Chủ đề

(Xã hội) - DN tặng xe sang và giá trị được tính vào chi phí hợp lý của doanh nghiệp. Như vậy làm giảm lợi nhuận cũng như giảm đóng góp của DN vào NSNN.

Giảm đóng góp của doanh nghiệp vào ngân sách

Câu chuyện ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn (Agribank) tại Đắk Lắk tặng tỉnh một chiếc xe Land Cruiser V8 có trị giá 2,8 tỷ đồng vào năm 2016 tiếp tục khiến dư luận xôn xao.

Trao đổi với Đất Việt về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Hồng Nga, Phó Trưởng Khoa Kinh tế, trường ĐH Kinh tế – Luật TP.HCM khẳng định, trong kinh tế học có một nhận định mang tính ngạn ngữ: “Không có gì là cho không cả” hay “không có khái niệm bữa trưa miễn phí”.

Theo PGS.TS Nga, việc tặng ô tô hoặc bất kỳ món quà tặng của doanh nghiệp (DN) cho lãnh đạo địa phương không thể gọi là vô tư được.

Việc tỉnh Đắk Lắk khẳng định Agribank tặng xe do cả hai bên đã trao đổi với nhau từ trước là điều hiển nhiên và đó là sự trao đổi và là một giao dịch thị trường theo đúng nghĩa đen và bóng.

Ngan hang tang xe 2.8 ty: Doanh nghiep duoc gi?

Chiếc Land Cruiser V8 mà tỉnh Đắk Lắk đang sử dụng. Ảnh: VNN

“Chắc chắc việc tặng xe này không thể đến từ lòng từ bi giống như làm từ thiện được. Do vậy việc nói rằng không có vấn đề ưu ái với Agribank ở đây là hoàn toàn không xác đáng”, ông Nga nhấn mạnh.

Vị chuyên gia khẳng định, việc tặng quà bao gồm 3 quá trình bắt buộc: tặng, nhận và đáp tặng. Thực chất của quá trình biếu tặng là một giao dịch trao đổi không bằng tiền mặt và có đi có lại. Có bên tặng, có bên nhận và bên nhận phải có trách nhiệm (tự hiểu) là đáp tặng một gì đó để hai bên cùng hài lòng.

“Doanh nghiệp tặng xe sang và giá trị của xe được tính vào chi phí hợp lý của doanh nghiệp. Như vậy làm giảm lợi nhuận cũng như giảm đóng góp của doanh nghiệp vào ngân sách nhà nước là điểu hiển nhiên. Có thể xem chính quyền giống như một cổ đông “từ trên trời rơi xuống” và được trả cổ tức dưới dạng hiện vật là ôtô sang.

Tránh há miệng mắc quai

PGS.TS Nguyễn Hồng Nga lưu ý, thời gian vừa qua liên tiếp nhiều địa phương, tỉnh thành bị phát hiện nhận xe sang do doanh nghiệp biếu, tặng như: Đà Nẵng, Cà Mau, Nghệ An, Đắk Lắk…

“Ở đời mấy ai từ chối quà tặng, nhưng nếu anh có đủ bản lĩnh, đủ dũng cảm và đủ hiểu biết thì cần biết từ chối nhận món quà không chính đáng, không có lý do chính đáng để tặng và có khả năng gây ra nhiều tai họa về sau. Nếu không cẩn trọng, lãnh đạo các tỉnh sẽ trở thành “nạn nhân” của quà tặng và như các cụ đã nói “há miệng mắc quai” quá không sai”, ông Nga nhấn mạnh.

Dưới góc nhìn cá nhân, ông Nga cho rằng, tình trạng nhận xe ở đây cần nhìn dưới góc độ kinh tế và xã hội. Về xã hội việc chúng ta tặng quà cho nhau biểu hiện tình cảm chân thành và có những lý do chính đáng để tặng quà cho nhau. Tuy nhiên đứng về góc độ kinh tế việc tặng quà được hiểu về quá trình lợi ích và chi phí.

“Tôi tặng anh là tôi mất chi phí và tôi sẽ tính toán lợi ích thu về được sẽ lớn hơn chi phí mà tôi phải trả. Đây là bài toán kinh tế đơn giản mà các doanh nghiệp vẫn tính toán hàng ngày hàng giờ để manh lại lợi ích lớn nhất cho họ”, PGS.TS Nga chia sẻ.

Ông Nga cũng nhắc đến chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ về việc yêu cầu các địa phương không nhận xe sang, quà tặng có giá trị lớn do doanh nghiệp tặng.

Để ngăn chặn được tình trạng này, ông Nga cho rằng việc thể chế hóa là việc làm cần thiết để cấm đoán hoặc cho phép nhận quà. Hơn nữa phải xem lại đạo đức công vụ trong các cơ quan công quyền hiện nay.

“Việc nhận quà nếu đúng phải được công khai và minh bạch trên các phương tiên thông tin đại chúng.

Tuy nhiên trong tình trạng hiện nay để tránh nhập nhằng và tạo điều kiện cạnh tranh lành mạng và vừa hạn chế được tiêu cực thì chính phủ nên có công lệnh Cấm các cơ quan công quyền nhận quà từ doanh nghiệp dưới bất kỳ hình thức nào.

Cấm đoán là hình thức cực đoan nhưng trong giai đoạn hiện nay thì rất cần thiết để tránh  dư luận không tốt về cơ quan công quyền nhằm tạo niềm tin cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước về môi trường cạnh tranh lành mạnh không phân biệt đối xử của nền kinh tế Việt Nam”, ông Nga nêu quan điểm.

(Theo Đất Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyentandung.org
Thích và chia sẻ bài này trên