Chủ đề

(Quốc tế) - Mỹ và Trung Quốc đang “theo sát nhau” từ bán đảo Triều Tiên cho đến Biển Đông. Cả hai luôn canh chừng lẫn nhau. Mỗi khi bên nào có dấu hiệu đẩy căng thẳng leo thang, bên kia đều sẵn sàng “đáp trả” bằng những hoạt động như tập trận hay tuần tra.

Khi các chỉ huy tàu chiến lớn nhất của Mỹ ở châu Á tìm mọi cách duy trì sự sẵn sàng hoạt động trong lúc căng thẳng kéo dài trên bán đảo Triều Tiên, họ cũng không quên để mắt đến Trung Quốc ở Biển Đông. Và ngược lại, Trung Quốc cũng không bỏ qua bất cứ hành động nào của Mỹ tại khu vực này.

Chiến đấu cơ F-18 Super Hornet xuất kích từ boong tàu USS Ronald Reagan hôm 30/9. Ảnh: REUTERS

Hãng Reuters đưa tin, ngày 30/9, trong lúc một số máy bay chiến đấu F-18 Super Hornet xuất kích từ boong tàu USS Ronald Reagan trong cuộc tập trận theo định kỳ tại Biển Đông, hai tàu hộ vệ Trung Quốc luôn lộ diện trong tầm quan sát của tàu sân bay Mỹ. Các sĩ quan trên USS Ronald Reagan cho biết họ luôn bị tàu của hải quân Trung Quốc bám đuôi trong các vùng biển quốc tế.

Có đôi lần, nhóm tàu Trung Quốc tăng tốc để kiểm tra hướng đi của tàu sân bay, nhiều lúc lại đeo bám dai dẳng trong tầm nhìn của nhóm tàu và máy bay hộ tống USS Ronald Reagan. Một số thời điểm thủy thủ đoàn buộc phải cảnh báo những vị khách không mời mỗi khi tàu sân bay nhanh chóng đổi hướng, bảo đảm an toàn cho hai bên.

Theo Reuters, tàu tuần dương này sẽ ghé thăm Hong Kong trong tuần này. Đây là chuyến thăm đầu tiên trong vòng ba năm sau kể từ khi một tàu sân bay khác của Mỹ bị từ chối trong năm 2016.

Theo kênh tin tức Press TV của Iran nhận định, tình hình tại Biển Đông đang trở nên bấp bênh khi Nhật Bản và Hàn Quốc – hai đồng minh của Mỹ trong khu vực – liên tiếp phản đối cái gọi là tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với vùng biển rộng lớn này cũng như việc Bắc Kinh luôn thách thức hải quân của các nước láng giềng.

Mỹ – thường xuyên tiến hành các cuộc tập trận quân sự trên biển cùng với Nhật Bản và Hàn Quốc – đã kêu gọi Trung Quốc rút quân khỏi các vùng biển không phải là lãnh thổ của họ.

Washington tuyên bố Trung Quốc đã ngăn cản tự do hàng hải của tàu thuyền trong các khu vực cho phép vận tải quốc tế được lưu thông mà không có bất kỳ hạn chế nào theo quy định quốc tế.

Còn phía Trung Quốc phản đối sự can thiệp của Hoa Kỳ trong khu vực, cáo buộc Washington tìm cách gây bất ổn cho khu vực và làm suy yếu sự thống nhất giữa các quốc gia Đông Nam Á.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc mô tả tàu USS Ronald Reagan thuộc lớp Nimitz, đóng quân tại Yokosuka, Nhật Bản. Tàu thuộc biên chế Hạm đội 7, hải quân Mỹ, đơn vị phụ trách khu vực Ấn Độ – châu Á – Thái Bình Dương. Tàu dài 333 m, boong tàu rộng bằng ba sân bóng, có gần 80 máy bay (từ máy bay chiến đấu đến trực thăng) và thủy thủ đoàn khoảng 5.000 người.

Thời gian gần đây, USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ tham gia cuộc diễn tập chung với Úc và Nhật Bản.

Tàu tuần dương này sẽ ghé cảng Hồng Kông vào tuần này, chuyến thăm đầu tiên trong vòng ba năm sau khi một hãng hàng không khác bị từ chối vào năm 2016.

(Theo Infonet)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyentandung.org
Thích và chia sẻ bài này trên