Chủ đề

(Không gian mạng) - Không dừng lại ở máy tính hay smartphone, khả năng cao hacker sẽ dùng mã độc tống tiền (ransomware) tấn công người dùng thiết bị đeo, thiết bị theo dõi sức khỏe, tivi thông minh…

Cơ quan Tội phạm Quốc gia Anh (NCA – cơ quan tương đương FBI của Mỹ) vừa lên tiếng cảnh báo về nguy cơ đồng hồ thông minh, thiết bị theo dõi tập thể dục, theo dõi sức khỏe, tivi thông minh… sẽ trở thành mục tiêu tấn công bằng ransomware của tội phạm mạng trong tương lai gần. Những loại mã độc này từng gây “ác mộng” cho những người dùng máy tính, điện thoại thông minh bằng hình thức mã hóa tập tin, khiến nạn nhân chỉ còn cách đưa tiền chuộc mới mong lấy lại dữ liệu.

ma-doc-tong-tien-se-som-xuat-hien-tren-thiet-bi-deo

Thiết bị đeo đang trở thành mục tiêu tấn công tống tiền của hacker.

“Thiết bị đeo, thiết bị tiêu dùng có kết nối chứa một lượng lớn dữ liệu cá nhân, và nó có thể là mục tiêu của bọn tội phạm mạng tìm cách tống tiền người dùng bằng mã độc sắp tới”, NCA cảnh báo.

Theo NCA, việc đánh cắp dữ liệu trên thiết bị đeo hay smartTV không có nhiều giá trị với hacker, bởi giá bán của nó trên web đen rất thấp. Tuy nhiên, dữ liệu này sẽ có ý nghĩa với từng người dùng, và họ sẵn sàng bỏ tiền để chuộc lại nếu như chúng bị khống chế.

Cơ quan của Anh cũng cho rằng, việc bảo mật trên thiết bị đeo hay smartTV chưa cao, trong khi các nhà sản xuất lại đang tập trung chủ yếu vào phần tính năng. Do đó, việc tấn công thiết bị này dễ dàng hơn nhiều, nhất là khi chúng được kết nối Internet, dù trực tiếp hay gián tiếp.

NCA dự báo, các cuộc tấn công nhắm vào các thiết bị này sẽ tăng vọt trong thời gian tới. “Việc tấn công những thiết bị này khó khăn hơn so với tiếp cận một chiếc máy tính, nhưng hacker vẫn sẽ tiếp cận mục tiêu bằng các cách truyền thống, như dùng một tập tin cài đặt của phần mềm phổ biến có chèn mã độc và lừa người dùng cài đặt chẳng hạn”, NCA cho biết.

Nội dung trên là một phần nằm trong báo cáo bảo mật thường niên của NCA, Trụ sở Truyền thông Chính phủ Anh (GCHQ) và các đối tác an ninh mạng trọng điểm của Anh.

(Theo Vnexpress)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyentandung.org
Thích và chia sẻ bài này trên