Chủ đề

(Xã hội) - Cách đây 40 năm, tại Thủ đô Paris, nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới  đã trải qua những giờ phút xúc động khi được chứng kiến thời khắc lịch sử đặc biệt. Đó là  vào lúc 12h 30 (giờ Paris), ngày 27 tháng 1 năm 1973, Hiệp định Paris chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình tại Việt Nam đã được Bộ trưởng Ngoại giao của các bên tham gia đàm phán ký chính thức. Cùng ngày, bốn Nghị định thư của Hiệp định cũng đã được kí kết.

Hôm ấy, bên ngoài Trung tâm hội nghị quốc tế  Kleber, cùng với hàng ngàn lá cờ đỏ sao vàng và cờ xanh đỏ có sao vàng ở giữa là  những tiếng vỗ tay nồng nhiệt của những người ủng hộ chấm dứt cuộc chiến tranh phi nghĩa tại Việt Nam. Đó thật sự là một thắng lợi có ý nghĩa lịch sử to lớn. Thắng lợi đó là cột mốc oanh liệt trong lịch sử chống ngoại xâm, thống nhất Tổ quốc của dân tộc ta.

Mít tinh tuần hành yêu cầu Mỹ rút khỏi Việt Nam tại London, tháng 4-1969

Mít tinh tuần hành yêu cầu Mỹ rút khỏi Việt Nam tại London, tháng 4-1969

Thắng lợi tại bàn đàm phán đã tạo ra bước chuyển quyết định để tiến tới kết thúc hoàn toàn cuộc chiến tranh tại Việt Nam. Hiệp định Paris chính là đỉnh cao của đường lối kết hợp nghệ thuật đánh – đàm, ngoại giao chính trị kết hợp với ngoại giao văn hóa, ngoại giao công chúng của Việt Nam. Thắng lợi lịch sử đó khẳng định tính đúng đắn và tầm vóc thời đại trong đường lối, chiến lược, sách lược của Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Sự kiện lịch sử tại Paris năm 1973 chính là  kết quả tất yếu của quá trình kiên định đi theo đường lối đấu tranh vì độc lập, tự do dân tộc; đấu tranh đối ngoại dựa trên quan điểm bảo vệ quyền lợi chân chính của quốc gia, dân tộc, tranh thủ sự ủng hộ của nhân dân tiến bộ trên toàn thế giới. Là một quốc gia nhỏ phải đối diện với một đối thủ có sức mạnh kinh tế, quân sự, khoa học – kĩ thuật mạnh hơn rất nhiều lần, nhưng Việt Nam giành được thắng lợi vì chính nghĩa, vì sự đồng thuận của mọi tầng lớp nhân dân.

Đoàn Việt Nam tại Hội nghị Paris.

Đoàn Việt Nam tại Hội nghị Paris.

Hiệp định lịch sử tại Paris chính là minh chứng rõ ràng cho sự phát triển vượt bậc của ngoại giao cách mạng trong thời đại Hồ Chí Minh. Với sức mạnh vật chất hạn chế về nhiều mặt so với đối thủ, ngoại giao chính là dấu nhân của thắng lợi quân sự trên chiến trường. Kiên trì chủ trương “dĩ bất biến, ứng vạn biến”, trên mặt trận ngoại giao, Việt Nam luôn giữ vững lập trường chính nghĩa, kiên quyết nguyên tắc bảo vệ quyền lợi dân tộc đồng thời khôn khéo phân hóa kẻ thù, tận dụng mâu thuẫn trong hàng ngũ đối phương, cô lập lực lượng địch; giành thắng lợi từng bước, đánh đổ từng bộ phận của đối thủ và chờ đợi thời cơ chín muồi tiến lên giành thắng lợi hoàn toàn.

Trong suốt quá trình đấu tranh, rút kinh nghiệm từ những bài học lịch sử, Việt Nam luôn giữ vững tinh thần độc lập tự chủ, phát huy tối đa nội lực bản thân để giành ưu thế. Bên cạnh đó, nhận thấy tính chất thời đại của cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc, ngoại giao Việt Nam đã tập hợp sự ủng hộ rộng lớn của nhân dân thế giới và đặc biệt là tạo nên làn sóng phản đối chiến tranh mạnh mẽ chính trong lòng đối phương.

Chữ kí ông William Rogers và ông Trần Văn Lắm.

Chữ kí ông William Rogers và ông Trần Văn Lắm.

Hội nghị Paris đã thành công và hôm nay chúng ta vẫn luôn nhớ tới những người trực tiếp tham gia cuộc đấu tranh tại bàn đàm phán năm xưa, giờ đây có những vị đã mất và có những vị vẫn còn, là những chứng nhân đặc biệt của lịch sử. Đó là Cố vấn Lê Đức Thọ, Trưởng Đoàn VNDCCH Xuân Thủy; Trưởng Đoàn CP Cách mạng Lâm thời miền Nam VN Nguyễn Thị Bình cùng đội ngũ các nhà ngoại giao kiệt xuất, tâm huyết như các vị Nguyễn Cơ Thạch, Phan Hiền, Trần Quang Cơ, Hà Văn Lâu, Võ Văn Sung…Chúng ta cũng không quên bạn bè khắp thế giới, đặc biệt là những người bạn Pháp đã nhiệt tình giúp đỡ Đoàn. Chúng ta cũng nhớ đến nhiều kiều bào như họa sĩ Lê Bá Đảng, võ sư Nguyễn Văn Mộc, các nhân sĩ yêu nước…tùy tâm sức của mình đã đóng góp cho sự nghiệp chung.

Quang cảnh phiên khai mạc Hội nghị Pari tại Phòng họp Trung tâm Hội nghị Quốc tế ở Pari (Thủ đô CH Pháp) ngày 13/5/1968

Quang cảnh phiên khai mạc Hội nghị Pari tại Phòng họp Trung tâm Hội nghị Quốc tế ở Pari (Thủ đô CH Pháp) ngày 13/5/1968

Hiệp  định Paris có ý nghĩa lịch sử to lớn, mang tầm vóc thời đại bởi thắng lợi đó còn là niềm mong đợi của các lực lượng hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội. Hiệp định Paris góp phần to lớn vào sự nghiệp giải phóng hoàn toàn hai nước Lào và Cam-pu-chia. Hiệp định Paris còn là tiền đề để tạo nên một khu vực Đông Nam Á đoàn kết, hòa bình và ổn định. Hiệp định Paris là biểu tượng cho thắng lợi của chính nghĩa, có thể coi đó là bản thỏa thuận quốc tế toát lên tinh thần nhân văn của nhân loại rằng: hòa bình, sự tôn trọng quyền con người sẽ tiếp tục ngự trị trên toàn thế giới. Thành công Hội nghị Paris và  các thành tựu ngoại giao khác đều được khắc họa bằng giai điệu và lời ca âm nhạc trong bài hát của ngành.

Bát hát “Bài ca Ngoại giao Việt Nam” đã thể hiện thật đúng sự kế tiếp liên tục truyền thống ngoại giao đất nước mà vẫn gắn với quốc tế, nhân loại: “Bao thế hệ ngoại giao chung tay/Vì non nước mình/Ngoại giao Việt Nam, ngàn năm lịch sử/Văn hiến, võ hiến. Tất cả  đồng lòng/Ngoại giao chính trị, kinh tế, văn hóa…/Con đường ta đi/Đưa ta tới chân trời mới”.

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyentandung.org
Thích và chia sẻ bài này trên