Chủ đề

(Bạn đọc) - Tuần qua, câu chuyện trưởng công an xã đá văng chậu cá của người dân là vụ việc thu hút được sự quan tâm lớn từ dư luận. 


Trong cuộc sống, mỗi ngành, mỗi nghề có một đặc thù công việc riêng. Chính bởi vậy, hình ảnh nghề nghiệp của họ trong đánh giá của quần chúng nhân dân cũng rất khác nhau. Chẳng hạn như giáo viên, bộ đội hay bác sĩ, người dân luôn có một niềm tin mãnh liệt rằng những người làm việc trong các lĩnh vực này là những người đầy đạo đức, đáng ngưỡng mộ và kính trọng. Ngược lại, khi nhắc đến công an, không ít người sẽ tỏ ra chán ghét và đưa ra quan điểm “người lương thiện ai lại đi làm công an”. Nghĩ mà thấy buồn! Tuy nhiên, thay vì kể lể vô vàn lý do, giải thích rằng công an là tốt, là đẹp thì thiết nghĩ, lực lượng công an cần xem xét lại chính bản thân mình, đánh giá lại chính mình để khắc phục những tiêu cực, đẩy lùi những nguyên nhân khiến người dân không yêu quý. Khi chính bản thân mình tốt đẹp thì như cha ông đã dạy: “hữu xạ tự nhiên hương”, chắc chắn lực lượng công an sẽ được mọi người hiểu và yêu mến hơn.

Công an nhân dân là lực lượng vô cùng quan trọng, là nòng cốt thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia và giữ gìn trật tự an toàn xã hội. Để hoàn thành chức năng, nhiệm vụ của mình, các chiến sĩ công an đã phải hi sinh rất nhiều thứ, từ thời gian bên gia đình, thời gian cho bản thân đến xương máu, tính mạng của chính mình. Các chiến sĩ công an chân chính hi sinh nhiều là vậy nhưng mấy ai biết. Cái người dân để ý là hôm nay chú công an xã đá chậu cá của dân, tuần trước anh cảnh sát giao thông bị người dân bắt qua tang nhận tiền mãi lộ,… Những hình ảnh xấu đó lan tràn trên báo chí khiến cho hình ảnh công an bị tô đen, làm xấu.

Trong bài viết này, với cảm nhận cá nhân của bản thân, với vai trò là một người dân, tôi xin nói một số “điểm chưa tốt” của lực lượng công an

Thứ nhất, thái độ khi tiếp xúc, làm viêc với nhân dân không thực sự chuẩn mực.

Một điều dễ nhận thấy hiện nay là thái độ khi làm việc của công an với nhân dân còn chưa thực sự tốt. Sự kiêu căng, hách dịch hiện hữu ở không ít nơi, trong không ít công việc. Biểu hiện của nó là việc coi thường, lơ là người dân, không tận tình quan tâm đến nhân dân. Một số khác trong khi làm việc lại cố ý gây khó dễ khiến người dân cảm thấy mệt mỏi. Có lẽ, nếu được hỏi thì không ít người sẽ trả lời họ cảm thấy không thoải mái khi làm việc với công an, thậm chí là sợ công an vì họ quá lạnh lùng, hống hách. Không biết thái độ làm việc như vậy do đâu mà có nhưng rõ ràng, đây là điều không đúng.

Để chấn chỉnh vấn đề này, tháng 8 vừa qua, Bộ Công an đã ra Thông tư 27/2017/TT-BCA ngày 22/8/2017 về Quy tắc ứng xử của Công an nhân dân. Tuy nhiên, quy định chỉ là văn bản chết, vấn đề quan trọng ở đây là con người. Nếu chúng ta không chọn được những con người có đạo đức, có trí tuệ vào lực lượng công an thì số lượng “sâu mọt” trong lực lượng sẽ tăng lên và khiến cho người dân “ghét” thêm nhiều lần.

Hình ảnh trưởng công an xã đá văng hàng bán rong của người dân - Ảnh cắt từ clip

Hình ảnh trưởng công an xã đá văng hàng bán rong của người dân – Ảnh cắt từ clip

Thứ hai, tham ô, tham nhũng xảy ra ở không ít nơi.

Hiện nay, tham nhũng xảy ra trong nhiều ngành, nhiều lĩnh vực chứ chẳng riêng gì công an. Tham nhũng ở đâu, dưới bất kỳ hình thức gì cũng khiến nhân dân cảm thấy khó chịu và không thể chấp nhận được. Tuy nhiên, với đặc thù là lực lượng thực thi và bảo vệ pháp luật, việc công an tham nhũng là một vấn đề rất đáng báo động và vô cùng phản cảm trong mắt người dân.

