Chủ đề

(Quốc tế) - Sau lần tá hỏa với tên lửa chống hạm C-705 do Trung Quốc chế tạo, Hải quân Indonesia đã hứng chịu tổn thất về người khi khẩu pháo Giant Bow cũng do Trung Quốc sản xuất bất ngờ nã đạn vô tội vạ trong một cuộc tập trận.

Hai quan Indonesia them mot lan phat hoang voi vu khi Trung Quoc - Anh 1

Một khẩu pháo do Trung Quốc sản xuất đã gặp trục trặc và nã đạn làm 4 binh sĩ Indonesia thiệt mạng và 8 người bị thương trong các cuộc tập trận tại tổ hợp pháo phòng không 1/K ở Tanjung Datuk, Natyna, quần đảo Riau, Indonesia.

Theo Jakarta Post, khi các binh sĩ thuộc đơn vị phản ứng nhanh của Quân đội Indonesia đang tiến hành tập trận, khẩu pháo Giant Bow bất ngờ nã đạn vô tội vạ.

Cuộc tập trận được cho là một phần của các hoạt động chuẩn bị cho sự kiện diễn ra vào ngày 19/5, trong đó có cuộc diễu hành quân sự với sự chứng kiến của Tổng thống Joko Widodo. Tuy nhiên, Phát ngôn viên quân đội Indonesia, Đại tá Alfret Denny Tuejeh, đã bác bỏ thông tin này và cho biết đây chỉ là các cuộc diễn tập thông thường.

Ông Alfret Denny Tuejeh cho biết sự cố đáng tiếc đã xảy ra trong lượt tập thứ 2 do hệ thống bánh răng của pháo gặp trục trặc. Trước đó, lượt diễn tập đầu tiên đã diễn ra suôn sẻ. Những người bị thương đã được đưa đến điều trị tại bệnh viện gần đó.

Giant Bow là phiên bản pháo phòng không dựa trên nguyên mẫu pháo ZSU-23-2 của Liên Xô do Tập đoàn Quốc phòng Norinco của Trung Quốc sản xuất. Hệ thống có tên Type 85 có tốc độ bắn khoảng 400 viên/phút, tầm bắn khoảng 2,5 km.

Đây không phải là sự cố đầu tiên mà Indonesia gặp phải với vũ khí Trung Quốc. Trong tháng 9/2016, hải quân Indonesia tìm cách phóng hai quả tên lửa chống hạm C-705 do Trung Quốc sản xuất, nhưng đã thất bại.

Những quả tên lửa này được triển khai trên hai tàu tấn công tên lửa lớp KCR-40 là KRI Clurit (641) và KRI Kujang (642), đang tham gia diễn tập “Armada Jaya 2016” được tổ chức ở Biển Java

Nguồn tin của IHS Jane’s tiết lộ quả tên lửa C-705 trên tàu Clurit chẳng chịu rời bệ phóng dù lệnh khai hỏa đã được thực hiện, nhưng khoảng 5 phút sau khi ấn nút lại bất ngờ lao đi làm thủy thủ đoàn hốt hoảng và không thể quan sát được đường đi của nó.

Trong khi đó, quả tên lửa C-705 trên tàu Kujang thì “giữa đường đứt gánh” và cũng như quả tên lửa C-705 trên tàu Clurit, nó cũng không thể bắn trúng mục tiêu.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo đứng trên tàu chỉ huy KRI Banjarmasin (592) quan sát cuộc diễn tập đã chứng kiến toàn bộ thất bại của tên lửa C-705. Tháp tùng ông Widodo còn có Tư lệnh lực lượng vũ trang Indonesia, tướng Gatot Nurmantyo và Tư lệnh Hải quân, Đô đốc Ade Supandi.

(Theo Tin Tức)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyentandung.org
Thích và chia sẻ bài này trên