Chủ đề

(Bạn đọc) - Bão lũ đến khiến nhà tan cửa nát, người dân thảng thốt và đau buồn khi phải sống cảnh màn trời chiếu đất. Thương nhất là trẻ con và người già. Ai có con sẽ thấu hiểu sâu sắc nhất phải không? Ai còn cha mẹ già thì có sự đồng cảm, xót xa lắm phải không? Nếu chúng ta rơi vào tình trạng như thế, liệu sẽ sống sao đây? Có cần sự giúp đỡ của mọi người chăng?

Lực lượng cứu nạn tìm kiếm người mất tích trong vụ sạt lở đất ở Khanh, xã Phú Cường, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình

Lực lượng cứu nạn tìm kiếm người mất tích trong vụ sạt lở đất ở Khanh, xã Phú Cường, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình

Nhìn hàng chục nghìn ngôi nhà của bà con mình chìm trong nước lũ mênh mông; Hoa màu, gia súc, gia cầm lần lượt chết la liệt; Cứ vài giờ là nghe thông tin có người bị nước lũ cuốn trôi hoặc cán bộ chiến sĩ cứu hộ vớt được thi thể người dân; đê vỡ – lực lượng cứu hộ ra sức cứu đê, trầm mình trong dòng nước lũ chảy xiết … mà đau thắt ruột.

Trong ngày 12-10, đê sông Hoạt, đoạn qua xã Ba Đình, huyện Nga Sơn bị sạt lở vào gần 3m, dài hơn 30m. Trước nguy cơ vỡ đê, đe dọa đến sự an toàn của nhân dân, lực lượng công an, quân đội và hàng trăm người dân đã phải nỗ lực hết mình khắc phục các điểm lở. Mặc dù ở thời điểm này, nước sông Hoạt dâng khá cao, dòng nước chảy xiết nhưng nhiều cán bộ chiến sỹ công an huyện Nga Sơn và lực lượng hộ đê đã không màng nguy hiểm dầm mình trong nước lũ để đóng cọc tre, đổ đất đá, bao tải cát để gia cố thân đê. Nhiều đồng chí không dám nghỉ ngơi, trầm mình dưới dòng nước lạnh ăn vội mẩu lương khô, miếng mì tôm rồi lại tiếp tục công việc.

Khi khắc phục được tình hình sạt lở đê rồi, cán bộ chiến sĩ và các lực lượng chức năng vẫn không dám nghỉ ngơi; Mà túc trực 24/24 canh đê, thường xuyên kiểm tra các điểm bị sạt lở, kịp thời phát hiện, khắc phục những sự cố có thể xảy ra.

Đê vỡ, cán bộ chiến sỹ, công an huyện Nga Sơn trầm mình dưới nước, ăn lương khô, mì tôm để kịp hộ đê

Đê vỡ, cán bộ chiến sỹ, công an huyện Nga Sơn trầm mình dưới nước, ăn lương khô, mì tôm để kịp hộ đê

Mưa lũ khiến người dân khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ gánh chịu nhiều hậu quả nặng nề về người và tài sản. Theo báo cáo sáng 13/10 của Văn phòng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, mưa lũ đã làm 54 người thiệt mạng, hiện 39 người vẫn mất tích.

Xót xa nhất là tại tỉnh Hòa Bình, bão lũ làm cho đất sạt lở, vùi lấp 4 hộ dân với 19 người tại xóm Khanh, xã Phú Cường, huyện Tân Lạc. Trên 300 cán bộ chiến sĩ và các lực lượng cứu hộ đã vào tìm đủ các cách để đến tận nơi, cùng phương tiện, thiết bị để tìm kiếm cứu nạn. Đến cuối ngày 12-10, 9 thi thể nạn nhân bị vùi lấp được tìm thấy. Đội cứu hộ vẫn đang tiếp tục tìm kiếm 10 người còn lại.

Mưa lũ làm hàng chục nghìn ngôi nhà của dân bị sập, bị ngập và hàng trăm ngàn vật nuôi, gia súc chết, bị lũ cuốn trôi. Lũ lớn trong lịch sử khiến một số sông vượt đỉnh, xảy ra sự cố trên 60 tuyến đê ở Thanh Hóa, Hà Nội, Nam Định và Hà Nam. Lũ về, người dân sống trong cảnh khốn khổ. Mặc dù Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công An, Bộ Quốc phòng đã có những chỉ đạo toàn lực lượng tăng cường công tác cứu hộ, cứu nạn người dân vùng lũ, nhưng Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình vẫn đứng ngồi không yên. Đích thân ông cùng đoàn công tác Chính phủ đã đi trực tiếp vào vùng lũ tỉnh Yên Bái – một trong những nơi có thiệt hại nhiều nhất, để kiểm tra công tác cứu hộ và động viên tinh thần bà con.

