Chủ đề

(Thời sự) - Sáng qua (4/9), Thánh lễ tấn phong tân Giám mục phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Viên tại Tòa Giám mục Giáo phận Vinh diễn ra trong không khí an lành, trật tự. Niềm vui như được nhân lên khi trong dịp này cấp ủy, chính quyền địa phương đã quan tâm gấp rút hoàn thành việc xây dựng con đường khang trang, sạch đẹp nối từ Quốc lộ 1A tới trung tâm Tòa Giám mục để tạo điều kiện thuận lợi cho bà con về dự lễ… Thế nhưng, ngày vui không được trọn vẹn, khi chỉ sau Thánh lễ kết thúc vài giờ, hàng trăm giáo dân quá khích tại Giáo xứ Mỹ Yên đã gây ra một cuộc hỗn loạn bằng gạch đá và gậy gộc ngay trước trụ sở UBND xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc, cách Tòa Giám mục Xã Đoài không xa, làm bị thương hàng chục người.

Sáng hưởng hồng ân

Phải đến 7 giờ sáng Thánh lễ mới bắt đầu nhưng từ lúc bình minh những con đường dẫn vào Tòa Giám mục đã rậm rịch tiếng xe, tiếng người hân hoan, vui mừng về dự Lễ. Hàng vạn người đổ về Tòa Giám mục Xã Đoài, xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc, song các hoạt động đều diễn ra trong trật tự, không hề xẩy ra một va chạm, hay tai nạn giao thông nào. Chuẩn bị cho Thánh lễ, ngay từ những hôm trước, một lễ đài chính giữa sân Tòa Giám mục đã được dựng lên; các ngả đường dẫn vào Tòa Giám mục đều được trang hoàng đẹp đẽ với cờ hoa, biểu ngữ chúc mừng ngày trọng đại, cảnh quan sầm uất, đầy ắp tiếng cười vui vẻ; lại thêm tiết Thu tháng 9 dịu mát hứa hẹn buổi lễ diễn ra đầy vui tươi, phấn khởi nhưng cũng không kém phần trang nghiêm, thành kính với sự tham dự của đại diện các cấp chính quyền địa phương, đại diện các giáo phận trong cả nước.

Tiếng nhạc Thánh lễ vang lên, trên khuôn mặt của các Đức cha, quí cha, các giáo dân và các vị khách mời đều lấp lánh trước hồng ân và niềm vui mà Thiên Chúa và Tòa Thánh đã ban cho Giáo phận Vinh- nơi qui tụ 20 giáo hạt, 190 giáo xứ và hơn 525.300 giáo dân. Đại diện Tòa Giám mục đã gửi tới mỗi người những tài liệu chuẩn bị sẵn về Thánh lễ cũng như tiểu sử của tân Giám mục phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Viên.

Linh mục Phêrô Nguyễn Văn Viên sinh ngày 8/1/1965 tại xã Hướng Phương, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Năm 1984, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, Phêrô Nguyễn Văn Viên theo học và nhận bằng cử nhân khoa học kinh tế, Đại học Huế; năm 1993 gia nhập Đại chủng viện Vinh Thanh và thụ phong Linh mục ngày 3/10/1999 thuộc Giáo phận Vinh. Sau đó, Linh mục Phêrô Nguyễn Văn Viên đã tham gia các khóa học tại Học viện Công giáo ở Sydney, Australia, từ năm 2000 đến 2009, đậu Tiến sĩ Thần học. Trở về nước năm 2009, Linh mục làm Phó Giám đốc kiêm Giáo sư Tín Lý tại Đại chủng viện Vinh Thanh. Từ năm 2010, linh mục làm Tổng đại diện của Giáo phận Vinh và đến ngày 15/6/2013 được Giáo Hoàng Phanxicô bổ nhiệm là Giám mục phụ tá cho Giáo phận Vinh.

Thánh lễ tấn phong giám mục có sự tham dự của Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli, đại diện không thường trú của Tòa thánh Vatican tại Việt Nam. Đức Giám mục Phaolo Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận Vinh chủ tế Thánh lễ và là giám mục chủ phong. Khi buổi lễ chưa bắt đầu, khuôn viên nhà thờ Chính Toà và Toà Giám mục Xã Đoài náo nhiệt và rộn ràng khác hẳn vẻ tĩnh lặng ngày thường nhưng bước vào buổi lễ thì cả rừng người im phăng phắc. Nghi thức phong chức được diễn ra một cách long trọng và thánh thiêng, Đức cha Phaolo Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận Vinh chủ phong đã dùng những lời của Hội Thánh để huấn dụ Cộng đoàn Dân Chúa hãy đón nhận tân Giám mục phụ tá với lòng biết ơn, sự hân hoan và kính trọng.

