Chủ đề

(Quốc tế) - Hai vụ thử nghiệm đầu tiên sẽ tiến hành vào tháng 5/2017 và tên lửa đánh chặn được sử dụng là Standard Missile (SM), bắn từ tàu hải quân Mỹ.

Tên lửa Standard Missile được phóng đi từ một tàu chiến Mỹ. Ảnh: US Navy

Kênh CNN dẫn lời các quan chức quốc phòng Mỹ cho biết, Lầu Năm Góc đang xem xét luyện tập bắn hạ tên lửa đạn đạo giữa tình hình căng thẳng xung quanh việc Bình Nhưỡng tiếp tục các vụ phóng cũng như duy trì chương trình hạt nhân đã đạt đỉnh điểm.

Các chương trình thử nghiệm dự kiến diễn ra vào cuối tháng 5 tới trên biển Thái Bình Dương, bao gồm hoạt động bắn thử một quả tên lửa đánh chặn Standard Missile (SM) từ tàu hải quân.

Chương trình phát triển tên lửa SM do Mỹ và Nhật Bản cùng hợp tác nhằm bắn hạ các tên lửa tầm trung của Quân đội Nhân dân Triều Tiên có nguy cơ đe dọa tới Mỹ và các đồng minh. Loại tên lửa nâng cấp này mới chỉ được thử nghiệm một lần trước đó.

SM phiên bản mới được cải tiến về lực đẩy và trang bị đầu đạn hạt nhân. Điều này có nghĩa rằng SM có thể hoạt động trong tầm xa, có lẽ còn xa hơn bờ biển của Triều Tiên cũng như có khả năng đánh chặn quả tên lửa mà Bình Nhưỡng phóng ra.

Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, chương trình phòng thủ tên lửa đạn đạo này đã tồn tại trên một thập kỷ qua nhưng chỉ có khoảng một nửa số lần thử nghiệm là thành công.

Ngoài hoạt động trên biển, các cuộc thử nghiệm bắn hạ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Triều Tiên trong tương lai còn diễn ra tại một số trạm đánh chặn tên lửa đất đối không tầm xa của Mỹ đặt tại Alaska và California.

Hoạt động thử nghiệm này diễn ra trong bối cảnh Bình Nhưỡng đang nỗ lực phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) gắn đầu đạn hạt nhân có thể phóng tới lãnh thổ Mỹ. Đáp lại, chính quyền Tổng thống Trump tuyên bố chấm dứt “kiên nhẫn chiến lược” đối với chính quyền Bình Nhưỡng, đồng thời cử một đội tàu chiến do siêu hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson dẫn đầu áp sát Bán đảo Triều Tiên.

Về phần mình, Công sứ Triều Tiên tại Nga Zin Jeong Hep ngày 18/4 khẳng định Bình Nhưỡng đã sẵn sàng cho một cuộc chiến tranh “toàn diện” và sẽ đáp trả bất cứ sự khiêu khích nào của các lực lượng thù địch với Triều Tiên.

“Quân đội và nhân dân của chúng tôi có ý chí, sự sẵn sàng và sức mạnh để đối phó với bất kỳ sự khiêu khích nào từ các lực lượng thù địch. Quân đội và nhân dân chúng tôi đã sẵn sàng đáp trả bất kỳ hành động hung hăng nào của Mỹ và các thế lực thù địch. Nếu họ muốn một cuộc chiến tranh hạt nhân, chúng tôi có thể đáp trả bằng chiến tranh hạt nhân, nếu họ muốn một cuộc chiến tranh toàn diện, chúng tôi đã sẵn sàng cho một cuộc chiến tranh toàn diện”, ông Zin Jeong Hep khẳng định trong cuộc họp với lãnh đạo của đảng Dân chủ Tự do Nga Vladimir Zhirinovsky.

(Theo Báo Tin Tức)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyentandung.org
Thích và chia sẻ bài này trên