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình thắp hương cho các nạn nhân mất tích bên bờ suối Thia

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình thắp hương cho các nạn nhân mất tích bên bờ suối Thia

Thị sát hiện trường các khu vực xảy ra lũ quét, sạt lở đất và đến nơi khu vực cầu Thia, nơi xảy ra sự cố sập 2 nhịp cầu, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đã trực tiếp chỉ đạo khắc phục hậu quả thiên tai. Ông cũng trực tiếp đến thăm hỏi, động viên, chia sẻ những mất mát, khó khăn với các gia đình bị ảnh hưởng do mưa lũ – nhất là với những gia đình có người thân mất do lũ cuốn.

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đề nghị tỉnh Yên Bái lưu ý trong công tác khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra tại các huyện thị phía tây tỉnh. Đích thân Phó thủ tướng Trương Hòa Bình cũng chỉ đạo chính quyền địa phương: “Không để người dân sống trong cảnh màn trời chiếu đất”. Trước dự báo, thời gian tới mưa lũ còn diễn biến hết sức phức tạp, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, lãnh đạo chính quyền tỉnh cần tập trung triển khai thực hiện nghiêm túc công điện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về khắc phục hậu quả mưa lũ tại các tỉnh Bắc bộ và Bắc Trung bộ.

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình cũng chỉ đạo: Huy động lực lượng quân đội, công an, đoàn thể và nhân dân tiếp tục tìm kiếm những người còn mất tích; Phải nỗ lực cao nhất để tìm được những người mất tích. Các lực lượng quân đội, công an cần phải huy động thêm các phương tiện nghiệp vụ, nếu cần thiết huy động thêm chó nghiệp vụ để giúp địa phương tìm kiếm người mất tích”.

Tiêu điều sau lũ

Tiêu điều sau lũ

Theo thống kê, do ảnh hưởng mưa lũ lớn, một số sông đã vượt mực nước lịch sử, xảy ra hơn 60 sự cố trên các tuyến đê. Tại Thanh Hóa, trên các tuyến đê từ cấp III trở lên xảy ra 4 sự cố sạt lở mái phía sông với chiều dài 152m; 5 sự cố thẩm lậu, đùn sủi; 3 sự cố tại cống qua thân đê và tràn cục bộ 6 đoạn với tổng chiều dài 3.276m. Các tuyến đê dưới cấp III sạt lở 11 đoạn với tổng chiều dài 298m; đùn sủi, thẩm lậu 5 điểm; 3 sự cố tại cống qua thân đê; tràn cục bộ 5 đoạn với chiều dài trên 4.800m; vỡ 3m đê bao Tế Nông bảo vệ 40ha trồng cói.

Tại Hà Nội, các tuyến đê từ cấp III trở lên xảy ra 1 sự cố sạt lở mái đê. Các tuyến đê dưới cấp III bị tràn 11 đoạn với tổng chiều dài khoảng 13.950m tại các huyện Chương Mỹ, Quốc Oai; vỡ đê Bùi 2 huyện Chương Mỹ (bao ngăn lũ núi) dài 15m. Địa phương đã di dời 70 hộ dân vùng ngập đến nơi an toàn.

Tại Hà Nam đã xảy ra 4 sự cố sạt mái đê với tổng chiều dài 125m trên các tuyến đê cấp III trở lên; xảy ra nhiều sự cố sạt, trượt trên các tuyến bối, trong đó vỡ, tràn gây ngập một số khu dân cư. Địa phương đã di dời 238 hộ và dự kiến kế hoạch di dời tiếp 1.620 hộ trong các vùng ngập.

Tại Nam Định xảy ra 7 sự cố sạt trượt mái và xuất hiện đùn sủi tại một số vị trí trên các tuyến đê sông với chiều dài 1.178m; một số vị trí đê, kè biển, cửa sông bị hư hỏng do bão số 10 mới được xử lý tạm tiếp tục bị hư hỏng do áp thấp nhiệt đới.

Tang thương bao trùm vùng lũ.

Tang thương bao trùm vùng lũ.

Bão lũ đi qua bao giờ cũng để lại mất mát, đau thương. Chỉ tính riêng tỉnh Yên Bái, thiệt hại về vật chất, cầu đường, nhà cửa của dân ước tính lên hơn 400 tỷ đồng. Còn những tỉnh thành khác, con số tổn thất, mất mát còn hơn gấp bội. Lúc này đây, người dân vùng bão lũ rất cần những cánh tay san sẻ, những tấm lòng tương thân tương ái của bà con khắp cả nước. Một miếng khi đói bằng một gói khi no – xin hãy hướng về, chia sẻ một phần khó khăn với bà con mình!

Bạn đọc: Thanh Thảo

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyentandung.org
Thích và chia sẻ bài này trên