Chủ đề

(Quốc tế) - Bộ Tư pháp Nga cho biết đã xếp Trung tâm phân tích Yuriy Levada vào danh sách “Các tổ chức phi lợi nhuận làm gián điệp cho nước ngoài.”

Trang web tiếng Nga của Trung tâm Levada.

Bộ Tư pháp Nga nhấn mạnh trong quá trình kiểm tra tài liệu đột xuất đã chứng minh tổ chức này thực hiện các chức năng của một tổ chức gián điệp nước ngoài. Trung tâm Levada là tổ chức thứ 141 được xếp vào danh sách trên.

Trung tâm Levada được thành lập năm 2003 như một tổ chức độc lập và thường xuyên tổ chức các cuộc thăm dò dư luận trên toàn nước Nga từ năm 1988, liên quan đến các cuộc bầu cử Duma quốc gia (Hạ viện) và bầu cử Tổng thống Nga. Các nhân viên hàng đầu của trung tâm đều được thực tập tại các tổ chức nghiên cứu của Mỹ và Tây Âu.

Đạo luật về các tổ chức phi lợi nhuận làm gián điệp cho nước ngoài được thông qua năm 2012. Giám đốc Trung tâm Levada, ông Lev Gudkov thừa nhận tổ chức của ông nhận tài trợ từ nước ngoài, cụ thể là từ Đại học bang Wisconsin của Mỹ. Tuy nhiên, Levada đã không công khai điều này cho dư luận.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner ngày 6/9 tuyên bố chính quyền Mỹ bày tỏ quan ngại sâu sắc về quyết định của Bộ Tư pháp Nga đưa Trung tâm Levada vào danh sách “Các tổ chức phi lợi nhuận làm gián điệp cho nước ngoài”.

(Theo Vietnam+)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyentandung.org
Thích và chia sẻ bài này trên