Chủ đề

(Thời sự) - Sau 5 ngày làm việc khẩn trương và nghiêm túc, chiều 22-3, phiên họp thứ 16 của ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIII đã bế mạc.

Tại phiên họp này, ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thống nhất quyết định khai mạc kỳ họp Quốc hội vào ngày 20-5-2013, dự kiến tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét, thông qua 8 dự án luật, 1 dự thảo nghị quyết, cho ý kiến về 7 dự án luật; tiến hành giám sát tối cao; xem xét, quyết định các vấn đề kinh tế -xã hội và một số vấn đề quan trọng khác.

Cũng tại phiên họp thứ 16, ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về công tác chuẩn bị lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp Quốc hội thứ 5 đối với người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn.

Tại phiên họp, ủy ban Thường vụ Quốc hội còn cho ý kiến bước đầu về Đề án tiếp tục đổi mới cơ cấu tổ chức các cơ quan của Quốc hội. Việc xây dựng “Đề án tiếp tục đổi mới cơ cấu tổ chức các cơ quan của Quốc hội, các cơ quan của ủy ban Thường vụ Quốc hội và bộ máy giúp việc Quốc hội, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội trong giai đoạn mới, đồng thời, phù hợp với cách thức tổ chức và thực hiện quyền lực Nhà nước ở Việt Nam, bảo đảm sự đổi mới và kế thừa trong quá trình phát triển và hội nhập quốc tế.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng trực tiếp chất vấn Chánh án TAND tối cao Trương Hòa Bình. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng trực tiếp chất vấn Chánh án TAND tối cao Trương Hòa Bình. Ảnh: TTXVN

Trong cả ngày 22-3, ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức phiên chất vấn và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội đối với Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Phiên chất vấn và trả lời chất vấn được thực hiện theo hình thức trực tuyến tới tất cả các đoàn đại biểu Quốc hội của 63 tỉnh, thành phố trong cả nước, đồng thời được phát thanh, truyền hình trực tiếp để cử tri theo dõi.

Phát biểu khai mạc phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho biết: Thực hiện nhiệm vụ của Quốc hội, trong chương trình của phiên họp lần này, ủy ban Thường vụ Quốc hội chất vấn Chánh án Tòa án nhân dân tối cao và Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Phiên chất vấn có những nội dung tuy khác nhau nhưng đều cùng một mục đích là nâng cao chất lượng hoạt động của bộ máy Nhà nước. Đối với ngành tòa án, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh tới yêu cầu nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ góp phần làm cho tòa án trở thành trung tâm công tác của ngành tư pháp. Đối với ngành giáo dục và đào tạo, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh tới vấn đề đổi mới căn bản, toàn diện để đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước, đáp ứng nhu cầu giáo dục, đào tạo của nhân dân.

Trong ngày làm việc đã có 24 đại biểu đặt câu hỏi chất vấn Chánh án Tòa án nhân dân tối cao và 23 đại biểu đặt câu hỏi chất vấn Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. (Nội dung chất vấn và trả lời chất vấn được đăng trên trang 4 Báo Quân đội nhân dân số ra ngày hôm nay).

MT (BQD)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyentandung.org
Thích và chia sẻ bài này trên