Chủ đề

(Bạn đọc) - Trên con đường tôi đi làm, có một cái chợ. Nói đúng ra thì cái chợ nằm sâu vào trong, cách đường chính chừng 50m. Thế nhưng, do ý thức và thói quen buôn bán, nhiều người đã chiếm vỉ hè bán hàng, thậm chí còn còn bày bán xuống cả lòng đường. Điều này gây cản trở giao thông, hầu như chiều nào cũng xảy ra kẹt đường. Đã có một vài vụ tai nạn xảy ra. Lực lượng chức năng của phường đã nhiều lần dẹp bỏ nhưng nhiều năm nay tình hình vẫn không thay đổi. Điều đáng nói ở đây là, khi có lực lượng chức năng thì vỉa hè, lòng đường thông thoáng, vắng họ thì mọi chuyện trở lai như cũ. Bất phân thắng bại.

Sở dĩ tôi kể câu chuyện trên vì mấy ngày qua, trên mạng xã hội lan truyền Clip một người đàn ông dùng chân đá bay đồ của người dân bán hàng bên đường làm dư luận bất bình. Người này được xác định là ông Lê Tấn Thịnh, Trưởng công an xã Quảng Điền, huyện Krông Ana (Đắk Lắk). Vụ việc nhanh chóng trở thành đề tài bàn luận trên các trang báo cũng như các trang mạng xã hội. Đầy rẫy những chỉ trích, lên án thậm chí là chửi bới. Cũng dễ hiểu, bởi đó là một hành động rất xấu, rất phản cảm. Một hành động chẳng ai có thể thông cảm dù ông Thịnh đã đưa ra lời giải thích rằng do người dân chiếm lòng lề đường bán hàng gây cản trở giao thông, rằng do chính quyền xã đã tuyên truyền vận động nhưng người dân không chấp hành, rằng ông ức chế, nóng nãy vì những lời khiếm nhã…

Hình ảnh cắt từ clip

Hình ảnh cắt từ clip

Bạn bênh vực những người bán hàng trong clip ? Vâng tất nhiên rồi, trong câu chuyện này họ là nạn nhân mà. Nhưng bạn nghĩ gì về việc họ bán hàng lòng lề đường gây cản trở giao thông, bạn có coi đó là chuyện bình thường ?

Chúng ta rất hay thông cảm và bênh vực những người nghèo, nhưng nếu viện vào cái nghèo để thông cảm cho những việc làm ảnh hưởng thậm chí là nguy hiểm cho người khác, cho cộng đồng thì không thể được. Hẳn chúng ta còn nhớ vụ xe ba gác chở tôn cứa cổ một học sinh tiểu học ở Hà Nội. Cái chết của cháu bé thật thương tâm nhưng mọi người lại thông cảm vì bác chở xe ba gác nghèo, lại là cựu chiến binh.

Tôi có xem một Clip, một chị mua ve trai đi xe đạp, chị ấy đi ngược chiều rồi bất ngờ qua đường gây tai nạn cho một bà mẹ chở đứa con nhỏ. Khi nạn nhân té ngã, chị ấy sợ bị liên luỵ nên đạp xe đi như không có chuyện gì xảy ra.

Tôi viết bài này không phải để biện minh cho vị trưởng công an xã kia, chính bản thân tôi cũng không đồng tình với việc làm đó với bất cứ nguyên nhân gì. Để sự việc được nhìn nhận một cách khách quan, không để dư luận dẫn dắt và bị cuốn vào tâm lý đám đông. Tôi nghĩ, chúng ta phải có cái nhìn đa chiều, phân tích thấu đáo thì mới tìm ra được cái gốc của vấn đề. Có như vậy mới thể đưa ra được các phương pháp giải quyết hợp lý. Một xã hội chỉ tốt đẹp khi mọi người dân hiểu biết và tuân thủ pháp luật.

CTV Xuân Hùng

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyentandung.org
Thích và chia sẻ bài này trên