Chủ đề

(An Ninh Quốc Phòng) - Máy bay ném bom mới dự kiến sẽ bắt đầu được sản xuất vào năm 2020.

Không quân Nga vừa chính thức chấp thuận khái niệm và đặc điểm thiết kế của loại máy bay ném bom chiến lược tàng hình tương lai PAK-DA, mở đường cho sự phát triển phát triển các thành phần của máy bay, Tư lệnh Không quân, Trung tướng Viktor Bondarev cho biết hôm 11/4.

“Sự phát triển của máy bay đang diễn ra theo đúng kế hoạch. Hình dáng của thiết kế này và các đặc điểm của nó đã được thông qua, tất cả các tài liệu cần thiết đã được ký kết, cho phép ngành công nghiệp hàng không Nga bắt đầu phát triển các hệ thống cho máy bay này”, ông Bondarev nói với các phóng viên trong một cuộc gặp gỡ với các nhà luật pháp Nga hôm thứ Năm.

Một phác thảo đồ họa của cư dân mạng về PAK-DA.

Dự án PAK-DA (máy bay ném bom chiến lược tầm xa, có tính năng tàng hình) đã được Nga bắt đầu nghiên cứu trong vài năm qua, nhưng mới chỉ chính thức được các quan chức cấp cao của Nga nói tới trong năm ngoái (2012).

Theo dự kiến, PAK-DA sẽ thay thế cho các phi đội gồm 63 máy bay ném bom chiến lược Tupolev Tu-95MS Bear và 13 Tu-160 Blackjack đã lỗi thời của Nga trong thập kỷ tới.

Theo những báo cáo gần đây của các phương tiện truyền thông Nga, trích dẫn nguồn tin trong Bộ Quốc phòng nước này nói rằng, văn phòng thiết kế Tupolev đã chiến thắng trong một chương trình trình diễn khái niệm phát triển máy bay ném bom cận âm sử dụng “cánh bay” với công nghệ siêu tàng hình.

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định rằng PAK-DA sẽ được trang bị các hệ thống tác chiến điện tử tiên tiến và được vũ trang các tên lửa hành trình tầm xa mới, có khả năng mang đầu đạn hạt nhân và bổ sung thêm một số lượng đa dạng các loại vũ khí thông thường độ chính xác cao.

Máy bay ném bom mới dự kiến sẽ bắt đầu được sản xuất vào năm 2020 và nơi lắp ráp là dây chuyền của nhà máy Kazan (KAPO) của Nga, theo các quan chức Bộ Quốc phòng. Kazan cũng là nơi mà trước đây Tupolev đã sản xuất ra những máy bay ném bom lừng danh Tu-95MS và Tu-160.

(BDV)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyentandung.org
Thích và chia sẻ bài này trên