Chủ đề

(Xã hội) - Chương trình trò chuyện của Nick Vujicic qua video kéo dài chưa đầy 2 giờ nhưng câu chuyện của một nghị lực “không giới hạn” đã có sức mạnh lan tỏa trong tâm hồn những người lầm lỡ

Những giọt nước mắt xúc động của các phạm nhân tại trại giam Z30D (tỉnh Bình Thuận) đã rơi  khi theo dõi đoạn video trò chuyện của người không tay không chân Nick Vujicic, chương trình do Công ty Văn hóa Sáng tạo First News – Trí Việt tổ chức vào ngày 27-4.

Lan Vy chia sẻ cảm xúc sau khi xem video của Nick Vujicic tại trại giam Z30D

Trước khi Nick Vujicic chính thức sang Việt Nam (vào ngày 22-5 tới), First News  đã lên ý tưởng cho nhiều hoạt động cộng đồng từ nay đến thời điểm đón chàng trai nghị lực nhất hành tinh. Một tủ sách Hạt giống tâm hồn với hơn 5.000 bản sách, trong đó có tựa sách Đừng bao giờ từ bỏ khát vọng của Nick Vujicic, được tặng cho trại giam Z30D.

Lần đầu tiên,  phạm nhân tại trại giam được dịp nghe Nick diễn thuyết – dù chỉ qua video – và chú tâm theo dõi như thể đang ngồi ở quảng trường lớn theo câu chuyện. Họ cùng cười với những trò đùa tếu lạc quan của Nick nhưng cũng đôi lúc lại rưng rưng trước những lời bộc bạch chân tình không giấu giếm bất kỳ tổn thương mất mát nào của chàng trai này.

Chương trình trò chuyện của Nick kéo dài chưa đầy 2 giờ nhưng câu chuyện của một nghị lực “không giới hạn” đã có sức mạnh lan tỏa. Phạm nhân Lâm Thị Mai (chịu án 17 năm tù) bày tỏ trong nước mắt: “Nick khiến tôi vô cùng xúc động. Xem cuộc đời của anh mới thấy mình còn may mắn quá. Tôi cũng muốn vươn lên, sống tốt, làm những điều tốt mà một người đầy đủ tay chân có thể làm”.

Phạm nhân Lâm Quốc Thái (chịu án chung thân) tỉnh ngộ: “Nick khiến tôi có niềm tin mãnh liệt rằng cho dù mang án chung thân đi chăng nữa, tôi cũng sẽ không từ bỏ hy vọng rồi một ngày nào đó mình sẽ được về với gia đình, sẽ có cơ hội làm một người tốt. Tôi đã từng có công việc đúng như mong muốn nhưng đã chẳng bao giờ hài lòng về những gì có được. Nick cho tôi thêm sức mạnh để hy vọng ở tương lai, để tin rằng mình sẽ vượt qua được mọi khó khăn, thử thách”.

Nữ phạm nhân tuổi còn rất trẻ Lan Vy (SN 1990, vào tù cách đây 3 năm khi chỉ mới là sinh viên năm nhất) nói rằng Nick đã động viên tinh thần em rất nhiều, em sẽ cố gắng phấn đấu hết sức mình, sửa chữa mọi sai lầm vì tương lai vẫn còn rất dài ở phía trước…

Buổi chiều mưa tại trại giam Z30D  ghi dấu những đôi mắt đỏ hoe, những lời sẻ chia hối lỗi và khao khát cuộc sống tự do, trở lại làm người tốt, nâng niu giá trị sống – có lẽ đó cũng là khoảnh khắc không dễ quên của những người đã một lần nông nổi tự đánh mất tuổi trẻ tương lai, tự trói cuộc đời mình vào những năm tháng tù tội… Câu chuyện của Nick đã khơi lại cho họ niềm tin và hy vọng sống.

“Dù thế nào cũng đừng bao giờ bỏ cuộc” – câu nói và nụ cười tràn đầy niềm tin, lạc quan của Nick đã được truyền đi cho triệu triệu trái tim trên toàn thế giới. Bây giờ, sức mạnh ấy đang được lan tỏa tại Việt Nam. Gần 400.000 người đã đăng ký tham dự buổi diễn thuyết của Nick tại TPHCM và Hà Nội, các website diễn đàn được thành lập, nhiều chương trình gieo hạt cho tâm hồn được tổ chức…

Hoạt động này đã vượt ra khỏi khuôn khổ “quảng bá, khẳng định thương hiệu” của một đơn vị làm sách và đó còn là tâm nguyện được truyền cảm hứng, nghị lực, tinh thần sống cho cộng đồng, vì một giá trị lớn lao hơn cho mỗi cuộc đời khi nhận ra rằng: Mọi con đường đi đến hạnh phúc đều ở trong tâm hồn của con người, đường đến ngày mai cũng bắt đầu từ đó…

(BLD)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyentandung.org
Thích và chia sẻ bài này trên