Chủ đề

(Kinh tế) - Chuyên gia Ngô Trí Long cho biết mới đây xăng RON 95 tăng rất mạnh nhưng không được Nhà nước công bố, phải chăng đây là hành động cố tình “thả nổi” mặt hàng xăng này…

Nhận định trên được chuyên gia Ngô Trí Long đưa ra tại hội thảo Diễn biến thị trường, giá cả ở Việt Nam năm 2017 và dự báo 2018 được tổ chức ngày 9/1.

Theo ông Long, thị trường xăng dầu hiện nay chưa có cạnh tranh thực sự bởi vẫn có doanh nghiệp giữ vị trí thống lĩnh thị trường, Nhà nước vẫn phải quy định giá cơ sở.

xang-95-f46ed-1515Vị chuyên gia này đặt vấn đề, trước kia có nhiều mặt hàng, trong đó RON 92 chiếm sản lượng tiêu dùng chủ yếu (60-70%) thì doanh nghiệp vẫn công bố giá cơ sở E5, nay bỏ xăng RON 92, chuyển sang RON 95 và đẩy mạnh tiêu thụ xăng E5 lại chỉ công bố giá cơ sở xăng E5, không công bố giá RON 95?

“Nếu không quản lý thì chắc chắn giá xăng RON 95 sẽ tăng mạnh, từ đó tác động đến chỉ số lạm phát trong năm 2018″, ông Long nhận định.

Trao đổi với báo chí trước đó, ông Ngô Trí Long khẳng định việc không công bố như vậy là không đúng. Về mặt nguyên tắc xăng là mặt hàng vật tư chiến lược, là mặt hàng trong diện phải bình ổn mà Nhà nước quản lý.

“Để bảo vệ lợi ích người tiêu dùng cần phải công bố giá cơ sở để các doanh nghiệp tự điều chỉnh. Nhà nước cũng vẫn phải tiếp tục thực hiện vai trò giám sát mặt hàng này. Nếu không công bố là không đúng”, ông Long nêu quan điểm.

Ông Long cho rằng cần thiết phải ủng hộ E5, phải khuyến khích sử dụng mặt hàng này vì điều đó là phù hợp xu thế nhưng trong lúc chuyển đổi nhiều người chưa yên tâm thực sự và vẫn đợi thời gian kiểm chứng thì về mặt nguyên tắc, A95 vẫn phải là mặt hàng Nhà nước cần phải quản lý giá và công bố giá cơ sở”, ông Long nhấn mạnh.

Không công bố giá xăng RON 95 để “ép” người dân dùng E5?

Lý giải việc không đưa mặt hàng xăng RON 95 vào danh sách các mặt hàng xăng dầu phải công bố giá cơ sở, đại diện của Bộ Công Thương cho rằng đây là mặt hàng không phổ biến, trước nay chỉ điều hành giá bán lẻ các mặt hàng phổ thông như xăng RON 92, các loại dầu và sau này là xăng sinh học E5 nhằm khuyến khích người dân sử dụng.

Tuy nhiên sau ngày 1/1/2018, người dân chỉ có 2 lựa chọn, một là dùng xăng RON 95 hoặc xăng sinh học E5. Hiện nay lượng người dùng RON 95 khá lớn, đặc biệt là người đi ôtô.

Vậy vì sao Bộ Công Thương cho rằng đây là mặt hàng không phổ biến? Phải chăng Bộ “thả nổi” giá xăng RON 95 tăng giá để buộc người dân sử dụng E5?

Về vấn đề này, đại diện Bộ Công Thương cho biết, tiêu dùng phổ biến trên thị trường ở đây bao hàm ý nghĩa phục vụ cho đa số các đối tượng, phương tiện sử dụng, tuy nhiên có tính đến sản lượng tiêu thụ.

Trước đây người dân chủ yếu sử dụng RON 92. Chỉ một số ít loại xe thế hệ mới, phân khối lớn, đắt tiền, có tỷ số nén cao thường được nhà sản xuất động khuyến cáo sử dụng xăng có chỉ số RON95. Đó là lý do Liên Bộ Công Thương – Tài chính lấy xăng RON 92 để tính toán, công bố giá cơ sở phục vụ điều hành giá bán lẻ tại thị trường nội địa.

Còn mặt hàng xăng E5 RON 92 vào thời điểm đó tuy chưa phải là mặt hàng xăng tiêu dùng phổ biến trên thị trường nhưng thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về lộ trình áp dụng tỷ lệ phối trộn nhiên liệu sinh học với nhiên liệu truyền thống nên Liên Bộ đã tính toán, công bố giá cơ sở mặt hàng này.

Bộ Công thương cho biết, qua 3 ngày đầu năm 2018 sản lượng tiêu thụ chuyển từ xăng RON 92 sang xăng E5 RON 92 trên cả nước chiếm trung bình khoảng 60%.

Đặc biệt tại Hà Nội, theo báo cáo của Tổng công ty xăng dầu Quân đội, Công ty cổ phần xăng dầu dầu khí Hà Nội, sản lượng tiêu thụ xăng E5 RON 92 đạt khoảng 180-200% so với lượng tiêu thụ xăng RON 95.

Theo Bộ này, xăng E5 RON 92 có đặc tính tương tự như xăng RON 92, phù hợp cho hầu hết các loại xe gắn máy, xe ô tô hiện nay có động cơ đời cũ hiện hữu trên thị trường, là mặt hàng tiêu dùng phổ biến trên thị trường. Do đó Liên Bộ tiếp tục tính toán, công bố giá cơ sở mặt hàng xăng E5 RON92 và chưa tính toán, công bố giá cơ sở mặt hàng xăng RON 95 như trước đây.

Trong thời gian tới, khi lượng phương tiện sử dụng xăng RON 95 tiêu chuẩn Euro 3, Euro 4 tăng lên, Liên Bộ Công Thương – Tài chính sẽ báo cáo Chính phủ về việc tính toán công bố giá cơ sở mặt hàng xăng RON 95.

Trước đó như tin đã đưa, trong trong đợt điều hành xăng dầu ngày 4/1/2018, giá xăng RON 95 mặc dù tăng mạnh (tăng từ 760 – 810 đồng/lít) nhưng lại không được Liên Bộ Công Thương – Tài chính công bố công khai. Trong thông báo phát đi, Liên Bộ khẳng định việc “giá xăng giữ nguyên” và trong đó chỉ đề cập tới xăng sinh học E5 RON 92.

(Theo Bizlive)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên