Chủ đề

(Giáo dục) - Ngày 30/9, hàng trăm học sinh THPT Hoa Lư A (Ninh Bình) tập trung ở sân trường để chia tay hiệu trưởng Nguyễn Trọng Khánh trước khi chuyển công tác. Giữa sân trường ướt mưa, học sinh ngồi thành dãy ngay ngắn, giơ cao băng rôn viết tay “Chúng em cảm ơn thầy vì tất cả”, “Chúng em yêu thầy”, “Chúc thầy công tác tốt”…

Thầy Khánh có quan điểm giáo dục "lấy nhân để trị"

Sau gần 10 năm công tác, thầy hiệu trưởng được các học sinh âm thầm chuẩn bị lễ chia tay đầy cảm xúc dưới trời mưa.

Cảm xúc dường như vỡ òa khi tất cả vây quanh “vị thuyền trưởng của Hoa Lư A”, cùng vỗ tay và hát vang “Nối vòng tay lớn”. Kết thúc bài hát, học trò ùa vào ôm thầy nói lời tạm biệt. Nhiều em không kìm được nước mắt. Trong vòng vây học trò, thầy Khánh mỉm cười hạnh phúc.

Học sinh còn âm thầm chuẩn bị cuốn sổ lưu bút tặng thầy, tổng hợp bài viết của anh chị khóa trước, 30 tập thể lớp và học sinh đang được thầy dẫn dắt nhằm thổ lộ “những điều mà chúng em hiếm có cơ hội được bày tỏ trực tiếp với thầy”.

Nhiều giáo viên đã gửi đến hiệu trưởng những vần thơ cảm động: “Vẫn biết rằng rồi sẽ phải chia ly/ Vẫn biết rằng có xin… thầy cũng không ở lại/ Vẫn biết rằng, thầy đi để đem bình minh cho đời đẹp mãi/ Cớ sao lòng vẫn thấy nhói đau?/ Thầy chưa nói gì, thầy đã nói gì đâu/ Mà sao nỗi buồn vương trên từng nét mặt?”.

Thầy Khánh và học sinh trong ngày chia tay.

Thầy Khánh và học sinh trong ngày chia tay.

Chỉ định xin thầy cô 10 phút của tiết học để nói lời chia tay, nhưng thầy hiệu trưởng không ngờ nhận được nhiều tình cảm của học sinh và giáo viên. Chia sẻ về vai trò của mình trong gần 10 năm công tác tại trường THPT Hoa Lư A, thầy Khánh cho biết, hiệu trưởng đứng đầu nhà trường, không thể gần gũi như giáo viên dạy các em, nhất là giáo viên chủ nhiệm. Thầy cũng không hiểu tại sao học sinh và giáo viên dành nhiều tình cảm cho mình như vậy.

“Năm 2010, khi tôi về trường vài năm, Bộ Giáo dục và Đào tạo có chủ trương để học sinh bình xét nhà giáo. Năm đó tôi rất bất ngờ khi được các em ủng hộ và được Sở tôn vinh là Nhà giáo được học sinh yêu quý nhất tỉnh”, thầy kể.

Thầy Khánh tự nhận là người rất nghiêm khắc, nhưng không xa cách. Nhiều học trò từng tìm đến thầy nhờ tư vấn không chỉ việc học tập mà còn các vấn đề trong cuộc sống. Đối với những học sinh chưa chấp hành quy định của trường, thầy “gọi lên uống nước chè”, lấy tình cảm, sự bao dung để cảm hóa. “Đối với tôi, làm quản lý cần xem nhân đức là cốt lõi, nhân trị hơn pháp trị”, thầy khẳng định.

Kết thúc hai nhiệm kỳ ở trường THPT Hoa Lư A, thầy được điều động về làm hiệu trưởng tại trường THPT Gia Viễn B.

(Theo VnExpress)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyentandung.org
Thích và chia sẻ bài này trên