Chủ đề

(Chính trị) - Agribank là ngân hàng thương mại, kinh doanh tiền tệ vì thế cũng phải được xem là một doanh nghiệp. Việc tặng quà phải xem xét tới mục đích.

Ngân hàng cũng là doanh nghiệp

Mới đây trao đổi với báo chí, ông Bạch Văn Mạnh, Chánh Văn phòng, kiêm người phát ngôn tỉnh ủy Đắk Lắk, xác nhận nhiều lãnh đạo tỉnh ủy Đắk Lắk đang đi xe Toyota Land Cruiser V8 mang biển xanh 80A vượt chuẩn.

Ngoài ra một chiếc xe Land Cruiser V8 dùng để đưa đón Bí thư tỉnh Đắk Lắk trị giá 2,8 tỷ đồng được phía ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn (Agribank) tặng vào năm 2016 do thiếu xe.

Giải thích việc này, lãnh đạo văn phòng tỉnh Đắk Lắk cho rằng việc tặng xe do cả hai bên trao đổi với nhau từ trước. Hơn nữa doanh nghiệp nào thì có thể đặt vấn đề ưu ái chứ ngân hàng Agribank thì không có gì.

Ngan hang tang xe 2.8 ty: Ai tin qua trong sang?

Agribank tặng xe 2,8 tỷ cho Đắk Lắk

Trước thông tin trên, trao đổi với Đất Việt, PGS.TS Nguyễn Văn Ngãi, Trưởng khoa Kinh tế, Đại học Nông lâm TP.HCM khẳng định, không hoàn toàn đồng tình với giải thích trên của Đắk Lắk.

Theo ông Ngãi, Agribank là ngân hàng thương mại vì thế cũng phải được xem là một doanh nghiệp. Mục đích của doanh nghiệp khi tặng xe sang lãnh đạo tỉnh không loại trừ vấn đề lợi nhuận. Bởi lẽ không dễ gì bỏ ra 2,8 tỷ mà không cân nhắc lợi ích đem lại là gì.

“Phải xem xét đến vấn đề lợi ích, ngay cả việc thuận lợi hơn trong việc giao dịch với chính quyền địa phương. Không có doanh nghiệp nào mà không liên quan đến chính quyền địa phương. Ngoài ra còn có thể có những ưu ái nào đó khác”, ông Ngãi khẳng định.

Đồng quan điểm, PGS.TS Lê Cao Đoàn nhấn mạnh trong nền kinh tế thị trường, bất cứ doanh nghiệp nào, kể cả ngân hàng khi bỏ ra một khoản tiền cũng phải cân nhắc mục tiêu, lợi ích. Rất khó để cho rằng Agribank vì thấy tỉnh thiếu xe mà tự nguyện tặng một cách trong sáng, không vụ lợi.

“Một số tiền rất lớn lên tới 2,8 tỷ đồng thì đương nhiên dư luận, người dân có quyền nghi ngờ về mục đích đằng sau việc tặng quà. Hơn nữa hoạt động của Agribank thời gian qua cũng gặp không ít khó khăn chứ không phải thuận lợi hoàn toàn. Làm ăn với nhau cần tuân thủ theo cơ chế thị trường và đúng quy định pháp luật. Các doanh nghiệp như Agribank cần thực hiện đóng thuế, phí cho đầy đủ, đóng bảo hiểm cho người lao động”, ông Đoàn chỉ rõ.

Một vấn đề khác được vị chuyên gia đề cập đến là sự việc Agribank tặng xe sang cho lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk được phát hiện vào thời điểm Thủ tướng có chỉ đạo các địa phương không nhận xe, quà biếu có giá trị lớn từ doanh nghiệp. Ngoài ra Thủ tướng cũng giao các Bộ, ngành rà soát tổng số xe ô tô dư thừa để điều chuyển cho các Bộ, ngành và địa phương có nhu cầu phục vụ công tác được giao.

“Tôi thấy việc này rất đáng lo ngại. Tình trạng các tỉnh thành nhận xe sang của doanh nghiệp không chỉ diễn ra ở Đắk Lắk mà ở rất nhiều địa phương trong cả nước như: Đà Nẵng, Cà Mau, Nghệ An… Nếu kiểm tra toàn diện chắc chắn con số trên sẽ nhiều hơn. Tại sao Thủ tướng đã có chỉ đạo như vậy mà các địa phương vẫn không tự giác chấp hành? Việc này cần phải làm hết sức nghiêm túc”, ông Đoàn lo ngại.

Ai có vấn đề?

Qua sự việc doanh nghiệp tặng quà địa phương với giá trị lớn lên tới hàng tỷ đồng, PGS.TS Nguyễn Văn Ngãi cho rằng, điều này chứng tỏ rằng chính quyền địa phương có vấn đề trong quản lý doanh nghiệp trên địa bàn.

“Tại sao doanh nghiệp không sử dụng số tiền đó cho từ thiện mà lại tặng cho địa phương? Tôi không trách doanh nghiệp. Mặc dù họ luôn nói là tự nguyện, nhưng sự thật có phải như vậy không?

Dù với lý do nào, sự việc này để xảy ra chắc chắn là vấn đề tiêu cực, tạo ra môi trường cạnh tranh không bình đẳng”, ông Ngãi nhấn mạnh.

Từ phân tích trên, vị chuyên gia khẳng định, bản thân ủng hộ ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, cần chỉ đạo quyết liệt, chấm dứt việc tặng quà như trên.

“Để thực hiện được phải giải quyết tận gốc vấn đề, địa phương phải tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp kinh doanh trên địa bàn của mình, bình đẳng không phân biệt đối xử giữa doanh nghiệp có tặng quà và không tặng quà. Làm được điều đó, chắc chắn sẽ không còn doanh nghiệp nào xe hơi sang tặng cho địa phương nữa. Ngoài xe hơi ra còn cái gì khác nữa không, làm sao biết được”, ông Ngãi nhấn mạnh.

Bổ sung thêm, PGS.TS Lê Cao Đoàn đề nghị xử lý nghiêm những cán bộ, địa phương không chấp hành ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, Trung ương mà vẫn sử dụng xe sang do doanh nghiệp tặng.

“Chúng ta cần rà soát để tìm ra những tỉnh, thành phố còn tồn tại hiện tượng trên. Tùy vào mức độ vi phạm mà xử lý cán bộ, lãnh đạo để làm gương. Nhà nước cần nâng chế tài xử phạt đối với hành vi này. Nếu cần thiết thì phải hoàn chỉnh Luật về biếu, nhận quà tặng. Từ quy định dưới Luật nâng lên thành một bộ Luật hoàn chỉnh, đầy đủ. Từ đó văn minh hóa các hành vi tặng quà, làm cho nó trở nên trong sáng và lành mạnh hơn”, ông Đoàn khẳng định.

(Theo Đất Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyentandung.org
Thích và chia sẻ bài này trên