Chủ đề

(Bạn đọc) - Đối với người phương Tây, Đại tướng Võ Nguyên Giáp có lẽ là một hiện tượng đặc biệt trong quân sử thế giới. Ông là vị tướng châu Á được các sử gia và nhà bình luận quân sự phương Tây nhắc đến nhiều nhất từ sau Thế chiến II. Trước thông tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời, dư luận quốc tế có những phản ứng mạnh về sự kiện này. Ban biên tập xin tổng hợp các ý kiến quốc tế gửi đến bạn đọc:

Bloomberg: Sự chuyển mình của Tướng Giáp, từ một nhà cách mạng chống đế quốc đến một chính khách cao tuổi được kính trọng phản ánh sự chuyển mình của Việt Nam, từ một nước bị thế giới cô lập sang chính sách “người bạn của tất cả các nước”.

Vào năm 1995, Việt Nam đã tái thiết lập quan hệ ngoại giao với Hoa Kỳ, nước giờ đây là thị trường hàng đầu cho hàng xuất khẩu của Việt Nam.

Thượng Nghị sỹ John McCain qua Twitter: Tướng Võ Nguyên Giáp đã qua đời. Một chiến lược gia quân sự tài ba, người từng nói với tôi rằng chúng ta là những “kẻ thù danh dự”.

Hãng tin AP: Là một anh hùng dân tộc, ông Giáp để lại một di sản chỉ đứng sau duy nhất người thầy của mình, Chủ tịch sáng lập và nhà lãnh đạo giành độc lập cho đất nước, Hồ Chí Minh.

Hãng tin Reuters: “Đầu hàng” không có trong từ vựng của tôi, ông từng nói. Trong ngôn ngữ của ông Giáp, bất kỳ cuộc đấu tranh quân sự nào vì tự do cũng “có năng lượng sáng tạo để đạt được những điều mà kẻ địch không bao giờ có thể ngờ, hoặc có thể tưởng tượng được.”

Phó giáo sư lịch sử Shawn McHale từ Washington: Tướng Giáp là một người phi thường. Không ai tranh cãi về chuyện ông là một vị tướng xuất chúng, và ông được kẻ thù kính trọng. Nhưng ông cũng phi thường ở chỗ đã đi qua được những cấp độ cao nhất trong chính trị ở nước Việt Nam Dân chủ, rồi Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Uy tín của ông Giáp đã tăng lên trong vài thập niên qua.

Nói một cách vắn tắt, thì Tướng Giáp chắc chắn đã để lại một di sản to lớn cho Việt Nam.

Fredrik Logevall, Giáo sư Nghiên cứu Quốc tế từ Đại học Cornell University, New York: Chỉ có Hồ Chí Minh là quan trọng hơn Võ Nguyên Giáp trong chiến thắng cuối cùng của cuộc cách mạng Việt Nam.

Là một vị tướng, ông hầu như tự học hỏi.

Nhưng không ai có thể phủ nhận được thành tựu cuối cùng: ông đã chiến thắng người Pháp và rồi chống lại sức mạnh quân sự khủng khiếp của Hoa Kỳ.

Ông đặc biệt lão luyện trong việc sử dụng những phương tiện thường rất hạn chế.

Jonathan Head, Phóng viên BBC ở Đông Nam Á bình luận trên kênh phát thanh bằng tiếng Anh của BBC Thế giới vụ: ‘Tướng Giáp không dính líu gì đến chuyện tham nhũng nhiều vô kể ở Việt Nam hiện nay…

Ông luôn trung thành với Đảng nhưng người dân vẫn hướng lên ông…

Người dân vẫn nhìn lên ông như một người từ thời kỳ cách mạng trong sạch.

Và đó là điều khiến cho ông Giáp dù đã qua đời vẫn là biểu tượng. Vì ông là một trong những người cha lập quốc của họ.

Philip J. Crowley ‏@PJCrowley từ Washington DC: Tướng Giáp, ông đã có chiến lược thành công.

(Philip J. Crowley là một nhà nghiên cứu tại Viện Ngoại giao Công và Trao đổi Toàn cầu thuộc Đại học The George Washington University, đồng thời là một nhà bình luận cho BBC và Daily Beast)

Chiến thuật của Tướng Giáp, sau này được viết trong cuốn sách hồi năm 1962 của ông, Chiến tranh Nhân dân, Quân đội Nhân dân, vốn áp dụng trong cuộc chiến chống Pháp, 20 năm sau đã được sử dụng hiệu quả để đánh bại quân Mỹ.

New York Time: Tướng Giáp – người đuổi Hoa Kỳ ra khỏi Việt Nam – vừa qua đời… nhưng ông không đi mất.

