Chủ đề

(An Ninh Quốc Phòng) - Ngày 28.12, Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) Hà Nội chủ trì phối hợp với Bộ Tham mưu – Bộ Tư lệnh Thủ đô tổ chức Phiên giao dịch việc làm (GDVL) chuyên đề Bộ đội xuất ngũ nhằm hỗ trợ quân nhân xuất ngũ sớm tìm được việc làm, ổn định cuộc sống.

Hỗ trợ quân nhân xuất ngũ tìm kiếm việc làm - Ảnh 1

Phát biểu tại phiên GDVL, ông Nguyễn Quốc Khánh – Phó Giám đốc Sở LĐTBXH Hà Nội cho biết, thanh niên nhập ngũ có trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp chiếm tỷ lệ cao. Đây là lực lượng lao động có chuyên môn, được rèn luyện trong quân đội, có sức khỏe, ý thức kỷ luật, có trách nhiệm trong nhiệm vụ được giao. Do đó, lực lượng này cần được tư vấn, hướng nghiệp, dạy nghề, lựa chọn việc làm phù hợp.

Hỗ trợ quân nhân xuất ngũ tìm kiếm việc làm - Ảnh 2

Đại biểu bấm chuông khai mạc phiên GDVL

Theo kết quả tổng hợp nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp tham gia, phiên GDVL thu hút 54 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng với 1.365 chỗ làm việc trống. Từ các phiên GDVL này, nhiều quân nhân xuất ngũ đã được học nghề, có việc làm ổn định.

Đại tá Nguyễn Hữu Lanh – Phó Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội cho biết, tình hình lao động việc hiện nay luôn có sự chuyển biến về phân bổ lao động trong khu vực, đòi hỏi thông tin thị trường lao động rất quan trọng. Để nâng cao chất lượng, hiệu quả cho bộ đội xuất ngũ, đề nghị chú trọng khảo sát, cung cấp dự báo thị trường lao động. Bên cạnh đó, lực lượng lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật là bộ đội xuất ngũ, quân nhân sắp hoàn thành nghĩa vụ năm nay cao, vì vậy, doanh nghiệp tham gia tư vấn, tuyển dụng đa dạng, có vị trí tuyển dụng, chế độ ưu đãi tương xứng với trình độ.

Hỗ trợ quân nhân xuất ngũ tìm kiếm việc làm - Ảnh 3

Quân nhân xuất ngũ tham khảo, tìm kiếm việc làm tại phiên GDVL

Từ kết quả khảo sát trước phiên GDVL, bộ đội xuất ngũ và quân nhân sắp hoàn thành nghĩa vụ có nhu cầu tìm việc tập trung chủ yếu vào các ngành nghề: Công nhân kỹ thuật, lái xe, điện – cơ khí, đặc biệt số lượng lao động có nhu cầu đi xuất khẩu lao động và học nghề khá cao với 246 người (chiếm 39,7%).

Tham dự phiên GDVL, anh Trần Việt Long, công tác tại sư đoàn 301, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội cho biết: “Trong đơn vị, chúng tôi được tiếp xúc với nhiều doanh nghiệp, đơn vị về học nghề, hướng nghiệp. Tại phiên GDVL, tôi muốn tìm hiểu một số công việc phù hợp với khả năng của bản thân như ngành kỹ thuật. Đây là cơ hội tìm kiếm việc làm, giúp ổn định cuộc sống sau khi xuất ngũ”.

Từ năm 2015 đến nay, Sở LĐTBXH Hà Nội phối hợp Trung tâm DVVL HN, các đơn vị trực thuộc Bộ Tư lệnh Thủ đô tổ chức 8 chuyên đề dành riêng cho bộ đội xuất ngũ. Các phiên giao dịch việc làm thu hút 224 đơn vị tham gia tuyển dụng với tổng nhu cầu tuyển dụng, tuyển sinh, xuất khẩu lao động gần 3.200 người. Số quân nhân tại ngũ và bộ đội xuất ngũ tham gia phỏng vấn tại phiên gần 2.000 người, trong đó có 806 người đã được tuyển dụng ngay tại phiên GDVL.

(Theo Lao Động)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên