Chủ đề

(Kinh tế) - HSBC cho rằng, kinh tế vĩ mô ổn định tạo ra một môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp (DN) hoạt động và phát triển. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi dòng vốn FDI tiếp tục đổ vào Việt Nam.

Ảnh minh họa

DN nước ngoài muốn mở rộng kinh doanh tại Việt Nam

Bộ phận nghiên cứu của ngân hàng HSBC cho biết, kết quả khảo sát chỉ số nhà quản trị mua hàng PMI mới nhất cho thấy, nhu cầu mua hàng ở nước ngoài trong tháng 4 đạt mức cao nhất trong lịch sử. Các nhà sản xuất vẫn có lòng tin mạnh mẽ rằng sản lượng sẽ tăng trong 12 tháng tới nhờ vào kỳ vọng đơn hàng mới nhiều hơn và kế hoạch mở rộng kinh doanh.

Việt Nam đã trở thành một quốc gia quan trọng trong chuỗi cung ứng trong khu vực đối với các mặt hàng điện tử, đặc biệt là điện thoại di động, vốn là mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam.

Như HSBC dự kiến, các lô hàng xuất khẩu điện thoại và phụ tùng đã phục hồi đáng kể so với sự sụt giảm trong tháng 3. Hơn nữa, việc giới thiệu sản phẩm mới và nhu cầu toàn cầu đang dần phục hồi – được phản ánh trong sự gia tăng bền vững của các đơn đặt hàng nước ngoài trong khảo sát chỉ số PMI, sẽ làm cho xuất khẩu tăng mạnh trong các quý tiếp theo.

HSBC cho rằng, kinh tế vĩ mô ổn định tạo ra một môi trường thuận lợi cho các DN hoạt động và phát triển. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi dòng vốn FDI tiếp tục đổ vào Việt Nam ổn định. Việt Nam đã nhận được khoảng 4,8 tỷ USD vốn FDI từ đầu năm đến nay, tăng 3,2% so với năm trước. Ngành sản xuất tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ đầu tư nước ngoài.

HSBC nhận định, FDI không chỉ giúp hình thành trữ lượng đệm giá ngoại hối, mà còn giúp đưa nền kinh tế đi theo hướng sản xuất các mặt hàng bổ sung giá trị cao hơn. Sự ổn định kinh tế vĩ mô hiện tại sẽ giúp duy trì dòng vốn FDI ổn định trong tương lai.

Một điểm khích lệ nữa là cơ quan xếp hạng Moody’s vừa thay đổi điểm xếp hạng của Việt Nam từ ổn định sang tích cực – một bước tiến triển đáng hoan nghênh nhờ vào những con số thường được theo dõi tăng cao.

Xuất  khẩu phục hồi

HSBC phân tích, kết quả hoạt động kinh tế của Việt Nam vẫn tiếp tục thể hiện rất tốt so với các nước khác. Dữ liệu gần đây cho thấy ngành sản xuất vẫn còn duy trì đà tăng trưởng tốt và hoạt động xuất khẩu vẫn rất tốt với các lô hàng xuất khẩu chủ lực như điện thoại và phụ tùng thay thế.

Các điều kiện hoạt động của khu vực sản xuất vẫn thể hiện rất tốt trong suốt tháng 4, mặc dù với tốc độ chậm hơn. Đơn hàng xuất khẩu mới tăng trưởng mạnh nhất kể từ khi cuộc khảo sát bắt đầu được thực hiện. Đơn hàng được cải thiện dẫn đến công ăn việc làm cao hơn; tỉ lệ tạo việc làm có giảm nhẹ so với tháng trước nhưng vẫn ở mức tăng mạnh. Trong khi đó, lượng công việc tồn đọng chưa được thực hiện đã giảm nhẹ do hoạt động sản xuất tăng và lượng hàng tồn kho giảm nhẹ.

Nhu cầu đầu vào cao hơn đã khiến các nhà cung cấp tăng giá trong tháng 4 và làm chi phí đầu vào một lần nữa tăng thêm. Nhưng lạm phát chi phí đầu vào đã hạ nhiệt xuống mức thấp nhất trong 7 tháng, trong khi chi phí đầu ra (tăng giá đầu ra) tăng chậm nhất trong 6 tháng qua.

Về thương mại, cùng với việc đơn hàng nước ngoài tiếp tục gia tăng, xuất khẩu đã tăng 16% trong tháng 4 so với năm ngoái, trong khi kết quả của tháng 3 tăng 14,3% (trước đây chỉ số này được báo cáo ở mức tăng 8%).

Xuất khẩu của khu vực có vốn đầu tư nước ngoài tăng mạnh 21,5% so với mức 13,1% của tháng trước đó; trong khi khu vực trong nước tăng 3,7%, giảm so với mức 17,2% hồi tháng 3.

Điều thú vị là xuất khẩu mặt hàng điện thoại và phụ tùng thay thế – mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, đã hồi phục với mức tăng trưởng đáng kinh ngạc là 17,5% sau khi đã giảm 13,3% trong tháng trước. Tuy nhiên, các mặt hàng xuất khẩu quan trọng khác, như hàng dệt may và giày dép, đã chậm lại trong tháng. Trong khi đó, tăng trưởng nhập khẩu chậm lại nhưng vẫn duy trì ở mức 23,8% vào tháng 4 so với cùng kỳ năm ngoái đã giúp thu hẹp con số thâm hụt thương mại.

Chỉ số lạm phát của tháng 4 đã hạ nhiệt một chút, chỉ còn ở mức 4,3%. Hơn một nửa mức tăng là do chi phí chăm sóc sức khoẻ tăng lên theo lộ trình tăng chi phí y tế và giáo dục. Trong khi đó, lạm phát cơ bản đã giảm xuống còn 1,5% (so với mức 1,6% trước đây). Nói chung, lạm phát giá cả thực phẩm đang hạ nhiệt tiếp tục duy trì mức lạm phát nói chung ở mức kiểm soát

(Theo Chính Phủ)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyentandung.org
Thích và chia sẻ bài này trên