Chủ đề

(Pháp luật) - Hơn 9h ngày hôm nay 16/2, Tòa án Hà Nội đã đưa vụ án Tham ô tài sản, rửa tiền xảy ra tại Công ty TNHH MTV Vận tải Viễn dương Vinashin (Vinashinline) ra xét xử.

Bị cáo Giang Kim Đạt được dẫn giải đến tòa.

Phiên tòa sáng nay mở khá muộn, hơn 9 giờ các bị cáo mới được dẫn giải vào phòng xử án.

Theo đó, ba bị cáo gồm: Trần Văn Liêm (SN 1955, cựu TGĐ Vinashin), Giang Kim Đạt (SN 1977, cựu quyền trưởng phòng kinh doanh của Vinashin), Trần Văn Khương (SN 1950, cựu kế toán Vinashin) bị cơ quan tố tụng cáo buộc tội Tham ô tài sản.

Ba bị cáo bị truy tố tội Tham ô tài sản bị bắt tạm giam, riêng bị cáo Giang Văn Hiển được tại ngoại.

Các thành phần tham gia tố tụng gồm 8 luật sư đều có mặt tại phiên tòa.

9 giờ 15 phút, chủ tọa phiên tòa đọc quyết định đưa vụ án ra xét xử. Trong sáng nay, phiên tòa bắt đầu phần làm thủ tục.

Bị cáo Đạt được đưa vào phòng xét xử.

Trước đó, cuối tháng 1/2017, Tòa án Hà Nội đưa vụ án ra xét xử. Tuy nhiên do vắng một số người tham gia tố tụng, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa.

Vụ án tham ô tài sản xảy ra tại Vinashinelines được sự quan tâm của dư luận khi đây là một trong sáu đại án kinh tế, tham nhũng được Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng Trung ương yêu cầu các cơ quan sớm đưa ra xét xử.

Cáo trạng của cơ quan tố tụng làm rõ, thời gian lãnh đạo Vinashinelines, Trần Văn Liêm và thuộc cấp đã thực hiện thỏa thuận với đối tác để nhận hoa hồng trong việc mua tàu, cho thuê tàu… để bỏ ngoài sổ sách khoảng 260 tỷ đồng.

Bị cáo Giang Kim Đạt đứng trước vành móng ngựa.

Để nhận số tiền này, bị cáo Giang Văn Hiển – bố đẻ của Giang Kim Đạt đã mở 22 tài khoản ngoại tệ tại 4 ngân hàng. Các đối tác của Vinashinelines đã 92 lần chuyển tiền vào các tài khoản.

Ngoài việc chia chác tiền mặt, các bị cáo còn sử dụng tiền để ngoài sổ sách kế toán của Vinashinelines mua bất động sản, sắm phương tiện cá nhân đắt tiền.

Theo cơ quan tố tụng, trong vụ án này, Trần Văn Liêm là chủ mưu trong hành vi chiếm đoạt số tiền ngoài hợp đồng, không quyết toán vào dự án mua tàu, không hạch toán vào hoạt động sản xuất kinh doanh của Vinashinelines.

Giang Kim Đạt là người tham mưu, thực hiện chỉ đạo của cựu TGĐ Trần Văn Liêm trong việc tìm đối tác, đàm phán và thỏa thuận các điều khoản hợp đồng mua tàu và quản lý, khai thác kinh doanh cho thuê tàu biển của công ty. Đạt cũng thông qua công ty môi giới để lấy tiền hoa hồng, gửi giá cước thuê tàu của Vinashinelines.

Dự kiến phiên tòa kéo dài trong 4 ngày.

(Theo Infonet)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyentandung.org
Thích và chia sẻ bài này trên