Chủ đề

(Bạn đọc) - Được đầu tư xây dựng với kinh phí 68 tỷ đồng và mới được đưa vào sử dụng chỉ một thời gian thế nhưng đoạn đường nối khu di tích Lê Hồng Phong và Sứ ủy Trung kì thuộc địa bàn huyện Hưng Nguyên, Nghệ An đã bị sụt nghiêm trọng khiến cho người dân hoang mang lo lắng, thế nhưng lại một lần nữa nguyên nhân lại được cho là yếu tố tự nhiên.

Tuyến đường dài hơn 7km nối giữa khu di tích Lê Hồng Phong và Sứ ủy Trung kì thuộc địa bàn huyện Hưng Nguyên, Nghệ An. Hơn 100m đường dải nhựa rộng khoảng 5m đã bị nứt gãy và đổ sập xuống lòng sông, ăn sâu vào toàn bộ con đường. Lòng đường giờ chỉ còn là một đống đổ nát, nham nhở.

Trước đó nhiều tháng, trên tuyến đường này đã có nhiều chỗ bị sụt lún nhưng chỉ được gia cố, đóng cọc và sau thời gian mưa lớn nhiều ngày thì bị đứt gãy và sụp đổ hoàn toàn. Tuy nhiên điều đáng nói ở đây là chủ đầu tư và nhà thầu, cũng như đơn vị tư vấn thiết kế đều cho rằng là do yếu tố tự nhiên chứ không nhận trách nhiệm về mình.

Cách đây không lâu, ngày 2/10 tại Hải Phòng cũng xảy ra một việc tương tự đó là cây cầu vượt nằm trong dự án nút giao thông khác mức Nguyễn Bỉnh Khiêm – Đình Vũ được thi công thần tốc trong 6 tháng bỗng dưng bị nứt khi còn chưa được đưa vào sử dụng và chi phí xây dựng của cây cầu là 352 tỷ đồng. Và khi các ngành, chức năng vào cuộc điều tra thì bài toán đổ lỗi lại xuất hiện. Khi đó “ông trời” lại trở thành vật thế thân, là lý do gây nên hiện tượng hỏng hóc đó.

2/3 đường bị sụt lún xuống kênh.

2/3 đường bị sụt lún xuống kênh.

Hay câu chuyện của hơn 100 hộ dân thôn Vĩnh Ninh, thôn 3 và thôn 4, xã Phước Cát 2, huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng rất vui mừng khi được địa phương đầu tư 16 tỷ đồng làm 7km đường bê tông thay thế cho con đường lầy lội trước kia. Thế nhưng, sau khi thi công, công trình chưa kịp nhiệm thu để đưa vào sử dụng thì đã hư hỏng nặng nề, “ổ voi”, “ổ gà” xuất hiện dày đặc, nhiều đoạn bùn lầy ứ đọng, cong vênh do sụt lún…. Và lý do cũng lại được đưa ra là do “ông trời”.

Liên tiếp là các sự cố về công trình xảy ra và tất nhiên là không ai chịu nhận trách nhiệm về mình, mà luôn tìm ra cái cớ phù hợp để đùn đẩy trách nhiệm. Trong khi, sau mỗi sự cố là cuộc thanh kiểm tra, báo cáo kết luận, xử lý nhưng đâu vẫn hoàn đấy.

Theo Khoản 6 Điều 4 Nghị định 46/2015/NĐ-CP về quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng quy định: Các chủ thể tham gia hoạt động đầu tư xây dựng (gồm nhà thầu; chủ đầu tư; cơ quan chuyên môn về xây dựng hướng dẫn, kiểm tra công tác quản lý chất lượng của các tổ chức, cá nhân tham gia xây dựng công trình, thẩm định thiết kế, kiểm tra công tác nghiệm thu công trình xây dựng, tổ chức thực hiện giám định chất lượng công trình xây dựng…) chịu trách nhiệm về chất lượng các công việc do mình thực hiện.

Mặc dù pháp luật đã quy định rất cụ thể về trách nhiệm của các bên liên quan, thế nhưng việc xử lý thì lại không đến nơi đến chốn và hệ quả là các dự án vẫn cứ thể hiện một công trình kém chất lượng, không đảm bảo tiêu chuẩn. Do đó, khẩn thiết cần có một chế tài xử lý phù hợp đối với những sai phạm này và cần có sự rõ ràng về trách nhiệm của những người liên quan.

Thứ nhất, trách nhiệm đầu tiên nên thuộc về các cấp, các ngành vì đã buông lỏng quan lý trong các dự án, công trình. Tại sao lại không tiến hành thanh, kiểm tra chất lượng các dự án công trình thường xuyên mà chỉ khi có sự cố mới bắt đầu tiến hành thanh kiểm tra.

Thứ hai, cần xem xét lỗi từ phía chủ đầu tư, liệu chủ đầu tư có đủ năng lực, trình độ chuyên môn hay không và công tác quản lý chất lượng công trình đã đúng hay chưa, đã phù hợp hay chưa. Nếu không phải lỗi từ khâu thiết kế mà để xảy ra sự cố trong quá trình thi công, trách nhiệm đầu tiên thuộc về nhà thầu. Và sau nhà thầu là trách nhiệm của tư vấn giám sát, nếu giám sát tốt thì không có chuyện nhà thầu làm sai thiết kế, thi công gian dối. Dù có lựa chọn được một nhà thầu tốt, nhưng nếu không kiểm tra, giám sát chặt chẽ thì nhà thầu cũng khó mà tự giác thi công đảm bảo chất lượng, đó là chưa kể đến trường hợp nhà thầu thông đồng với tư vấn giám sát để thi công ẩu, “rút ruột công trình”.

Vì vậy, có lẽ đã đến lúc Ủy ban Kiểm tra Trung ương cần phải vào cuộc để xử lý dứt điểm những trường hợp mà dư luận đã nhắc đến rất nhiều thời gian qua, những lỗ hổng trong công tác quản lý của ngành xây dựng, những công trình kém chất lượng có dấu hiệu của việc rút ruột công trình hay những công trình, dự án ma gây tổn hại rất lớn đến uy tín của Đảng, Nhà nước cũng như gây ra sự lãng phí tiền của không hề nhỏ.

Tiếp đó cần thực hiện ra soát tổng thế tất cả các công trình, dự án lớn đang có những sai phạm để thực hiện làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức liên quan, xử lý nghiêm minh làm gương cũng như tránh tạo ra các tiền lệ xấu cho các đơn vị cùng ngành.

CTV Phấn

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyentandung.org
Thích và chia sẻ bài này trên