Sau phần chúc mừng của các đức cha, quí cha và Cộng đoàn giáo dân Giáo phận Vinh, tân Giám mục phụ tá nói lời đáp từ quyết tâm làm sao để các thành phần Dân Chúa trong Giáo phận Vinh phát huy hơn nữa tinh thần hiệp nhất, để bà con giáo dân trong Giáo phận Vinh vừa biết sống hòa hợp, tốt đời đẹp đạo, ý thức hơn về vai trò “nhân chứng” của mình nhằm góp phần làm cho xã hội ngày càng tốt đẹp hơn. Thánh lễ trọng thể tấn phong Giám mục phụ tá Giáo phận Vinh kết thúc tốt đẹp trong không khí an lành, trật tự .

Lễ tấn phong Giám mục phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Viên tại Tòa Giám mục Giáo phận Vinh.

Lễ tấn phong Giám mục phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Viên tại Tòa Giám mục Giáo phận Vinh.

Chiều gây hỗn loạn

Niềm vui ngắn chẳng tày gang. Chỉ ngay sau khi Thánh lễ vừa hoàn thành có vài giờ, hàng trăm giáo dân Giáo xứ Mỹ Yên đã kéo đến trước trụ sở UBND xã Nghi Phương (huyện Nghi Lộc) la ó, gây rối làm gián đoạn cuộc họp quân dân chính mở rộng do chính quyền xã Nghi Phương tổ chức. Hơn thế nữa, những giáo dân này còn dùng đá, gậy gộc và nhiều loại hung khí (được chuẩn bị từ trước) tấn công các cán bộ và người dân có mặt ở trụ sở xã tại thời điểm này, khiến nhiều người bị thương nặng.

Mặc dù các lực lượng bảo vệ đã không ngừng kêu gọi, thuyết phục những đối tượng quá khích và giáo dân bị kích động cần giữ bình tĩnh, thế nhưng, ngay chính cả lực lượng bảo vệ cũng bị tấn công một cách quyết liệt, khiến sự việc càng lúc càng diễn biến theo chiều hướng phức tạp hơn và hỗn loạn. Chưa dừng lại ở đó, những hồi kẻng “báo động” liên tục được gióng lên như một “tín hiệu” tập hợp đã được thống nhất từ trước.

Ngay sau đó, số lượng giáo dân đổ về đoạn Tỉnh lộ 34 ngay trước trụ sở UBND xã Nghi Phương tăng lên mỗi lúc mỗi đông, theo cấp số nhân. Đám đông này không ngừng la ó, gây ồn ào náo loạn, mất trật tự, cản trở giao thông tuyến Tỉnh lộ 34 đoạn chạy qua địa bàn xã Nghi Phương và hình thành nên vòng vây uy hiếp cán bộ và người dân đang có mặt trong trụ sở UBND xã Nghi Phương. Các loại đá lớn, nhỏ tiếp tục được ném vào như mưa khiến nhiều người vỡ đầu lõa máu, nằm, ngồi ngổn ngang khắp khuôn viên UBND xã. Các giáo dân chỉ dừng gây rối trật tự, trấn áp, tấn công bằng đá, gậy gộc khi Linh mục Phêrô Nguyễn Xuân Quý – quản xứ Xuân Mỹ được Tân Giám mục phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Viên ủy quyền lên gặp gỡ, trao đổi với bà con giáo dân.

Linh mục Phêrô Nguyễn Xuân Quý đã nói với các giáo dân đang có mặt tại hiện trường: “Gây hỗn loạn như vậy là vi phạm pháp luật, làm mất mối đoàn kết lương – giáo. Các giáo dân cần bình tĩnh ra về, không tụ tập đông người trên đường, gây cản trở an toàn giao thông”. Sau đó linh mục Nguyễn Văn Quý đã trao đổi với lãnh đạo chính quyền địa phương, lực lượng bảo vệ và thông báo: Bà con giáo dân sẽ ra về…. Như vậy, sự xuất hiện của Linh mục có sức nặng như một “hiệu lệnh” đầy “uy lực” đã “giải tán” được đám đông quá khích, trả lại trật tự cho khuôn viên trụ sở UBND xã Nghi Phương và giao thông thông suốt trên tuyến Tỉnh lộ 34 đoạn đi qua địa bàn xã.

Một số giáo dân ở giáo xứ Mỹ Yên bị kích động ném đá vào trụ sở UBND xã Nghi Phương (Nghi Lộc) vào chiều 4/9/2013.

