Chủ đề

(Kinh tế) - Các doanh nghiệp phở, nem rán, bánh mì thịt  đang  ngày càng mất chỗ đứng ngay trên sân nhà của mình.

Cửa hàng McDonald’s đầu tiên tại Việt Nam sẽ nằm tại số 2-6 Điện Biên Phủ, quận 1, TP HCM. Thêm McDonald’s, có lẽ thị trường đồ ăn nhanh của Việt Nam cũng đã quy tụ đầy đủ các thương hiệu lớn của thế giới, bên cạnh KFC, Burger King…

Trước McDonald’s, hồi tháng 4, The Pizza Company – một thương hiệu thức ăn nhanh thuộc Tập đoàn Minor Food Group (Thái Lan) cũng chính thức có mặt ở TP HCM.

mcdonald-1233-1391832553.jpg

McDonald's vừa khánh thành cửa hàng đầu tiên tại Việt Nam ngay vòng xoay Điện Biên Phủ - Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1, TP HCM. Ảnh: Vũ Lê

Cuối năm 2012, công ty con của Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPP) đã trở thành đối tác nhượng quyền của Buger King – tập đoàn cung cấp dịch vụ đồ ăn nhanh của Mỹ. Đầu năm 2013 những cửa hàng đầu tiên của Buger King đã được khai trương tại Hà Nội và TP HCM.

Về đồ uống, Starbucks đặt chân vào TP HCM và từng tạo ra cơn sốt cho người dân với hàng dài xếp hàng để thử thứ mà nhiều người Việt Nam gọi là “đồ uống có mùi cà phê”.

Rõ ràng là phân khúc thị trường đồ ăn nhanh đang bị các doanh nghiệp nước ngoài thống trị. Từ một thứ đồ ăn tiện dụng và bình dân ở nước ngoài, khi vào Việt Nam nó lại trở thành đồ ăn cao cấp. Đã từng có một thời, không ít người Việt mơ mộng sẽ trở thành thế lực để cạnh tranh với những ông lớn như McDonald’s hay KFC nhưng đến thời điểm hiện tại, có thể khẳng định đó là những mong muốn hoang đường.

Nhiều món ăn của Việt Nam có thể trở thành một dạng thức ăn nhanh rất hấp dẫn như bánh mỳ hay nem rán nhưng đến giờ, đó vẫn chỉ là những món ăn mang tầm cỡ quốc gia chứ chưa thể trở thành biểu tượng toàn cầu. So với các món ăn như gà rán, khoai tây chiên, đồ ăn Việt Nam chắc không thua kém nhưng một cách làm chuyên nghiệp và có tổ chức như KFC hay McDonald’s đang làm là điều mà chúng ta không thể có được.

Trước khi nghĩ đến việc chinh phục thế giới, đồ ăn nhanh Việt Nam trước hết phải chinh phục được người trong nhà mình đã. Thực tế là thị phần đồ ăn nhanh trong nước bây giờ bị chi phối hoàn toàn bởi các doanh nghiệp nước ngoài.

Phở 24, cái tên vốn được coi là khả dĩ nhất trong việc “đem chuông đi đánh xứ người” thì đã được bán để lấy 20 triệu USD. Người đứng ra mua lại chuỗi nhà hàng Phở 24 chính là Highland Coffee nhưng ngay sau đó đã bán lại 50% cổ phần cho Tập đoàn Jollibee (Philippines).

Phở 24

Tham vọng phát triển chuỗi thức ăn nhanh kiểu Việt mang thương hiệu K-Do của Công ty bánh kẹo Kinh Đô cũng không như kỳ vọng. Thương hiệu cơm kẹp của Vietmac, dù nỗ lực tạo nên sự khác biệt là đưa món ăn hằng ngày của người Việt trở thành món ăn nhanh, nhưng hoạt động mở rộng chuỗi thương hiệu này vẫn hết sức dè dặt. Và ngay cả những cửa hàng cơm kẹp Vietmac cũng khá vắng khách hàng, khác xa cảnh tượng ở các cửa hàng đồ ăn nhanh nước ngoài.

K-Do bakery & café

Chúng ta vẫn thiếu trình độ để quản lý được cả một chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh như vậy. Mỗi hàng ăn lẻ thì có thể ngon, nhưng nếu phát triển nó thành cả một chuỗi nhà hàng thì chất lượng lại ngay lập tức giảm sút. Đó là lý do vì sao ở Hà Nội, người ta vẫn phải xếp hàng và chui rúc vào một ngõ ngách tối tăm nào đó để ăn được một bát phở ngon chứ không phải là những chuỗi nhà hàng lịch sự, chất lượng cao.

Chúng ta có thể tự hào có một vài nghệ nhân có thể nấu ra bát phở, chiếc nem rán hay ổ bánh mì thịt ngon nhất thế giới. Nhưng để trở thành một chuỗi cửa hàng ăn nhanh thì một vài nghệ nhân đó là không thể đủ.

Ngay cả khách hàng trong nước, chúng ta còn chưa thể chinh phục được thì không thể đòi hỏi người nước ngoài biết đến đồ ăn của Việt Nam. Một quốc gia nổi tiếng với truyền thống nông nghiệp lâu năm, có số nông dân đông đảo nhưng vẫn không thể đủ tiêu chuẩn để cung ứng khoai tây hay bánh mỳ mà KFC hay McDonald’s vẫn phải nhập khẩu về thì rất khó để cạnh tranh song phẳng với các doanh nghiệp này.

Long Hoàng (VNE)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyentandung.org
Thích và chia sẻ bài này trên