Sự việc công an giao thông Thành phố Hồ Chí Minh “làm tiền” đối với lái xe bị phát giác hồi tháng 9 như một mồi lửa khiến cho hình ảnh công an nhân dân bị đốt cháy, phá hủy. Tuy nhiên, chúng ta cũng phải nhận định, đây chỉ là bề nổi của vấn đề, phía sau đó là không ít vụ việc tương tự đang tồn tại trên khắp cả nước. Nó như những con sâu độc đang gặm nhấm niềm tin của nhân dân vào lực lượng công an. Vẫn phải khẳng định lại một lần nữa, số chiến sĩ công an sai trái chỉ là một góc nhỏ trong toàn bộ lực lượng. Tuy nhiên, “con sâu làm rầu nồi canh”, chính những con người đó lại làm cho toàn bộ lực lượng bị tiếng xấu.

Trong các cách thức tham nhũng, kiểu “tham nhũng vặt” khiến cho người ta cảm thấy không khỏi “ngứa mắt”. Thủ đoạn tham nhũng ở đây là gì? Đó là việc khi phát hiện sai phạm hay những hành vi có dấu hiệu sai phạm, hay khi người dân đến cơ quan công an làm thủ tục hành chính, họ cố ý không làm đúng quy định mà xử lý kiểu “mập mờ”, kéo dài thời gian giải quyết để người vi phạm phải đưa tiền ra. Nếu ai phải đi làm căn cước công dân thì không xa lạ gì với kiểu này. Hay một thủ đoạn tham nhũng vặt khác là khi có sai phạm không lập biên bản mà “xử lý miệng”. Điều này hiện hữu trong hoạt động của lực lượng cảnh sát giao thông rất nhiều. Xét về mặt pháp luật, những hành vi trên là hoàn toàn sai trái, đã vi phạm nghiêm trọng quy định của Nhà nước, của ngành công an.

Thứ ba, lời nói, hành động nhiều khi không thống nhất; trình độ chuyên môn, năng lực còn yếu kém.

Nếu xem xét các video, clip về cảnh sát giao thông được lan truyền trên Youtube thì ta không khó khăn để nhận thấy, trong nhiều tường hợp, cán bộ công an của ta bị “đuối” lý so với người dân. Điều này thể hiện trình độ chuyên môn, hiểu biết pháp luật kém cỏi. Ngay cả các quy định liên quan trực tiếp với công việc hằng ngày của mình mà không nắm rõ vậy mà lại mang trên mình quyền xử phạt người khác thì nhân dân làm sao mà phục.

Hay như vụ việc trưởng công an xã đá văng chậu cá của người dân gần đây, dù công an xã là lực lượng bán chuyên trách nhưng để xứng với công việc của mình thì các chú công an xã của ta cũng phải nắm chắc quy định. Không hiểu ông trưởng công an xã trong vụ việc trên đã được đọc Thông tư 27/2017/TT-BCA hay chưa mà lại hành xử thiếu lễ độ như vậy. Cách hành xử của ông không những không khiến cho người dân nể phục, không những không thể hiện được quyền lực Nhà nước mà ông đang nắm giữ mà thay vào đó là bộc lộ sự kém hiểu biết, kém đạo đức, ngông cuồng, hách dịch của ông. Một vụ việc khác liên quan đến công an khiến dư luận nổi sóng gần đây là việc công an trại giam để tử tù trốn trại. Mặc dù các tử tù trên đã nhanh chóng bị bắt lại nhưng qua đây, người dân cũng thấy được phần nào chuyên môn, trình độ yếu kém của cán bộ trại giam.

Chính những công an như trên đã, đang và sẽ khiến cho hình ảnh người công an chân chính bị phá hủy. Trong khi nhiều chiến sĩ công an ngày đêm miệt mài cống hiến, hy sinh thanh xuân, hạnh phúc để giữ vững an ninh quốc gia thì những con người “chưa đẹp” đã biến một nghề nghiệp cao quý trở nên “không đáng trân trọng” trong mắt người dân.

Trong bối cảnh hiện nay, thay vì để người ta tìm mà hiểu mình thì lực lượng công an phải chủ động thay đổi chính mình, biến mình trở nên tốt đẹp hơn, hoàn thành tốt mọi công việc được giao mới có thể khiến người dân yêu quý, kính trọng mình!

CTV Đông Phong

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyentandung.org
Thích và chia sẻ bài này trên