Một số giáo dân ở giáo xứ Mỹ Yên bị kích động ném đá vào trụ sở UBND xã Nghi Phương (Nghi Lộc) vào chiều 4/9/2013.

Đây không phải là lần đầu tiên cán bộ UBND xã Nghi Phương bị một số giáo dân quá khích, đe dọa và khủng bố như vậy. Cụ thể, trong thời gian 1 tuần trở lại đây (Từ ngày 30/8 đến 4/9 năm 2013) ít nhất đã có 3 vụ việc tương tự xảy ra làm mất ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn; gây đình trệ, ảnh hưởng lớn đến các hoạt động sản xuất, kinh doanh; xâm phạm, tổn hại nghiêm trọng về người và tài sản cá nhân, tập thể…

Để bạn đọc và mọi người dân lương cũng như giáo thấu rõ bản chất sự việc, xin được cung cấp một số thông tin, mà chúng tôi cho đó là nguyên nhân sâu xa dẫn đến vụ việc hỗn loạn này: Câu chuyện bắt đầu bằng việc cơ quan điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã tiến hành bắt tạm giam và khởi tố vụ án hình sự đối với 2 đối tượng Ngô Văn Khởi và Nguyễn Văn Hải vì hành vi gây rối trật tự công cộng”, “hủy hoại tài sản công dân”, “bắt giữ người trái pháp luật” và “cố ý gây thương tích” vào ngày 27/6/2013. Trước đó, vào ngày 22/5/2013, những đối tượng này đã cùng một số người cực đoan hô hoán, kích động đám đông bao vây, đánh đập người gây thương tích một cách vô cớ và đập phá nhà anh Đậu Văn Sơn, ở cùng xã Nghi Phương, gây thiệt hại tài sản hàng trăm triệu đồng.

Sau sự việc này, một số Linh mục thuộc Văn phòng Toà Giám mục Xã Đoài Giáo phận Vinh, người nhà của các đối tượng trên cùng một số phần tử giáo dân quá khích liên tục có những văn thư, hành động nhằm tạo sức ép, yêu cầu chính quyền phải thả người. Đặc biệt là sau ngày 26/8/2013, khi Đức Giám mục Phaolo Nguyễn Thái Hợp từ nước ngoài trở về thì tình hình càng trở nên căng thẳng…

Chỉ sau 2 ngày Giám mục Nguyễn Thái Hợp có mặt tại Tòa Giám mục Giáo phận Vinh, ngày 30/8/2013, khoảng gần 100 giáo dân quá khích đã kéo lên trụ sở UBND xã Nghi Phương gây rối trật tự, có hành vi lăng mạ, xúc phạm, đe dọa đồng chí Đậu Văn Sơn (xã đội trưởng) cực kỳ ngang ngược, đám đông còn ép buộc đồng chí Sơn phải cởi bỏ trang phục.

Đồ dùng của gia đình anh Đậu Văn Sơn ở xã Nghi Phương - huyện Nghi Lộc bị các đối tượng quá khích đập phá

Đồ dùng của gia đình anh Đậu Văn Sơn ở xã Nghi Phương - huyện Nghi Lộc bị các đối tượng quá khích đập phá

Tài sản của gia đình anh Đậu Văn Sơn ở xã Nghi Phương - huyện Nghi Lộc bị các đối tượng quá khích đập phá.

Tài sản của gia đình anh Đậu Văn Sơn ở xã Nghi Phương - huyện Nghi Lộc bị các đối tượng quá khích đập phá.

Đỉnh điểm là vào 8 giờ 30 phút sáng ngày 3/9/2013, có khoảng trên 200 giáo dân đã kéo lên trụ sở UBND xã Nghi Phương, đe dọa, phong tỏa trụ sở làm việc và giam giữ trái pháp luật 6 cán bộ bao gồm: Phó Chủ tịch UBND huyện, Bí thư và Phó Bí thư Huyện đoàn, Chủ tịch Hội Nông dân huyện cùng Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Nghi Phương ngay trong phòng làm việc của Chủ tịch UBND xã.

Đến 13 giờ 30 phút cùng ngày, số lượng giáo dân kéo về trụ sở UBND xã mỗi lúc mỗi đông, ước tính có trên 400 người, để tiếp tục gây áp lực với cán bộ chính quyền huyện và xã đòi thả các đối tượng đã bị bắt giữ. Trong thời gian giam giữ người trái pháp luật, các đối tượng quá khích đã không ngừng chửi bới, lăng mạ, xé rách áo, thậm chí còn dùng tay tát vào mặt các cán bộ chính quyền. Một số giáo dân đã uy hiếp, dùng vũ lực buộc Chủ tịch UBND xã phải viết giấy cam kết, ký tên, đóng dấu đề nghị cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh thả 2 đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật đã bị bắt giữ nói trên ngay sau đó một ngày (Cụ thể là vào lúc 16 giờ ngày 4/9). Các đối tượng này còn buộc đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện cùng những cán bộ bị bắt giữ phải ký xác nhận vào giấy cam kết. Sau khi thỏa mãn yêu cầu, đến 17 giờ 45 phút ngày 3/9, các đối tượng quá khích mới giải tán. Lúc này các cán bộ huyện và xã mới ra về.

