Chủ đề

(Kinh tế) - Tạp chí Forbes vừa công bố danh sách 56 nữ tỷ phú tự thân thế giới. Danh sách năm 2017 ghi nhận số lượng nữ tỷ phú tự thân cao nhất từ trước đến nay, trong đó lần đầu tiên có sự góp mặt của nữ doanh nhân đến từ Việt Nam và Nhật Bản.

Một nữ doanh nhân Việt lọt danh sách 56 nữ tỷ phú tự thân thế giới

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, nữ tỷ phú tự thân đầu tiên của Việt Nam.

Trong danh sách 56 nữ tỷ phú tự thân của Forbes, có hơn một nửa đến từ châu Á. Tổng tài sản của 56 nữ tỷ phú tự thân khoảng 129,1 tỷ USD. Đây cũng là năm đầu tiên tổng tài sản của các nữ tỷ phú tự thân vượt qua con số 100 tỷ USD.

Nữ tỷ phú tự thân có tổng tài sản lớn nhất danh sách là bà Chu Quần Phi (Zhou Qunfei), bà chủ của Lens Technology, công ty chuyên sản xuất kính cho nhiều tập đoàn lớn như Apple hay Samsung. Theo thống kê của Forbes, bà Chu Quần Phi hiện nắm giữ khối tài sản khoảng 7,4 tỷ USD.

Bà Chu Quần Phi, nữ tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới. Ảnh: Forbes.

Xếp thứ 2 trong danh sách là bà Marian Ilitch, đồng sáng lập hãng pizza Little Caesars với khối tài sản 6 tỷ USD. Bà Ilitch cũng là nữ tỷ phú tự thân giàu nhất nước Mỹ.

Những vị trí tiếp theo trong top 5 lần lượt thuộc về bà Chan Laiwa (5,6 tỷ USD), bà Pollyanna Chu (4,9 tỷ USD), và bà Wu Yajun (4,5 tỷ USD).

Ngoài ra, danh sách nữ tỷ phú tự thân của Forbes còn có sự góp mặt của nhiều tên tuổi khá quen thuộc như “nữ hoàng truyền thông” Oprah Winfrey, COO Facebook Sheryl Sandberg, CEO Hewlett Packard Enterprise Meg Whitman.

Theo thống kê của Forbes, danh sách nữ tỷ phú tự thân năm 2017, ghi nhận số lượng nữ tỷ phú tự thân cao kỷ lục, chiếm tới 25% tổng số nữ tỷ phú thế giới, tăng từ 21% của năm ngoái và 11% từ một thập kỷ trước. Nhìn chung, số lượng nữ tỷ phú tự thân đã tăng gấp đôi kể từ năm 2009. Tổng số tài sản của các nữ tỷ phú tự thân cũng đã tăng 50% trong năm năm qua và hiện nay chiếm khoảng 16% tổng tài sản của tất cả các nữ tỷ phú trên thế giới.

Danh sách nữ tỷ phú năm nay ghi nhận thêm 15 nữ tỷ phú mới trong đó, có tới 14 nữ tỷ phú đến từ châu Á. Đặc biệt danh sách lần đầu tiên có sự góp mặt của các nữ doanh nhân đến từ Việt Nam và Nhật Bản.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo và bà Yoshiko Shinohara, hai đại diện đầu tiên của Việt Nam và Nhật Bản lọt vào danh sách.

Theo đó, bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Tổng giám đốc kiêm Phó chủ tịch HĐQT CTCP Hàng không VietJet (VietJet Air – VJC) là người Việt Nam duy nhất có tên trong danh sách này. Theo số liệu của Forbes, bà Thảo đứng thứ 45 trong danh sách 56 nữ tỷ phú tự thân của thế giới với khối tài sản khoảng 1,2 tỷ USD.

Trong khi đó, nữ tỷ phú Yoshiko Shinohara, Chủ tịch của Temp Holdings đến từ Nhật Bản xếp vị trí thứ 48 với khối tài sản khoảng 1,1 tỷ USD.

(Theo BizLive)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyentandung.org
Thích và chia sẻ bài này trên