Chủ đề

(Bạn đọc) - Mới đây, màn biểu diễn văn nghệ tại trường THPT Bất Bạt (Ba Vì, Hà Nội) trong ngày 25/12 gây chú ý trên mạng. Theo đó, 5 cô gái với trang phục ngắn, bó sát, màu nude thực hiện các động tác gợi cảm. Phía dưới hàng trăm học sinh ngồi xem. Cộng đồng mạng cho rằng phần diễn này có cách ăn mặc, động tác nhảy múa như trong vũ trường.

Xôn xao về màn nhảy sexy phản cảm tại một trường THPT ở Hà Nội

Xôn xao về màn nhảy sexy phản cảm tại một trường THPT ở Hà Nội

Dù mới được đăng tải nhưng video này ngay lập tức đã có 56.000 lượt xem, gần 500 lượt chia sẻ và hàng ngàn bình luận trên mạng xã hội. Rất nhiều bình luận mà hầu hết là chỉ trích được đăng tải sau khi xem clip trên: “Đây mà là biểu diễn văn nghệ ở trường á? Thật khó chấp nhận!”; “Chẳng lẽ bây giờ biểu diễn văn nghệ phải đến mức này sao?”; “Trang phục không phù hợp, vũ đạo không phù hợp, nghĩ sao mà có thể biểu diễn ở trường vậy?”; “Không biết đây là sân trường hay vũ trường nữa, khó chịu khi xem!”.

Những vũ công trong trang phục nude uốn éo với các động tác không phù hợp để biểu diễn trong nhà trường này là các nữ sinh viên của một trường Văn hóa Nghệ thuật đến biểu diễn để “quảng bá, tuyển sinh” cho nhà trường. Theo báo cáo của thầy hiệu trưởng nhà trường gửi lên Sở GĐ ĐT Hà Nội thì vì do sơ suất, chưa duyệt nội dung, cứ tưởng chỉ là biểu diễn văn nghệ bình thường nên đã để lọt tiết mục “chưa phù hợp”, mong được xã hội thông cảm.Đúng là một chuyện thật hài hước. Tất nhiên không ai muốn trầm trọng hóa vấn đề này lên, bởi nói cho cùng đó cũng chỉ là một tiết mục biểu diễn văn nghệ mà thôi. Tuy nhiên, đây cũng là điều phải rút kinh nghiệm cho các nhà trường, phải giữ gìn môi trường học đường cho trong trẻo, đừng để lọt vào những hạt sạn có thể khiến “mẻ răng”.

Sao không phải là những tiết mục văn nghệ tươi sáng hồn nhiên, tôn vinh tình thầy trò, tình bạn mà lại là màn múa khêu gợi như vậy? Đội văn nghệ của trường Văn hóa Nghệ thuật kia lại kém văn hóa tới mức không phân biệt được nơi biểu diễn là đâu, nhà trường và vũ trường cũng như nhau, để rồi có một màn nhảy múa phản cảm đến mức khó có thể chấp nhận nổi. Lỗi không phải tại các em, mà lỗi tại những người lớn, những người thầy của các em. Là người thầy mà không giáo dục được cho học trò của mình những điều sơ đẳng như vậy, thật đáng lo ngại cho môi trường giáo dục.

Điều đáng lo rằng, đây không phải là lần đầu tiên có những tiết mục văn nghệ phản cảm tại trường như thế. Còn nhớ, sau buổi lễ khai giảng ngày 5/9 tại Trường THPT Lê Thị Hồng Gấm thuộc Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp hướng nghiệp Lê Thị Hồng Gấm (Q.3, TPHCM) đã diễn ra màn múa cột phản cảm trước mặt đông đảo học sinh. Hình ảnh này đã được quay clip đưa lên mạng khiến dư luận xôn xao. Đoạn clip xuất hiện vào ngày 6/9 đã nhanh chóng lan truyền rộng trên cộng đồng mạng, trong đó một nam thanh niên giả gái trong trang phục ngắn, hở hang biểu diễn màn múa may, uốn người, lắc mông với đạo cụ chính là cột và ghế. Điều đáng nói là dù có sự xuất hiện của giáo viên nhưng màn biểu diễn vẫn diễn ra. Clip này nhanh chóng lan rộng trong cộng đồng mạng với nhiều ý kiến phê phán “vũ điệu” này không nên xuất hiện tại một buổi lễ trang trọng như lễ khai giảng.

Cùng thời điểm trên, cũng xuất hiện một vụ việc tương tự xảy ra tại Trường THCS Nguyễn Huệ (Q.4) vào ngày khai giảng năm học mới 5/9. Dù các học sinh biểu diễn không ăn mặc sexy nhưng mà múa này có những động tác khá dung tục và được cho là nhạy theo màn nhảy trong MV “Oh my chuối” – đang bị dư luận chỉ trích thời gian qua vì tính khiêu dâm, dung tục.

Màn biểu diễn nhạy theo MV đang bị lên án của nhóm học sinh trường THCS Nguyễn Huệ trong ngày khai giảng.Màn biểu diễn nhạy theo MV đang bị lên án của nhóm học sinh trường THCS Nguyễn Huệ trong ngày khai giảng.

