như thế nào đâu cho đến ngày họ không có cơ hội thực hiện nó nữa.

Hạnh phúc của tôi là một ngày lượn quanh phố phường Hà Nội với những người bạn thân, vài cốc trà đá, vài đĩa bún đậu mắm tôm, xong rồi đi xem phim ngắm nghía thỏa thích những thứ có thể rất nhiều năm… năm nữa mới mua được, rồi về nhà mệt nhoài tắm rửa lăn ra giường đánh một giấc với cái miệng còn chưa hết toe toét.

Hạnh phúc của tôi là những lúc ngồi một mình, lắng nghe một bản nhạc thật hay, rồi làm những thứ mà mình thích. Đôi khi, để nỗi buồn gặm nhấm bản thânmình một chút xong rồi lại vui, lại cười. Đến giờ sau những thăm trầm của cuộcsống tôi nhận ra một điều: Rồi mọi thứ, bất kể điều gì cũng sẽ ổn cả thôi. Cho dù nỗi buồn đó có sâu đến cỡ nào đi chăng nữa cũng sẽ ổn.

Hạnh phúc của tôi là một tin nhắn rủ đi nhậu đúng lúc tôi đang buồn. Nó như một tia nắng đột nhiên suất hiện sau cả tá những ngày mưa dầm dề thối đất. Một con cún nhỏ xinh tìm thấy chủ sau khi đi lạc. Một bàn tay nắm lấy một bàn tay khác dắt nhau qua phố đông. Chỉ đơn giản vậy thôi.

Những niềm hạnh phúc nhỏ bé ấy tôi vẫn chắt chiu từng ngày. Hãy ôm những người thân yêu, hãy hôn những mảnh đời bé nhỏ, hãy nắm lấy tay những người đang cần giúp đỡ. Khi làm những việc có ích con người ta càng thấy hạnh phúc hơn.

Hạnh phúc của tôi, tôi sẽ chẳng lăn tăn những việc mình đang làm sẽ mang lại hạnh phúc sau này. Tôi chỉ nghĩ rằng việc sống vui vẻ mỗi ngày sẽ quan trọng hơn. Những niềm vui nhỏ nhỏ sẽ tạo thành niềm hạnh phúc to, tôi cóp nhặt mỗi ngày để làm nên những điều đó. Cuộc sống vốn công bằng với tất cả mọi người, dù bạn đang buồn hay đang vui; bạn đang thanh thản, hay bận rộn; dù bạn đang đi một chiếc xe hơi hay cưỡi trên một chiếc xe đạp thì hãy cứ cười lên đi. Ít ra với nhiều người, việc được sống, được tồn tại đã là một điều hạnh phúc mà họ có bỏ cả gia tài cũng không bao giờ mua được. Hãy trân trọng từng phút giây được sống và vui vẻ với những điều mà mình đang có. Vậy là đủ hạnh phúc rồi!

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyentandung.org
Thích và chia sẻ bài này trên