Chủ đề

(Bạn đọc) - Những sự việc gần đây như trò “bật” lại thầy, thầy “đáp trả” lại trò ngày càng phổ biến làm cho xã hội ngờ vực về một môi trường giáo dục đạo đức học sinh. Có nhiều nguyên nhân để lý giải cho điều đó, trong đó việc học sinh thời buổi giờ có quá nhiều quyền nên dẫn đến nhiều hệ lụy mà chúng ta không lường hết.

thaygiao_YIQM

Khi học trò “dân chủ quá trớn” đã vô tình đẩy đưa nhiều người thầy nhận “búa rìu” của dư luận. Đã có nhiều trường hợp thầy đánh trò trong nhà trường, trên lớp học, giảng đường. Bạo hành giáo dục xuất hiện hầu hết ở các cấp học, ở hầu hết các địa phương, vùng miền của tổ quốc đang gây sự phẫn uất trong dư luận xã hội. Đây là “giọt đắng” mà ngành giáo dục đã và đang phải đối mặt. Điều đó cũng đặt ra cho chúng ta câu hỏi: Khi người thầy dùng đòn roi thì có vi phạm dân chủ trong trường học không?

Mọi người nói chung và bản thân mỗi bậc phụ huynh nói riêng không thể chấp nhận được việc thầy trò đánh nhau, nhất là khi nó xảy ra ở môi trường giáo dục. Phải chăng, chúng ta cần giáo dục xã hội mạnh mẽ hơn về quyền của học sinh, sinh viên, về quyền trẻ em và bảo vệ trẻ em để cho các em có môi trường phát triển tốt nhất.

Đối tượng đầu tiên cần được giáo dục lại đầu tiên chính là đội ngũ giáo viên các cấp? Bởi, đặc thù của ngành là đào tạo con người. Vì thế mỗi người thầy, đã làm thầy cần phải có tình yêu thương học trò và hy sinh, chịu đựng cao, chứ không thể mở lớp mở trường, không thể bước lên giảng đường chỉ vì chữ lợi, chữ tiền. Khi bước chân vào giảng đường (dù giảng đường sư phạm đó là bậc ĐH, CĐ, TC) đi nữa thì các cô các thầy được học đầy đủ nghiệp vụ sư phạm, phương pháp sư phạm kia mà. Tại sao khi vào nghề thì các cô thầy lại thực hành các bài đấu tay đôi, “thượng cẳng chân, hạ cẳng tay” với các trò? Không trường, lớp nào dạy như thế cả! Có chăng, đó là quá trình “tự diễn biến” bên trong của mỗi người thầy khi bước vào nghề và có những áp lực nhất định khi phải đối diện với việc thật, con người thật. Và một khi ai đó không chịu đựng được sẽ không giữ được nhân cách trong sáng, cao cả của nghề thì ắt sẽ dẫn đến việc giáo dục sai cách. Có thể, trong thân tâm mỗi người thầy khi dạy các em chắc không có ác ý gì khi dùng đòn roi với học trò của mình. Dù lý do tốt đẹp đến mấy đi nữa, khi chuyện thầy trò đánh nhau, chửi nhau ở trường học, ở môi trường giáo dục luôn khiến xã hội nhìn nhận không có lợi cho bản người thầy.

Cần thống nhất và quán triệt tư tưởng thường xuyên của người thầy là các em đến trường là có quyền được học tập, phải được học đều hay lẽ phải, được chọc cách làm người tức là học nhân cách đạo đức trước rồi mới học cái chữ, chứ không phải đến trường để bị dọa nạt. Chúng ta phải hiểu, các em hoàn toàn có đủ nhận thức trong giao tiếp thông thường, không cần phải dùng những hình thức phản cảm như thế để dạy dỗ.Rõ ràng, cách tiếp cận,phương pháp giáo dục như thế là phản cảm, là sai cách và cần phải thay đổi ngay.

Tuy nhiên, phụ huynh cũng nên thông cảm,người lớn mình giờ nuông chiều con trẻ một cách thái quá. Đại đa số học trò khó dạy bảo ở môi trường giáo dục đều là các em khó dạy bảo ngay từ gia đình. Con cái mình không ngoan mà gia đình không quản được thì phải để người thầy răn đe, dạy bảo khi bước chân vào môi trường giáo dục, miễn sao không ảnh hưởng đến sức khoẻ, tinh thần của trò là được. Có nhà giáo nào đủ tâm huyết, đủ thời gian để dạy dỗ những trường hợp cá biệt, những “ông trời con” ở trường lớp không? Để rồi, những người thầy “trót” dùng đòn roi với trò phải nhận “gạch đá” từ dư luận, phải nhận án kỷ luật, thậm chí có không ít thầy phải ra khỏi ngành.

Tuy đáng trách nhưng cũng thật đáng thương! Có điều, đã làm nghề “đưa đò” thì phải biết chấp nhận áp lực. Nếu đã không chịu được thì nên chọn nghề mình yêu, không nên chọn nghề mưu sinh là giáo dục!

Nghề giáo đã vất vả, nay còn bạc bẽo hơn. Mong mỗi người thầy luôn bình tĩnh để vượt qua áp lực. Làm giáo dục, làm thầy thì đừng phản cách giáo dục như thế! Bởi,“đòn roi” ở môi trường giáo dục dù có lý, có đúng đi chăng nữa thì cũng là vi phạm quy chế dân chủ trong trường học rồi đó các thầy ạ!

CTV 1986

 

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyentandung.org
Thích và chia sẻ bài này trên