Chủ đề

(Xã hội) - Mới đây, các bác sĩ (BS) BV Bạch Mai đã cứu sống bệnh nhân bị viêm cơ tim tối cấp nhờ ứng dụng thành công bằng kỹ thuật tim phổi nhân tạo tại giường (ECMO). Bệnh nhân đã được ra viện sáng nay (12.4).

Bệnh nhân Mai Mai xúc động khi được cứu sống và ra viện.

Bệnh nhân Mai Mai xúc động khi được cứu sống và ra viện.

Chị Dương Thị Mai Mai- 27 tuổi, vốn là người khỏe mạnh. Đột nhiên, ngày 19.3 vừa qua chị có biểu hiện sốt, đau mỏi người, đau ngực, khó thở. Tự điều trị tại nhà bằng thuốc hạ sốt, sau 3 ngày vẫn thấy mệt mỏi, khó thở nhiều, chị đã đến khám tại Bệnh viện Bưu điện (Hà Nội) và được chẩn đoán viêm cơ tim cấp, chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai.

Một giờ sau khi nhập viện, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng khó thở nhiều, mất ý thức, mạch và huyết áp xuống đến 0, kíp bác sĩ tiến hành ép tim ngoài lồng ngực, sốc điện lần, đặt nội khí quản thở máy.

BS trực C1 tim mạch Tạ Mạnh Cường chẩn đoán trường hợp viêm cơ tim cấp này có tiên lượng rất nặng, nguy cơ tử vong cao. BS đề nghị hội chẩn và chuyển lên khoa Hồi sức tích cực.

Điều làm kíp bác sĩ lo lắng nhất là tim bệnh nhân đã ngừng đập trong thời gian khá dài, điều đó có thể ảnh hưởng nặng nề, thậm chí não không thể hồi phục được.

Ngoài áp dụng các biện pháp hồi sức nội khoa thường quy cũng như nâng cao, hệ thống tim phổi nhân tạo tại giường (ECMO) ngay lập tức được khởi động, đặt catheter động mạch để theo dõi huyết áp động mạch liên tục cho bệnh nhân. Chị Mai được theo dõi các biến chứng như chảy máu vị trí đặt catheter, chảy máu phổi, tiêu hóa, bàng quang.

Sau 7 ngày áp dụng kỹ thuật ECMO, tình trạng bệnh nhân đã hồi phục nên các bác sĩ đã cho ngừng điều trị bằng kỹ thuật này và rút ống nội khí quản, bệnh nhân tự thở hoàn toàn.

PGS-TS Nguyễn Quốc Anh- GĐ BV- đã biểu dương tinh thần làm việc, sự phối hợp ăn ý, đưa ra các quyết định chính xác của các BS cấp cứu Viện Tim mạch và khoa Hồi sức tích cực để giành lấy sự sống cho người bệnh.

Sự trở về từ cõi chết của bệnh nhân Mai Mai không chỉ là niềm vui với gia đình của chị, mà là niềm động viên lớn cho tập thể các BS, nhân viên y tế Bệnh viện Bạch Mai.

(BLD)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyentandung.org
Thích và chia sẻ bài này trên