Chủ đề

(Giáo dục) - IBM Việt Nam hợp tác với Bách khoa Hà Nội, Khoa CNTT (trường Đại học công nghệ-Đại học Quốc gia Hà Nội), Viện CNTT và Truyền thông (Học viện Công nghệ và Bưu chính viễn thông) và Viện CNTT (Viện Khoa học và Công nghệ quân sự) để đào tạo về hệ thống trí tuệ nhân tạo.

ảnh 1

Ngày 20-4, IBM Việt Nam cùng đối tác là Công ty Five9 đã ký thỏa thuận về ứng dụng và đào tạo điện toán biết nhận thức với các đơn vị đào tạo công nghệ thông tin (CNTT) và doanh nghiệp trong nước.

Điện toán biết nhận thức là hệ thống trí tuệ nhân tạo có khả năng học hỏi, lập luận và xử lý ngôn ngữ tự nhiên trên nền tảng điện toán đám mây của IBM. Theo đó, IBM Việt Nam hợp tác với 4 trường đại học: Bách khoa Hà Nội, Khoa CNTT (trường Đại học công nghệ-Đại học Quốc gia Hà Nội), Viện CNTT và Truyền thông (Học viện Công nghệ và Bưu chính viễn thông) và Viện CNTT (Viện Khoa học và Công nghệ quân sự).

Việc đưa các công nghệ mới này vào giảng dạy tại các trường, viện nhằm giúp xây dựng đội ngũ nhân sự, cộng đồng CNTT chuyên sâu về công nghệ điện toán biết nhận thức tại Việt Nam. Từ đó, đội ngũ này được kỳ vọng sẽ góp phần vào việc chuẩn bị cho cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, nâng cao giá trị gia tăng cũng như làm chủ công nghệ của ngành công nghiệp phần mềm Việt Nam.

Thông qua đối tác, IBM thực hiện đào tạo và chuyển giao cho giảng viên, sinh viên các trường này kiến thức, kỹ năng ứng dụng công nghệ điện toán đám mây và điện toán biết nhận thức của IBM, giúp các kỹ sư CNTT có thể làm chủ công nghệ trong ngành công nghiệp phần mềm và thực hiện xuất khẩu lĩnh vực này.

Ước tính, sẽ có khoảng 40 giảng viên và khoảng 500 sinh viên các chuyên ngành CNTT, toán tin ứng dụng và điện tử viễn thông của các trường, viện trên sẽ được hưởng lợi từ chương trình, trong đó, các giảng viên sẽ được đào tạo trực tiếp với các chuyên gia của IBM. Sau đó, những giảng viên này sẽ đào tạo lại cho sinh viên của trường mình, cùng những buổi hội thảo với chuyên gia IBM để giải đáp các câu hỏi, thắc mắc của các giảng viên, sinh viên.

Five9 và IBM sẽ tài trợ gói tín dụng sử dụng tài nguyên công nghệ điện toán biết nhận thức trị giá một tỷ đồng cho các trường đại học, viện nghiên cứu.

Bên cạnh việc hợp tác cùng 4 trường đại học, viện nghiên cứu trên, Five9 cũng ký kết hợp tác với VTVlive, OneNet và chi nhánh Hoài Đức của BIDV. Đây là 3 doanh nghiệp đầu tiên của Việt Nam hợp tác cùng Five9 để triển khai ứng dụng điện toán biết nhận thức của IBM vào thực tế.

VTVlive sẽ sử dụng công nghệ điện toán biết nhận thức để cá nhân hoá chương trình truyền hình, gợi ý nội dung phim, truyền hình phù hợp với nhu cầu của từng người sử dụng dịch vụ.

OneNet sẽ đưa ứng dụng công nghệ điện toán biết nhận thức và Watson API vào chức năng hỗ trợ chuẩn đoán bệnh và phân tích số liệu thống kê của phần mềm quản lý bệnh viện OneMes đã được triển khai trên 40 bệnh viện.

Đối với chi nhánh Hoài Đức của BIDV, Five9 sẽ hỗ trợ ngân hàng này phân tích khả năng thanh toán và kênh liên lạc, truyền tải thông tin sản phẩm phù hợp tới khách hàng với công nghệ điện toán biết nhận thức và dữ liệu số lớn.

(Theo An Ninh Thủ Đô)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyentandung.org
Thích và chia sẻ bài này trên