Cũng cần phải thấy rõ, trong suốt thời gian diễn ra các vụ việc vi phạm pháp luật của một số giáo dân quá khích và bị kích động tại trụ sở UBND xã vào các ngày 30/8, ngày 3/9 và ngày 4/9 năm 2013, các cấp chính quyền tỉnh Nghệ An, huyện Nghi Lộc đã nỗ lực, bằng nhiều cách (chuyển văn thư mời Đức Giám mục Nguyễn Thái Hợp tới trụ sở UBND tỉnh để bàn bạc, thống nhất giải quyết sự việc; cử đoàn cán bộ đến tận Tòa Giám mục Giáo phận Vinh nhưng Giám mục Nguyễn Thái Hợp đã thể hiện thái độ bất hợp tác với chính quyền, không làm tròn bổn phận của đấng bề trên đối với những con chiên).

Có thể thấy, những nỗ lực, thiện chí của các cấp chính quyền và các cơ quan chức năng đã không nhận được sự hợp tác mà còn bị các đối tượng quá khích cố tình phá hoại, xuyên tạc, dẫn đến các hành vi vi phạm pháp luật có tính hệ thống (gây rối, đánh đập, gây thương tích, bắt giữ người trái phép). Đây là những hành vi vi phạm pháp luật cực kỳ nghiêm trọng, đang được các cơ quan chức năng điều tra, xử lý để đảm bảo sự tôn nghiêm của pháp luật.

Việc bắt giữ các bị can Nguyễn Văn Hải và Ngô Văn Khởi là đúng người, đúng tội

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã tiến hành khởi tố vụ án hình sự với 4 tội danh “gây rối trật tự công cộng”, “bắt giữ người trái pháp luật”, “hủy hoại tài sản” và “cố ý gây thương tích”. Trong đó, các bị can Nguyễn Văn Hải và Ngô Văn Khởi bị khởi tố về tội “gây rối trật tự công cộng” quy định tại Điều 245 của Bộ luật Hình sự. Ngày 27/6/2013, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã thi hành lệnh bắt tạm giam bị can Ngô Văn Khởi và bị can Nguyễn Văn Hải để phục vụ điều tra theo quy định của pháp luật. Các cơ quan chức năng đã căn cứ theo quy định của Điều 80 Luật Tố tụng hình sự về “Bắt bị can, bị cáo để tạm giam”, như “có lệnh bắt bị can của thủ trưởng cơ quan điều tra”, “khi tiến hành bắt người tại nơi khác có sự chứng kiến của đại diện chính quyền xã, phường, thị trấn nơi tiến hành bắt người”…

Như vậy, việc cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An khởi tố bị can và bắt tạm giam hai bị can Ngô Văn Khởi và Nguyễn Văn Hải là đúng người, đúng tội và đúng quy định của pháp luật.

Hai bị can: Nguyễn Văn Hải , Ngô Văn Khởi đã khai nhận hành vi vi phạm pháp luật trước cơ quan điều tra.

Hai bị can: Nguyễn Văn Hải , Ngô Văn Khởi đã khai nhận hành vi vi phạm pháp luật trước cơ quan điều tra.

Tại cơ quan điều tra, các bị can Nguyễn Văn Hải và Ngô Văn Khởi đã thừa nhận những hành vi sai trái của mình. Bị can Nguyễn Văn Hải đã nói: “Em nhận thức được hành vi vi phạm của em là hành vi hoàn toàn sai trái pháp luật. Xin pháp luật khoan hồng, giảm bớt. Em muốn nhắn đến gia đình vợ con là con cái đứa mô đi học thì cố gắng lo lòng mà học còn đứa mô không đi học nữa thì ở nhà cố gắng lo làm giúp đỡ cha mẹ. Cố gắng đừng làm những việc sai trái giống như bố để ảnh hưởng đến pháp luật”.

Còn bị can Ngô Văn Khởi nói: “Tôi cũng nhắn nhủ với vợ con đừng có gây rối. Đừng gây áp lực với chính quyền. Không nghe lời xúi giục”.

(Báo Nghệ An)

Xem bài viết liên quan:

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyentandung.org
Thích và chia sẻ bài này trên