Chủ đề

(Bạn đọc) - Cuộc chiến giữa Taxi truyền thống và Uber -Grab ở Việt Nam đã chính thức bắt đầu. Nhìn hình ảnh những chiếc taxi ở Hà Nội và Tp HCM dán khẩu hiệu phản đối quyết định của Bộ Giao thông – Vận tải, cộng với yêu cầu “dừng khẩn cấp” việc triển khai của Uber-Grab, người ta thấy cuộc chiến mưu sinh đã đến hồi quyết liệt.

thumb03

Người hiểu biết về quy luật thị trường thì cho rằng cuộc chiến giữa các hãng taxi là tín hiệu tốt, vì chỉ khi phá thế độc quyền và những bảo hộ mới tạo nên một thị trường cạnh tranh lành mạnh. Khi đó chính thị trường sẽ mang lại cho người tiêu dùng chất lượng dịch vụ tốt nhất, rẻ nhất. Vậy thì đâu là nguyên nhân cuộc chiến và vai trò của nhà nước như thế nào để cuộc chiến mang lại quyền lợi cho người tiêu dùng, buộc các doanh nghiệp khi kinh doanh phải thực hiện tốt nghĩa vụ thuế đối với nhà nước.

Đứng ở góc độ hành khách tôi thấy đi taxi Uber- Grab, mình được phục vụ tốt hơn, giá rẻ hơn, xe đẹp, thái độ văn minh, lịch sự hơn. Một điều đặc biệt nữa là khi đặt xe Uber – Grab khách hàng biết được xe đến đón mình đang ở đâu, mình sẽ đi xe loại gì và hết bao nhiêu tiền; Khách hàng được đi đúng xe mình đặt chứ không phải đợi chờ một cách vô vọng như khi đặt xe taxi truyền thống luôn bị người khác đón trước dù mình là người đặt;  Nếu khách hàng sử dụng nhiều sẽ được thăng hạng và được hưởng lợi rất nhiều về giá tạo tâm lý phấn khích. Giá được công bố giảm theo tuần, tháng, thậm chí đến từng cuốc xe. Còn về mặt an toàn khách hàng luôn biết trước lộ trình, số xe, tên lái xe. Vì thế trong suốt hành trình khách hàng luôn có tâm lý rất yên tâm mà không lo ngai những điều bất trắc. Đó là điều mà ở các hãng xe taxi truyền thống không có được.

Đứng về mặt lợi ích xã hội, tôi cho rằng việc chấp nhận loại hình taxi Uber- Grab đi vào hoạt động thực sự mang lại rất nhiều lợi ích cho xã hội, các lợi ích đó là:

-Tận dụng tối đa công suất xe nhàn rỗi sẵn có trong xã hội tham gia công tác vận chuyển hành khách. Sự tận dụng này góp phần giảm đáng kể số lượng xe lưu thông trên đường, đồng nghĩa với việc giảm khí thải gây ô nhiễm môi trường.

-Tiết kiệm được thời gian và tránh sự lãng phí khi xe vận hành không đủ tải khi chạy trên đường

-Tạo được rất nhiều công ăn việc làm cho xã hội

-Áp dụng phần mềm quản lý tiên tiến giúp cải thiện công tác điều hành và bảo đảm vận hành an toàn cho hành khách.

Về mặt thị trường và lợi ích quốc gia thì việc áp dụng công nghệ mới trong quản lý và vận hành hệ thống vận chuyển hành khách là điều rất đáng được khuyến khích. Đây được đánh giá là một xu thế không thể đảo ngược đã được các nước tân tiến áp dụng và Việt Nam không phải là một ngoại lệ. Phá thế độc quyền tạo nên sự cạnh tranh lành mạnh và là nền tảng tạo nên thị trường tự do thực sự trong công tác vận chuyển hành khách. Bên cạnh đó còn tạo thêm nguồn thu thế cho ngân sách nhà nước.

Về mặt quản lý nhà nước để tạo được sự công bằng trong cạnh tranh thị trường thì cơ quan nhà nước (ở đây là Bộ Giao thông – Vận tải) phải nghiên cứu để có được những quy định hợp lý, công bằng cho tất cả các đối thủ cạnh tranh. Ví dụ, như việc cấm taxi vào giờ cao điểm nhưng lại không cấm xe Uber- Grab là điều bất hợp lí. Phải có những quy định quản lí và thu thuế một cách triệt để nhằm thu đúng, thu đủ tránh thất thoát.

Việc cần làm của các cơ quan quản lý nhà nước là ban hành những chính sách hợp tình, hợp lý, tạo nên một môi trường cạnh tranh lành mạnh. Không cấm đoán hay dùng quyền lực hành chính nhà nước để tạo thế độc quyền hay buộc các doanh nghiệp phải dừng hoạt động theo đề nghị của một số các doanh nghiệp cùng ngành nghề.

Việc áp dụng công nghệ mới trong quản lý và điều hành của Uber- Grab bước đầu có thể gây khó trong việc tính và thu thuế. Song đó là trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước kết hợp với sự hợp tác của Uber – Grab mới có thể bảo đảm việc thu đúng thu đủ nghĩa vụ thế đối với nhà nước. Có một điều đáng lưu ý là các nhà quản lý luôn phải có quan điểm bảo vệ lợi ích của người tiêu dùng và ủng hộ những hình thức kinh doanh mới vì đó là nhân tố tạo nên sự cạnh tranh lành mạnh và sự thay đổi xã hội.
Trong lúc cuộc chiến tranh giành thị trường đang diễn ra một cách khốc liệt thì mọi sự cấm đoán sẽ là vô nghĩa và kéo lùi sự phát triển. Các hãng taxi truyền thống muốn tồn tại và phát triển thì phải thay đổi và thay đổi một cách quyết liệt về cách và công nghệ quản lý, thay đổi về giá và thái độ phục vụ.

Các loại hình kinh doanh như Uber-Grab muốn tồn tại phải nộp đúng,nộp đủ nghĩa vụ thuế đối với nhà nước và tuân thủ các quy định về kinh doanh vận tải hành khách
Cuối cùng khách hàng sẽ là người lựa chọn và đánh giá dịch vụ. Nơi nào dịch vụ tốt , giá rẻ bảo đảm an toàn khách hàng sẽ ủng hộ sử dụng dịch vụ. Sự tồn tại và phát triển của các doanh nghiệp phụ thuộc vào năng lực và thái độ phục vụ của các doanh nghiệp đó chứ không phải phụ thuộc vào lệnh cấm đoán hay dừng hoạt động từ các cơ quan quản lý nhà nước.

Để tạo được một sân chơi lành mạnh cho các doanh nghiệp thì ngoài sự nỗ lực của các doanh nghiệp, yêu cầu ngành thuế cũng phải có những thay đổi, nâng cấp mình lên theo kịp các tiến bộ của công nghệ, nhất là cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, để không phải loay hoay với các trường hợp không tính đúng, tính đủ khi áp thuế cho Uber như đã từng xảy ra. Và cuối cùng là đừng để sự kém hiểu biết kìm hãm những mô hình kinh doanh kiểu mới. Một bài học đắt giá đã từng làm cho hãng phim Kodak và Nokia phá sản khi các hãng này bảo thủ không chịu cải tiến.

CTV Đỗ Mạnh

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyentandung.org
Thích và chia sẻ bài này trên