Chủ đề

(Thời sự) - Sáng nay, QH sẽ họp phiên toàn thể tại hội trường nghe Ban Kiểm phiếu công bố kết quả lấy phiếu tín nhiệm 47 chức danh chủ chốt do QH bầu hoặc phê chuẩn. Sau khi có kết quả, QH sẽ ban hành nghị quyết về nội dung lấy phiếu tín nhiệm, công khai tới nhân dân và cử tri.

Điều hành phiên họp sáng qua, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh: “Việc lấy phiếu tín nhiệm lần này là rất hệ trọng, đồng bào cử tri cả nước đang theo dõi sát sao xem QH thực thi nhiệm vụ này như thế nào. Đây là lần đầu tiên QH thực hiện quyền giám sát tối cao về công tác nhân sự, vì vậy ĐB cần cân nhắc, thận trọng, khách quan, công tâm và đặc biệt chính xác khi đánh giá tín nhiệm các chức danh chủ chốt do QH bầu hoặc phê chuẩn”.

Các đại biểu bỏ phiếu tín nhiệm

Trước khi QH tiến hành biểu quyết danh sách các chức danh được lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp này, Chủ tịch QH cũng nêu rõ 4 căn cứ quan trọng để đánh giá tín nhiệm. Đó là căn cứ vào Báo cáo tự đánh giá của các vị được lấy phiếu; Kết quả hoạt động của QH thông qua tổ chức tiếp xúc cử tri, giám sát, chất vấn, báo cáo giải trình; Đánh giá của bản thân mỗi ĐBQH; Tình hình kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng, đối ngoại. “Từ tình hình này nói lên nỗ lực và những yếu kém tồn tại chưa khắc phục được. Đây cũng là căn cứ, là thông tin rộng khắp đồng bào cử tri cả nước đều biết, là căn cứ để có được đánh giá toàn diện với hoạt động của nhà nước”, Chủ tịch QH lý giải thêm và nhấn mạnh: “Trong 4 căn cứ để lấy phiếu nói trên, đánh giá của bản thân mỗi ĐB là căn cứ quan trọng nhất, bởi sự công tâm và khách quan của mỗi ĐB sẽ quyết định chất lượng hoạt động hệ trọng này”.

Về các chức danh được lấy phiếu tại kỳ họp này, Chủ tịch QH cho hay căn cứ vào tiêu chí lấy phiếu phải là người đang giữ chức vụ được QH bầu và phê chuẩn tại thời điểm lấy phiếu và phải có thời gian giữ chức vụ đó tương đương 1 năm trở lên, nên các ông Vương Đình Huệ (nguyên Bộ trưởng Tài chính), Đinh Tiến Dũng (tân Bộ trưởng Tài chính) và Nguyễn Hữu Vạn (tân Tổng kiểm toán Nhà nước) sẽ không nằm trong danh sách lấy phiếu tín nhiệm lần này. Danh sách các vị trong diện lấy phiếu đã được QH biểu quyết thông qua sau đó với sự tán thành của 95,58% ĐBQH.

Chỉ một ĐB yêu cầu chức danh báo cáo thêm

Phát biểu tại phiên họp chiều 10.6, sau khi các ĐB thảo luận tại đoàn về việc lấy phiếu tín nhiệm, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng cho biết Ủy ban TVQH đã nhận đầy đủ biên bản 63 đoàn ĐBQH. Các đoàn và đa số ĐBQH đều đánh giá việc lấy phiếu là một chủ trương lớn, quan trọng của Đảng, Nhà nước, được chuẩn bị chu đáo, nghiêm túc, thận trọng, đúng quy trình.

Liên quan đến bản tự kiểm điểm của các chức danh được lấy phiếu, Chủ tịch QH cho biết một số ĐBQH đề nghị báo cáo cần thống nhất và có hướng dẫn cụ thể. Trên thực tế, Ủy ban TVQH đã có hướng dẫn, có văn bản yêu cầu người được lấy phiếu làm báo cáo gửi tới các ĐBQH. Dựa trên 2 nội dung là kết quả thực thi nhiệm vụ công tác và phẩm chất đạo đức, lối sống…, người được lấy phiếu đã báo cáo đầy đủ, đúng nội dung yêu cầu, “tuy nhiên, do cách thể hiện của mỗi đồng chí khác nhau nên liều lượng, nội dung báo cáo có khác nhau”.

Trong báo cáo giải trình, Chủ tịch QH cũng cho biết theo quy định ĐBQH có quyền yêu cầu chức danh lấy phiếu báo cáo giải trình thêm, tuy nhiên chiều qua chỉ có 1 ĐB yêu cầu và chức danh được yêu cầu đã có báo cáo thêm.

Chủ tịch QH cũng nhấn mạnh lần nữa kết quả kiểm phiếu sẽ được công khai trước QH theo đúng quy định của Nghị quyết (NQ) 35. Ông cũng chia sẻ, khi ban hành NQ 35, các cơ quan của QH đã chuẩn bị chu đáo, được các ĐBQH thảo luận nhiều lần và thống nhất ban hành. Tuy nhiên, “lần đầu thực hiện không tránh khỏi những mặt còn hạn chế nên Ủy ban TVQH trân trọng tiếp thu các ý kiến xác đáng của các vị ĐBQH, nếu cần thiết sẽ tiếp tục hoàn chỉnh NQ 35 để những lần lấy phiếu tín nhiệm tiếp theo đạt hiệu quả cao hơn”.

Trước khi nhường lời cho Trưởng ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Nương trình danh sách dự kiến Ban Kiểm phiếu để QH biểu quyết, Chủ tịch QH nhấn mạnh quá trình bỏ phiếu sẽ được thực hiện một cách thận trọng và sẽ làm một cách kỹ càng, Ban Kiểm phiếu sẽ hướng dẫn kỹ để ĐB làm một cách thận trọng, công tâm, khách quan. “Chúng ta làm thật chính xác, cho nên không hạn chế về thời gian, các ĐBQH có thể dành thời gian thích đáng để ghi phiếu trước khi bỏ phiếu”, Chủ tịch QH lưu ý.

Chiều qua, QH đã tiến hành lấy phiếu tín nhiệm 47 chức danh chủ chốt do QH bầu hoặc phê chuẩn. Đáng chú ý, tại phiên họp này của QH có các vị là chủ tịch, phó chủ tịch HĐND các tỉnh, thành trong cả nước về dự thính để tham khảo kinh nghiệm triển khai việc lấy phiếu tín nhiệm tại HĐND địa phương mình sắp tới.

(BTN)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyentandung.org
Thích và chia sẻ bài này trên