Được coi là chính khách cao niên có quan điểm cứng rắn nhưng sau mềm mỏng đi khi chấm dứt cuộc chiến và khi Việt Nam thống nhất, ông ủng hộ cải cách kinh tế và bắt tay với Hoa Kỳ, đồng thời công khai cảnh báo về ảnh hưởng lan rộng của Trung Quốc và cái giá phải trả về môi trường cho công nghiệp hoá ở Việt Nam.

Blogger Phair Zios: Theo tôi, chắc chắn nghi lễ Quốc tang sẽ được Bộ Chính trị quyết định đối với tang lễ của Đại tướng. Đây là quyết định hoàn toàn phù hợp và chúng ta cũng không cần phải bàn cãi gì thêm.

Cố Tổng tống Venezuela, Hugo Chavez, đã từng đến thăm tướng Giáp tại nhà riêng hồi 1/8/2006 và tặng ông một thanh kiếm, giống với thanh kiếm mà người anh hùng Simon Bolivar từng đeo, làm quà tặng kỷ niệm.

Cố Tổng tống Venezuela, Hugo Chavez, đã từng đến thăm tướng Giáp tại nhà riêng hồi 1/8/2006 và tặng ông một thanh kiếm, giống với thanh kiếm mà người anh hùng Simon Bolivar từng đeo, làm quà tặng kỷ niệm.

New York Times: Ông là một người rất lôi cuốn và hoạt bát, một nhà quân sự uyên bác và một người theo chủ nghĩa dân tộc quyết liệt. Ông có thể dùng sức hút của bản thân để lên tinh thần cho quân sỹ, làm bùng cháy trong họ sự sẵn sàng cống hiến cho đất nước. Những người hâm mộ ông đặt ông ngang hàng với MacArthur, Rommel và những chỉ huy quân sự vĩ đại khác của thế kỷ 20.

Phóng viên Hoa Kỳ Tim Karr,người phỏng vấn Tướng Giáp hồi năm 1995 và theo dõi vị Tướng sát sao từ đó bình luận:

Phóng viên Hoa Kỳ Tim Karr, người phỏng vấn Tướng Giáp hồi năm 1995 và theo dõi vị Tướng sát sao từ đó bình luận:

Trong nhiều phỏng vấn của ông Giáp mà tôi được đọc trong vòng 20 năm qua, hiếm khi, nếu muốn nói là không khi nào, tôi thấy ông nói lệch quan điểm chính thống. Ông là người bảo vệ tới cùng nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Trong cuộc phỏng vấn của tôi với ông, tôi đã không thể có được lời ứng khẩu nào từ ông cả. Thật đáng tiếc là ông đã không sử dụng uy tín vững như bàn thạch trong lịch sử dân tộc để đôi khi chỉ trích hay đi chệch khỏi đường lối của Đảng. Có vẻ như một phần đáng kể của lịch sử hiện đại Việt Nam đã mất đi cùng với sự ra đi trong yên lặng của ông. Ít người từng có mặt tại nhiều thời điểm quan trọng của đất nước như ông.

Tiến sỹ Nguyễn Văn Huy từ Paris: Một vinh hạnh không kém là Tướng Giáp được sự quí trọng của hai vị tướng tài ba trong quân đội Pháp và Mỹ, đối thủ của ông, đó là các ông Raoul Salan, Đại tướng, người chỉ huy quân đội Pháp tại Đông Dương thời điểm 1951-1953, và William Westmoreland, Đại tướng, người chỉ quân đội Hoa Kỳ tại Việt Nam thời điểm 1968-1972.

Tiến sỹ Nguyễn Văn Huy từ Paris: Hiện nay không biết đã có bao nhiêu sách báo và tài liệu quân sự viết về Võ Nguyên Giáp, nhưng ít nhất đã có trên 120 quyển sách nói về ông, hay chính ông viết ra được dịch sang các thứ tiếng nước ngoài (Pháp, Anh, Ý, Tây Ban Nha, Trung Hoa, Nhật, Ả Rập… và được phổ biến rộng rãi trong các tiệm sách và thư viện trên thế giới.

Thượng Nghị sỹ John McCain qua Twitter: Tướng Võ Nguyên Giáp đã qua đời. Một chiến lược gia quân sự tài ba, người từng nói với tôi rằng chúng ta là những “kẻ thù danh dự”.

Cựu Tổng thống Nam Phi Thabo Mbeki phát biểu: “Khi chúng tôi lớn mạnh trong cuộc đấu tranh của chính mình, Tướng Giáp là một trong những anh hùng dân tộc của chúng tôi”.

Ban biên tập tiếp tục cập nhật …. bấm F5 để có thêm phản hồi mới

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyentandung.org
Thích và chia sẻ bài này trên