Chủ đề

(Bạn đọc) - Thời gian gần đây, hàng loạt vụ nghi xâm hại tình dục trẻ em được báo chí đưa tin gây rúng động dư luận. Khi những đứa trẻ ngây thơ bị hãm hại ngày đêm đối diện với nỗi sợ hãi, lo lắng, tổn thương cơ thể và cả tinh thần thì những kẻ thủ ác vẫn đang nhở nhơ ngoài vòng pháp luật.

hiep-dam-tre-emViệc chúng ta bị người khác đối xử như thế nào sẽ tác động tới tự trọng của chúng ta. Khi trẻ bị coi là vô dụng và không có hy vọng thì chúng sẽ tự coi mình là vô dụng và không có hy vọng. Bởi vậy, chúng ta phải dạy trẻ cảm thấy có giá trị, khi đó chúng sẽ trở nên tự tin và có thể tự bảo vệ mình tốt hơn.

Ở Việt Nam, việc người lớn ôm ấp, sờ soạng trẻ con (hành vi mà được cho là cưng nựng) là một việc hết sức bình thường. Chính cái “bình thường” đó tạo điều kiện cho rất nhiều những con ác thú giở trò bệnh hoạn, đồi bại đáng kinh tởm.

Ô dù nào che chắn cho những hành vi đốn mạt này? Chả có mối quan hệ nào đủ lớn đủ to để chà đạp lên một đứa trẻ chưa có sức phản kháng cả, mà cũng chẳng có một mối quan hệ nào có khả năng đứng trước Pháp Luật. Phàm đã quyền lực, người ta sẽ biết nên bảo vệ ai, bảo vệ con ác thú đốn mạt hay là những đứa trẻ bị xâm hại.

Vì sao đã có rất nhiều vụ án hiếp dâm trẻ em được phơi bày trước dư luận như gióng lên một hồi chuông báo động khẩn thiết về tình trạng này, nhưng những kẻ thủ ác vẫn nhở nhơ? Nguyên nhân bởi một phần các bậc phụ huynh vẫn chưa có kỹ năng rõ ràng, khiến việc công tố trở nên càng khó khăn hơn. Phải hiểu rằng, các sự việc liên quan đến xâm hại tình dục cần những bằng chứng cụ thể như: Các dấu vết tại hiện trường, mẫu tinh dịch, mẫu lông/tóc của thủ phạm trên người nạn nhân, mẫu biểu bì trên da khi có xảy ra chống cự v.v… Đa số các vụ án hiếp dâm trẻ em khi xảy ra thì các bé đều sợ hãi không nói ngay, các bậc bố mẹ cũng không nhận ra điều này cho đến khi lộ ra thì chuyện đã rồi, những bằng chứng trên đã bị chính phụ huynh vô tình xoá đi. Và khi không có đủ cơ sở pháp lý về tang chứng, vật chứng thì việc khép tội và bắt giam nghi phạm thật sự rất khó khăn, kể cả các vị có kêu gọi share trên mạng xã hội ầm ĩ như một số vụ thì cũng không giải quyết được vấn đề gì bởi Luật Pháp và tiến trình công tố là những thứ được ấn định có pháp quy hẳn hoi, không dựa trên cảm tính hay là lời nói.

Vì vậy, để bảo vệ cho con em của chúng ta, để những kẻ ác nhân lang sói không thể gây ra thêm bất kỳ một hành vi khốn nạn nào nữa. Bản thân mỗi người lớn dù đã có con hay chưa có con, hãy tự mình trang bị những kỹ năng cần thiết cho bản thân, cho con em của mình.
+ Bỏ ngay thói quen nựng vùng kín của con trẻ, phải để cho bé hiểu rằng đó là hành động KHÔNG ĐƯỢC PHÉP.

+ Hãy giải thích cho con bạn rằng cơ thể của nó chỉ thuộc về mình nó và một số bộ phận trong cơ thể trẻ kín đáo hơn những bộ phận khác. Hãy giải thích rằng người lớn và những trẻ lớn tuổi hơn không được phép đụng chạm vào bộ phận sinh dục hoặc những bộ phận kín đáo khác, và trẻ cũng không nên sờ vào những bộ phận kín đáo của người lớn ngay khi người ta yêu cầu trẻ làm như vậy.

+ Không để con chơi một mình, tuyệt đối không gửi con cho một người lớn khác giới trông giúp mà bạn biết chắc là trẻ chỉ có một mình với người đó. Phòng vẫn hơn, hiểm hoạ chả chừa ai.

+ Dạy con biết hét hoặc làm ầm lên để yêu cầu sự giúp đỡ. Nếu một ai đó làm con đau, hãy hét lên hoặc nói “không”. Nào, hãy thử hét to lên nào. Dạy cho con là cần hét lên “không” hoặc “cứu” hoặc giậm chân nếu một người lớn hoặc một trẻ lớn tuổi hơn đang làm tổn thương tới mình.

+ Dạy con bạn biết cần nhờ sự giúp đỡ ở đâu, có thể trông cậy vào những ai? Tất cả các trẻ cần có ít nhất là 3 người để chúng có thể đến nói những vấn đề mà chúng gặp phải. Đó có thể là mẹ hoặc bố, chị gái hoặc anh trai, cô, dì, hàng xóm của trẻ hoặc bất kỳ một người nào khác mà cả bạn và con bạn tin tưởng ngoài gia đình giống như một người mẹ khác của trẻ.
Trẻ nên biết là nếu một người không có ở đấy hoặc không lắng nghe trẻ, chúng cần đến một người khác. Hãy nói với những người đó là bạn đang dạy trẻ đến với họ để nhờ giúp đỡ khi cần thiết. Hãy thực hành cùng với trẻ cách nhờ những người khác giúp đỡ trong nhíều trường hợp khác nhau.

+ Thường xuyên trò chuyện với con và quan sát con mỗi khi con chạy ra ngoài về. Nếu bạn thấy con bần thần, im ắng hơn thường ngày thì phải kiểm tra ngay.

+ Nếu bé than phiền bâng quơ việc không thích một người nào đó, đừng bao giờ bỏ qua bởi rất có thể đây là một lời kêu cứu được báo trước! Hãy tin con mình trước đã.

+ Hãy khéo léo thủ thỉ cho trẻ biết rằng kể cho bố mẹ nghe về bất cứ hành động bất thường nào của người khác đối với con đều là việc làm đáng khen, bố mẹ tuyệt đối không giận không mắng vì đó không phải lỗi của con.

+ Trong trường hợp đau lòng, trẻ đã bị xâm hại. Đừng bao giờ tắm rửa cho con ngay để vô tình xoá đi các bằng chứng quý giá giúp ích cho quá trình công tố mà hãy ngay lập tức đưa con đến cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ.

Nếu tất cả xã hội đều vào cuộc, lên án mạnh mẽ hành vi xâm phạm tình dục trẻ em, các cơ quan bảo vệ pháp luật xử lý thật nghiêm những hành vi phạm tội xâm phạm tình dục trẻ em thì chắc chắn nạn xâm phạm tình dục trẻ em sẽ giảm. Vì một tương lai không có xâm hại trẻ em, hãy chung tay cách ly những con ác thú vô nhân tính ra khỏi thế giới loài người!

Cậu Ấm

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyentandung.org
Thích và chia sẻ bài này trên