Màn biểu diễn nhạy theo MV đang bị lên án của nhóm học sinh trường THCS Nguyễn Huệ trong ngày khai giảng.Màn biểu diễn nhạy theo MV đang bị lên án của nhóm học sinh trường THCS Nguyễn Huệ trong ngày khai giảng.

Còn nhớ, tại lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Công ty FPT từng xảy ra một màn trình diễn phản cảm. Trong số những tiết mục văn nghệ, có màn đồng ca của học viện Trung tâm FPT Arena và phần trình diễn gần như khoả thân hoàn toàn của hai nam sinh viên học viện FPT Arena. Họ nhảy múa trên sân khấu, trên người chỉ có một mảnh vải vắt qua vai kéo xuống che phần nhạy cảm nhất của cơ thể. Đặc biệt, xung quanh họ có rất nhiều nữ sinh viên đứng vỗ tay cổ vũ.

Chỉ một số ít nữ sinh viên phản ứng bằng những câu nói “dã man quá”, “sexy quá”, “quá đáng”, “thế này thì chịu rồi”. Trong lúc cao hứng, một trong hai nam sinh viên còn kéo tay một nữ sinh viên vào tham gia phần “trình diễn” của mình khiến nữ sinh viên này co người lại sợ hãi. Phần “biểu diễn” của hai nam sinh viên hoàn toàn không gặp phải sự can thiệp của bất kỳ ai và kết thúc sau gần 2 phút.

Những hình ảnh phản cảm trong lễ kỷ niệm nhanh chóng được truyền đi và đã nhận được rất nhiều ý kiến phê phán. Ngay sau đó, bà Nguyễn Thu Nga, Trưởng ban truyền thông FPT giải thích đây chỉ là một “tai nạn”. Bà cho biết “tiết mục này là một hành động bột phát của một nhóm nhỏ cá nhân, là tai nạn của ban tổ chức trong lễ kỷ niệm, không hề nằm trong kịch bản chương trình”.

Khi nhận định về vấn đề này, những học giả đều cảm thấy choáng váng, sửng sốt khi thấy trên mạng thông tin về hai sinh viên nam múa nude trong chương trình kỷ niệm 20 năm thành lập FPT. Phải nói, đây là sự suy đồi về đạo đức và lối sống. Sự nghiêm trọng tăng lên gấp nhiều lần khi nó xảy ra trong môi trường giáo dục tại Học viện FPT Arena. Cho dù màn múa phản cảm này diễn nội bộ tại lễ kỷ niệm của một công ty nhưng nó vẫn ảnh hưởng đến công chúng. Họ không thể mượn danh “trình diễn” để phô bày sự lố bịch, thiếu hiểu biết về văn hoá đến thế.

Ban tổ chức không thể đổ lỗi rằng đây là “tai nạn không thể tránh” khi chính họ là người chỉ đạo chương trình chung. Đó là né tránh. Có thể các thanh niên, sinh viên còn non nớt, chưa đủ nhận thức về việc làm dại dột của mình, song người lớn, người thầy phải có trách nhiệm ngăn chặn những hành động thái quá, hướng họ đến lối sống lành mạnh, sự hiểu biết lành mạnh về thẩm mỹ cộng đồng.

Hiện nay, có rất nhiều trường hợp các em học sinh mang cả thần tượng cũng như phong cách biển diễn theo kiểu “sexy”, không phù hợp với môi trường học đường lên các sân khấu biểu diễn văn nghệ để chào mừng hay kỉ niệm một hoạt động văn hóa nào đó của trường. Thậm chí, còn sock hơn khi những em bé mầm non mới 2, 3 tuổi có thể vô tư hô cho rằng các em giỏi. Chính vì điều này đã khiến các em mất phương hướng trong việc lựa chọn những tác phẩm văn nghệ phù hợp để biểu diễn trong môi trường học đường.

Chúng ta không ngăn cấm học sinh được hát và học theo thần tượng của mình, tuy nhiên những tiết mục đó nên chỉ dừng lại ở phạm vi sinh hoạt nhóm nhỏ và đối với những người cùng chung sở thích. Còn ở môi trường cộng đồng chung, vẫn nên hoan nghênh những tiết mục phù hợp với lứa tuổi, với môi trường với sự hồn nhiên và trong sáng của những chiếc áo dài tinh khôi và chiếc khăn quàng đỏ trên vai.

Thiết nghĩ, đã đến lúc chúng ta cần phải có cái nhìn toàn diện và chỉn chu hơn về những tiết mục văn nghệ trong môi trường giáo dục. Tránh để tình trạng mất bò mới lo làm chuồng. Nếu chúng ta không kịp thời ngăn chặn thì có thể các em học sinh sẽ là những người kế tiếp giống như 5 vũ công kia có các tiết mục biểu diễn phản cảm. Và đến lúc đó cuối cùng chung quy lại là lý do sự cố ngoài ý muốn. Đây là một lý do hoàn toàn không thể chấp nhận được

CTV Hải Nguyễn

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên