Chủ đề

(Quốc tế) - Malaysia hôm nay 4/3 đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc cho rằng họ đã vi phạm lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc với Triều Tiên sau khi Reuters tuần này đưa tin các công ty có liên hệ với Bình Nhưỡng vận hành một mạng lưới buôn vũ khí trái phép tại Malaysia.

Một địa điểm được xem là văn phòng của Glocom ở Malaysia. (Ảnh: Reuters)

Một địa điểm được xem là văn phòng của Glocom ở Malaysia. (Ảnh: Reuters)

Reuters dẫn thông cáo của Bộ Ngoại giao Malaysia: “Malaysia kiên quyết bác bỏ những cáo buộc kiểu này”. Thông cáo nhấn mạnh thêm rằng, Malaysia đã có những phản ứng cần thiết trước yêu cầu của Hội đồng chuyên gia thuộc Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và sẽ hợp tác đầy đủ.

Khẳng định trên được đưa ra ít ngày sau khi Reuters dẫn nguồn thạo tin nói rằng, tình báo Triều Tiên vận hành một mạng lưới vũ khí ở Malaysia gọi là Glocom, và hai công ty liên quan đến hoạt động này là International Global System và International Golden Services. Hoạt động này bị cho là vi phạm lệnh trừng phạt Triều Tiên của Liên Hợp Quốc.

Quan hệ giữa Malaysia và Triều Tiên trở nên căng thẳng gần đây do cuộc điều tra liên quan đến cái chết của công dân Triều Tiên mang hộ chiếu tên Kim Chol và được cho là ông Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Malaysia đã ngừng chương trình miễn thị thực với Triều Tiên và dọa xét lại quan hệ nếu Bình Nhưỡng tiếp tục chỉ trích.

(Theo Dân Trí)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyentandung.org
Thích và chia sẻ bài này trên