Chủ đề

(An Ninh Quốc Phòng) - Suốt mấy ngày qua, vụ án dùng nhục hình được TAND TP Tuy Hòa xét xử sơ thẩm đối với 5 bị cáo nguyên là CBCS Công an đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận ở Phú Yên. Đặc biệt, cái nhiều người nhắc đến là niềm tin của nhân dân.

Cuộc sống này nếu con người không có niềm tin thì không thể nào sống một cách vui vẻ đúng nghĩa được. Bất cứ niềm tin nào mất đi cũng là điều tồi tệ, thời gian gần đây khi niềm tin của nhân dân vào ngành công an bị ảnh hưởng vì một số chiến sĩ công an có những hành vi biến chất, trái với quy định của ngành, đi ngược lại nhiệm vụ phục vụ cho lợi ích, bảo vệ tính mạng người dân!

Nếu như trong kinh doanh, người ta đặt chữ tín lên hàng đầu thì đối với ngành công an, niềm tin đặt lên hàng đầu. Vì ngành công an được “sinh” ra là để phục vụ cho nhân dân, bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân, đem lại cuộc sống bình yên cho người dân nên người dân đặt rất nhiều niềm tin vào các anh. Khi có trộm cướp, khi bị đe dọa, khi có hỏa hoạn, khi án mạng xảy ra thì người dân đều tìm đến công an trình báo và đặt trọn niềm tin vào các anh trong việc tìm ra khuất tất, đem đến công bằng cho cuộc sống.

Ngành công an được “sinh” ra là để phục vụ cho nhân dân, bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân.

Cũng chính vì cái nhiệm vụ cao cả nên Nhà nước trao quyền và niềm tin cho ngành công an rất lớn. Nhưng cũng từ đây, bên cạnh những tấn gương quên mình vì dân vì nước, có không ít cá nhân biến chất , vô đạo đức, lợi dụng chức vụ, quyền hạn này mà hà hiếp người dân, thậm chí còn xem mình như “cái rốn” của vũ trụ, ra sức hạch hẹ dân. Từ đó, làm cho hình ảnh người công an nhân dân, gần gũi dân đã đen dần, đen dần trong lòng dân chúng!

Không thể nào trách người dân được khi mà họ không có thiện cảm với một số cán bộ, chiến sĩ công an, thậm chí là có người còn “gom đũa cả nắm”, một hành động xấu của người công an dẫn đến họ quy chụp cho cả ngành xấu. Họ cứ nhìn thấy bóng dáng cảnh sát là họ xa lánh.

Càng hiểu cảm giác của người dân khi bị một số chiến sĩ công an yếu tay nghề, biến chất hành hung thì càng đồng cảm với nỗi khổ của những người đầu ngành. Người dân mất mạng oan, đó là nỗi đau không thể nào bù đắp, nhưng vết nhơ mà một số người công an làm sai, dù ngành đã loại ra và chịu sự trừng phạt của pháp luật, cái dư âm, tàn dư của sự việc không thể nào xóa bỏ ngay trong tâm thức người dân. Đó chính là điều nguy hiểm nhất, một khi niềm tin đã mất thì rất khó mà vực dậy!

Những người đầu ngành công an đặt ra rất nhiều câu hỏi: làm sao củng cố niềm tin trong nhân dân; làm sao để chỉnh đốn ngành; làm sao loại ra khỏi ngành những “con sâu” làm rầu nồi canh; làm sao để vinh danh, trả lại sự công bằng cho những cán bộ chiến sĩ đang ngày đêm miệt mài vì dân cống hiến, những trinh sát ma túy hy sinh khi chưa biết nụ hôn đầu đời?

Có những cán bộ chiến sĩ đang ngày đêm miệt mài vì dân cống hiến

Đau lắm chứ, tủi nhục lắm chứ khi những người công an chân chính nhận được tin đồng đội của mình đánh chết dân; đau lắm chứ khi nghe đâu đó, một số cán bộ chiến sĩ công an đã không làm đúng nhiệm vụ, chức năng, quên đi màu áo thiêng liêng đang khoác trên người! Một vài cá nhân, một vài tập thể làm sai – cả ngành phải lãnh đủ hậu quả, chịu tiếng đời dèm pha, hỏi sao mà không đắng cay, không chua xót!

Sự việc 5 công an ở Phú Yên đánh chết nghi can trong một chuyên án trinh sát cho thấy sự yếu kém trong hoạt động nghiệp vụ, thiếu kiềm chế, nóng vội, muốn kết thúc sớm một chuyên án của công an địa phương. Đặc biệt khi đã tuyển chọn, đặt niềm tin, kết nạp và trao quyền không đúng chỗ cho những con người kém trình độ, không có “trái tim”. Những con người ưa bạo lực, biến chất như thế này xuất hiện trong ngành công an chỉ tổ làm khổ cho người dân và lãnh đạo ngành mà người đời thường ví von theo câu nói “giao trứng cho ác”.

5 bị cáo nguyên là cán bộ, chiến sĩ công an làm hen ố hình ảnh của ngành

Pháp luật không cho phép những người thực thi công vụ bức cung, nhục hình trong hoạt động tư pháp. Các biện pháp nghiệp vụ điều tra, xét hỏi cũng không cho phép họ hành xử trái pháp luật. Các nghi can trong chuyên án đều là đối tượng từng có tiền án, tiền sự. Nhưng không thể bào chữa, biện minh cho hành vi phạm pháp của 5 bị cáo trong vụ án dùng nhục hình, vì hành vi phạm tội của họ đã rõ. Họ sẽ phải chịu nhiều áp lực tâm lý từ phía gia đình bị hại, người thân của chính mình và từ “búa, rìu” dư luận xã hội.

Nếu bi kịch một người bình thường “giết dân, đánh đập dân, làm dân chết oan” để lại bao bất hạnh cho người ở lại làm cho ai nghe đến đều đau lòng, xót thương, nhưng nếu một vài chiến sĩ công an mà làm chuyện đó thì còn tồi tệ hơn là làm mất niềm tin!. Cũng qua đây, một khía cạnh hiện thực của xã hội đã được phản ánh rõ nét, đó là: chạy chức, chạy quyền đâu đâu cũng có chứ không chừa ngành công an. Nếu được kiểm soát một cách bài bản, chặt chẽ thì liệu công an địa phương này có nhận 5 con người này vào ngành không? có “nhắm mắt” để 5 con người thiếu lương tâm này vào hàng ngũ công an nhân dân không? Chắc chắn là không!

Cái tai hại ở đây, đó là 5 con người vô tâm trên lại có một địa vị thật trong xã hội – tai hại là những thành phần như thế này hiện nay tồn tại không ít. Đó là một sự thật làm đau lòng người nói chung; đau lòng các nhà lãnh đạo ngành công an, nhà quản lý, nhà giáo dục chân chính, có lương tâm và trách nhiệm về tương lai của đất nước, dân tộc nói riêng. Nếu mà sự biến chất, sự vô đạo đức của những con người đội lốt tri thức lên ngôi thì hệ quả hình thành nên một xã hội dối trá; làm cho hình ảnh ngành công an xấu đi.

 

Chiến sĩ công an rèn luyện bản lĩnh trên thao trường, tôi luyện nghiệp vụ.

Ngành công an ra đời để phục vụ nhân dân, mỗi cán bộ chiến sĩ đều phải thấm nhuần điều này, đó là một ngành cao cả, chỉ có những con người không cao cả, thiếu nhận thức đang đứng trong ngành mới làm cho ngành xấu đi. Ngành công an muốn củng cố lòng tin trong dân phải loại trừ những thành phần như thế ra khỏi hệ thống ngành, giáo dục tư tưởng cao đẹp, nâng cao trình độ nghiệp vụ cho cán bộ chiến sĩ, nếu không hậu quả rất nghiêm trọng.

Đen chỗ nào, lãnh đạo ngành phải giải quyết ngay và làm trong sạch luôn từ đó. Không thể nào vì một bọc rác vứt xuống sông làm ảnh hưởng, gây ô nhiễm đến cả một dòng sông! Càng không thể lơ là, cho rằng một bọc rác vứt xuống sông sẽ không ảnh hưởng lớn đến dòng nước mà bỏ lơ, cho qua – vì nếu bọc rác ấy nếu không vớt lên, nhiều người sẽ tiếp tục bỏ rác xuống dòng sông. Hậu quả chắc chắn là cả dòng sông từ nước trong biến thành đục; từ xinh đẹp biến thành xấu xa – điều gì sẽ xảy ra?

Cần chú trọng giáo dục cho các chiến sĩ công an tinh thần vì dân phục vụ

Con người ta đều giống nhau ở ba điểm: được sinh ra, lớn lên và trở về cát bụi – chỉ khác nhau là làm được gì cho cuộc đời. Khi Đảng, Nhà nước đã trao cho các anh chức vụ và được gọi với cái tên rất trìu mến là công an nhân dân thì các anh hãy biết trân trọng trách nhiệm thiêng liêng, nghĩa vụ cao cả đó. Khi người dân đã đặt trọn niềm tin vào các anh, xin các anh đừng phá hoại, làm niềm tin ấy mất đi. Không phục vụ cho lợi ích dân tộc, không đem lại sự bình an cho người dân là bất trung với nước, bất hiếu với dân. Một người công an mà đe dọa mạng sống người dân không những làm đen ố bản thân mà còn ảnh hưởng đến uy tín của ngành công an – cái tội ấy nặng lắm!

Đến giờ lên đường "Gác cho dân chơi - Thức cho dân ngủ"

Cuộc sống ngày càng hiện đại thì tệ nạn xã hội ngày càng tăng, người dân cần nhiều lắm đến những người công an chân chính – người dân cần lắm những người chiến sỹ áo xanh chân chính, đúng nghĩa bảo vệ nhân dân. Thế nên, các anh đừng làm người dân phải thất vọng; đừng để người dân phải sợ người công an; đừng để người dân phải hồi hộp đề phòng, run lẩy bẩy khi đến sở công an thay vì là cảm giác an tâm khi được đến bên cạnh những con người đại diện cho chính nghĩa…!

Ngược lại, người dân cũng cần công tâm và cảm thông với các chiến sĩ công an, những người luôn phải đối mặt với tội phạm xảo quyệt, chỉ cần nóng nảy, mất kiềm chế, các anh sẽ dễ dẫn đến những sai làm nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến ngành công an, phải trả giá và làm nhụt chí các chiến sĩ đang ngày đêm đối đầu với tội phạm. Tôi yêu Công an nhân dân Việt Nam.

Cần cái nhìn khách quan về ngành công an!

Cần cái nhìn khách quan về ngành công an!

Khi thông tin 5 công an ở Phú Yên đánh chết người lan tỏa, cộng đồng không ai là không bất bình. Người dân bất bình là chuyện đúng vì 5 vị công an đã làm trái pháp luật, mất đi lương tâm của một con người....

Bạn đọc Việt Nhất

(Bài viết thể viện văn phong và quan điểm riêng của tác giả)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyentandung.org
Thích và chia sẻ bài này trên